Những điều cần biết để khởi động xe dễ dàng trong thời tiết giá lạnh

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn có thể dễ dàng khởi động xe vào mỗi buổi sáng trong thời tiết giá lạnh mà không phải lo lắng xe chết máy, không thể đề.

Đỗ xe ở những nơi ấm nhất có thể

khởi động xe dễ dàng trong thời tiết giá lạnh

Bộ đề hoạt động nhờ điện năng được lưu trữ trong bình ắc quy. Khi nhiệt độ xuống quá thấp thì khả năng lưu trữ điện của ắc quy sẽ bị giảm. Điều này sẽ khiến bộ đề không thể khởi động do thiếu điện năng. Ngoài ra, thời tiết quá lạnh sẽ khiến hơi nước trong không khí bị ngưng tụ, gây hư hại hệ thống điện của bộ đề. Những nơi như gara hay những nơi có mái che sẽ có nhiệt độ ấm áp hơn để đậu xe nhằm bảo vệ nội ngoại thất của xe khỏi ảnh hưởng của thời tiết xấu cũng như để bạn khởi động xe hàng ngày dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Toyota Vios 2020 mới tại Việt Nam

Luôn giữ bình nhiên liệu đầy

Hơi nước trong bình nhiên liệu có thể hóa lỏng do nhiệt độ hạ thấp và hòa vào cũng nhiên liệu gây nên những tác động xấu tới động cơ. Đến một ngày nào đó, bạn sẽ phải đem chiếc xe của mình đến các trung tâm bảo dưỡng và không thể giải thích tại sao trong xi-lanh xe lại đầy hơi nước. Lời khuyên cho bạn là hãy luôn giữ bình nhiên liệu đầy để giảm thiểu nguy cơ lẫn nước vào nhiên liệu.

Khởi động xe đúng cách

Không bắt hệ thống đề làm việc quá 20 giây là cách khởi động xe đúng cách. Hãy ngừng đề một khoảng thời gian trước khi lặp lại việc đó trong trường hợp động cơ không hoạt động. Nếu bạn cứ cố chấp ỳ cho bộ đề “bắt” động cơ hoạt động thì sau một khoảng thời gian dài, xe sẽ càng khó khởi động và còn có thể có những thiệt hại về cơ khí, hỏng đề do quá tải hoặc ắc quy nhanh hết điện.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe ô tô: Chọn giày phù hợp, lái xe an toàn

Sử dụng dầu bôi trơn thích hợp

khởi động xe dễ dàng trong thời tiết giá lạnh 2

Chỉ số độ lỏng tại ngưỡng 0 độ C là chỉ số quan trọng cần quan tâm khi thay dầu động cơ. Với khí hậu ở Việt Nam, bạn không cần sử dụng các loại dầu chuyên dùng cho mùa đông như ở các nước có thời tiết giá lạnh khắc nghiệt khác. Tuy nhiên, nếu chiếc xe của bạn đã có niên đại quá cũ hoặc bạn thường kéo dài thời gian thay dầu định kỳ thì hãy chọn những loại dầu lỏng hơn dành cho mùa đông để mỗi sáng bạn khởi động xe đi làm được dễ dàng hơn.

Giữ động cơ làm việc ở chế độ không tải

Hãy duy trì động cơ hoạt động ở chế động không tải trong trường hợp phải đỗ/dừng chờ đèn đỏ không quá lâu. Điều này sẽ không làm bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn việc tắt máy và khởi động lại. Động cơ làm việc ở chế độ không tải khiến nhiệt độ động cơ ổn định và có lợi cho quá trình nhiệt động học xảy ra trong động cơ.

Bài viết liên quan:  10 mẫu ô tô không đáng mua nhất trong năm 2019

Tắt hết những thiết bị không cần thiết

khởi động xe dễ dàng trong thời tiết giá lạnh 3

Khi khởi động xe hãy tắt hết các thiết bị không cần thiết như hệ thống chiếu sáng, điều hòa, radio … Những thiết bị này sẽ làm tiêu hao một phần điện năng cần thiết để khởi động động cơ xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *