Những điều cần biết khi thay định kỳ dầu cho động cơ ô tô

Để đảm bảo cho động cơ hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ thì chủ xe cần chú ý đến việc thay dầu máy đúng lịch, lựa chọn đúng lượng dầu, chất dầu phù hợp với động cơ.

Loại dầu máy dùng cho động cơ đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ. Thông thường loại động cơ 4 xi-lanh sẽ sử dụng gần 6 lít dầu; loại 6 xi-lanh sẽ dùng gần 7 lít ; còn loại 8 xi-lanh V8 cần dùng khoảng hơn 9 lít.

Dầu động cơ cũng giống như máu chảy trong cơ thể người. Có tác dụng bôi trơn các bộ phận hoạt động trong động cơ, giảm lực ma sát, giảm nhiệt năng phát sinh do ma sát (pít tông khi trượt trong buồng đốt của động cơ nhờ có dầu máy mà hoạt động êm ái hơn). Một số loại xe có hệ thống làm mát chạy dầu hoặc các thiết kế khác được thiết kế giúp làm mát động cơ, giảm nhiệt trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Dầu máy động cơ còn có tác dụng làm sạch các chất cặn bẩn, muội carbon trong quá trình động cơ hoạt động.

Bài viết liên quan:  Quy trình chọn mua ô tô cũ chuẩn mực

Vì dầu máy sẽ bị giảm độ nhờn theo thời gian, hiệu quả bôi trơn sẽ bị giảm dần nên phải thay dầu định kỳ theo đúng lịch bảo dưỡng sẽ giúp giảm đánh kể mức hao mòn của động cơ. Mỗi loại động cơ xe lại yêu cầu lượng dầu máy khác nhau.

I. Kích thước động cơ quyết định như thế nào đến lượng dầu máy

Thông thường, hầu như các loại động cơ xe phổ biến hiện nay, lượng dầu cần dùng rơi vào khoảng từ 6 đến 9 lít, phụ thuộc vào kích thước động cơ. Động cơ càng nhỏ thì lượng dầu tiêu thụ càng ít đi.

– Loại động cơ 4 xi-lanh sẽ sử dụng gần 6 lít dầu

– Loại 6 xi-lanh sẽ dùng gần 7 lít dầu

– Loại 8 xi-lanh cần dùng lượng dầu máy từ 6 đến 9 lít

Lượng dầu mới cần mua để thay cho động cơ cũng còn thuộc vào việc thợ sửa chữa có thay thiết bị lọc dầu không.

Bài viết liên quan:  Top 5 SUV hạng sang đã qua sử dụng giá dưới 800 triệu

Có một số nguồn thông tin cung cấp cho chủ xe biết được lượng dầu cần thay cho động cơ bao gồm: sổ tay hướng dẫn sử dụng khi mua xe (thường được in ở trong mục dầu bôi trơn trong phần bảo dưỡng kỹ thuật của xe); kiểm tra thông tin từ website của hãng sản xuất hoặc nhà phân phối xe. Khi xem ở trang web thì tìm thư mục dành cho chủ xe thường ở cuối trang chủ website. Ngoài ra chủ xe cũng có thể tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy khác tương tự như trang web Fluid Capacity có liệt kê về lượng dầu máy và các loại chất lỏng xe cần sử dụng, chủ yếu là xe hơi và xe tải.

II. Lựa chọn đúng loại dầu dành cho động cơ

Những điều cần biết khi thay định kỳ dầu cho động cơ ô tô.

Những điều cần biết khi thay định kỳ dầu cho động cơ ô tô​

Khi lựa chọn dầu máy cho động cơ cần ghi nhớ các điều sau:

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm Chevrolet Orlando 2015-2016 7 chỗ

1. Độ nhớt của dầu, thường được in bằng số ngay phía trước và phía sau ký tự W trên nhãn mác.

Số in phía trước ký tự W để chỉ mức độ nhớt của dầu khi ở nhiệt độ 0*F (tương đương -18*C).

Ký tự W để chỉ nhiệt độ trong mùa đông (viết tắt của winter).

Hai số in phía sau ký tự W là mức độ nhớt của dầu khi đo ở nhiệt độ 212*F (tức 100*C).

Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng cho hãng cung cấp để lựa chọn độ nhớt của dầu phù hợp cho xe của mình.

2. Chủ xe cần cân nhắc lựa chọn giữa loại dầu tổng hợp và dầu máy thông thường.

Nếu sử dụng dầu máy thông thường thì chủ xe cần phải nhớ đi thay dầu đúng lịch. Còn dầu tổng hợp thì có một vài ưu điểm vượt trội hơn: có chứa các chất phụ gia đặc biệt chống lại sự lắng cặn; mức độ nhớt, độ  chảy của dầu tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh (khu vực núi, băng tuyết); duy trì độ nhớt ổn định dù ở nhiệt độ cao (khu vực khí hậu nóng hoặc sa mạc cát).

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm Suzuki Ertiga 2016, xe cạnh tranh Innova, Kia Rondo

3. Phụ thuộc vào số km đo trên đồng hồ đo quãng đường, chủ xe có thể lựa chọn loại dầu chuyên dụng high-mileage oil cho xe đã chạy được khoảng 120.700 km vì loại dầu này có pha chất điều hòa, giúp mở rộng vòng đệm trong động cơ, tăng mức độ linh hoạt của vòng đệm khi động cơ hoạt động.

III. Những biểu hiện cho thấy động cơ cần thay dầu

Nếu thấy các dấu hiệu sau đầy thì chứng tỏ động cơ xe đã cần đi thay dầu:

– Khi đèn báo dầu bật sáng chứng tỏ mức dầu trong động cơ đã ở mức quá thấp. Yêu cầu thợ máy kiểm tra để thay dầu hoặc bổ sung dầu.

– Đối với các loại xe có trang bị thiết bị đo áp suất dầu, nếu vạch trên thiết bị hạ xuống thấp tức là mức dầu cũng đã xuống thấp, cần bổ sung thêm dầu hoặc thay mới nếu đến kỳ hạn.

Bài viết liên quan:  Kia Cerato 2016 phiên bản 2.0AT có gì để thu hút khách hàng?

– Đối với một số loại xe nâng, khi dầu xuống mức thấp, động cơ chạy sẽ bị ì bởi hiện tượng lắng cặn đã nghiêm trọng hơn. Yêu cầu thợ máy thay dầu ngay là loại bỏ cặn dầu lắng.

Dầu máy rất quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động và tăng tuổi thọ động cơ, chính vì thế cần đảm bảo việc thay dầu đúng như khuyến cáo của hãng sản xuất hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Nguồn: Laixevui.com – LT lược dịch

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *