Những điều cần biết trước khi mua xe hơi sử dụng động cơ diesel

Trước đây, các loại động cơ diesel vốn rất hiếm khi được lắp trong những chiếc xe hơi bởi những nhược điểm về tiếng ồn, sinh khói,… Tuy nhiên, với cuộc cách mạng trong công nghệ diesel, những năm gần đây, xu hướng này đã dần trở nên phổ biến.

Theo số liệu thống kê, 50% xe lưu thông trên đường phố châu Âu là xe sử dụng động cơ diesel. Người Mỹ cũng bắt đầu thay đổi định kiến với động cơ diesel và tỷ lệ xe diesel bán được ngày càng tăng nhờ sự cải thiện tiếng ồn và không còn xả khói mù mịt như trước đây. Thêm vào đó, nhờ tính năng tiết kiệm nhiên liệu nên các bản máy dầu đang dần chiếm được thiện cảm của người dùng.

Tuy nhiên điều gì cũng có 2 mặt, bạn cần biết đầy đủ ưu và khuyết điểm của xe diesel và nhu cầu sử dụng của mình để đưa ra quyết định đúng đắn.

Bài viết liên quan:  Làm sao phân biệt phụ tùng ô tô giả và chính hãng?

Mua xe sử dụng động cơ diesel 1

2013 Porsche Cayenne Diesel tại New York Auto Show 2012

Xe diesel phát huy hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu nhất trên đường cao tốc

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), xe diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn khi chạy trên đường cao tốc. Nguyên nhân là do động cơ diesel phát huy được sức mạnh ở tua máy thấp. Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy hết số nhưng không cần đạp sâu chân ga như khi chạy xe sử dụng động cơ xăng. Ngoài ra, khi xe leo dốc, xe diesel không tốn nhiều nhiên liệu như đối với động cơ xăng.

Nhiên liệu diesel chưa chắc rẻ hơn xăng

Ở một số quốc gia như châu Âu và Ấn Độ, diesel rẻ hơn xăng nên sử dụng xe diesel tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Nhưng tại một số quốc gia như Mỹ, do diesel được bán trên thị trường phải được loại bỏ lưu huỳnh nên giá diesel cao hơn xăng một chút. Còn tại Việt Nam, giá dầu diesel thường thấp hơn giá xăng khoảng 2.000VND mỗi lít.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Kia Cerato và Honda City 2017

Xe đắt hơn

Một chiếc Volkswagen Jetta 2.5L bản máy dầu có giá khởi điểm 23.055 USD, trong khi bản động cơ xăng 2,5 lít có giá 22,895 USD.

Mua xe sử dụng động cơ diesel

Volkswagen Jetta

Sự chênh lệch giá cả là do động cơ diesel phải đầu tư hệ thống lọc khí thải và tiếng ồn cho phù hợp với tiêu chuẩn tham gia giao thông. Và người mua phải chịu chi phí này trước khi xe diesel có thể tiết kiệm phí nhiên liệu.

Mùi khó chịu

Mùi khó chịu của diesel tồn lưu rất lâu trong không khí mà không dễ bay hơi như xăng. Nếu lỡ bị dính xăng khi đậy nắp bình, tự nó sẽ khô và bạn có thể lau tay tẩy mùi xăng bằng một khăn ướt. Ngược lại nếu tay bạn bị dính diesel, mùi bám rất lâu và bạn buộc phải vào phòng vệ sinh rửa tay với dung dịch tẩy rửa. Điều này không dễ chịu đối với những người bận rộn.

Bài viết liên quan:  Tầm giá 700 triệu, chọn Toyota Rush 2019 hay Honda BR-V 2019?

Mua xe sử dụng động cơ diesel 3

Audi SQ5 twin turbo performance diesel

Ít người bán diesel hơn xăng

Không phải cây xăng nào cũng có diesel vì loại nhiên liệu này không phổ biến như xăng. Do vậy, chẳng may xe chạy diesel bị cạn nhiên liệu và việc cây xăng không cung cấp sẽ là một rắc rối lớn cho bạn. Thêm nữa những cửa hàng bán lẻ thường chỉ cung cấp nhiên liệu xăng chứ không cung cấp diesel.

Dễ bị đổ nhầm nhiên liệu

Nếu bạn sống ở 1 quốc gia có tỷ lệ xe diesel thấp ví dụ như Việt Nam, phải cẩn thận kiểm tra người bán xăng cầm vòi bơm ở cây diesel hay cây xăng. Trên thực tế,  nhiều trường hợp xe diesel bị bơm nhầm xăng đã xảy ra vì người bán xăng không biết rằng ngoài xe vận tải chạy diesel, còn có xe du lịch chạy diesel. Bơm nhầm xăng sẽ khiến cho động cơ không hoạt động bình thường và bạn phải mang x era gara bảo dưỡng.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Mercedes GLA 2018 đang bán tại Việt Nam

Tóm lại, lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn thường xuyên đi với vận tốc cao trên đường cao tốc hãy chọn xe sử dụng động cơ diesel. Còn nếu bạn phải di chuyển hàng ngày trong đô thị thì nên mua một chiếc hybrid để cắt giảm chi phí nhiên liệu.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *