Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng xe bị ngập nước

Trong mùa mưa, vấn đề của những tài xế ô tô là nước tràn vào xe, ảnh hưởng đến nội thất cũng như động cơ xe. Vài lưu ý sau sẽ giúp ích cho các chủ xe khi mang xe bị ngập nước đi bảo dưỡng.

Đường phố tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM thường xuyên bị ngập lụt khi mưa xuống. Khi di chuyển trên các con đường bị ngập, sóng nước đánh từ xe đi ngược chiều hoặc bạn để xe đỗ ngoài đường 1 đêm khiến nước rất dễ tràn vào trong xe. Điều cần làm ngay sau đó là đem xe đi bảo dưỡng nội thất.

Ghế và tấm trải sàn

Nội thất, ghế xe thường được làm từ chất liệu da hoặc nỉ. Trong điều kiện không khí ẩm, bị thấm nước, các chi tiết tiết này rất dễ bị bốc mùi khó chịu, đặc biệt là ghế xe với chất liệu nỉ rất nhạy cảm với chất bẩn. Bạn có thể sử dụng bàn chải, nước tẩy rửa chuyên dụng, cồn để làm sạch các mảng ốp nhựa. Bên cạnh đó, tấm trải sàn, ghế, bông cách âm dưới sàn nên tháo ra và giặt sạch.

Bài viết liên quan:  6 loại đồ vật không nên để trong xe ô tô khi trời nắng nóng

bảo dưỡng xe bị ngập nước

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng xe bị ngập nước

Bạn phải giặt riêng ghế xe bằng máy mới đảm bảo sạch như ban đầu. Thợ sửa chữa sẽ dùng máy bơm hóa chất và nước vào mút và nỉ rồi dùng máy hút hết nước bẩn. Thao tác này sẽ được lặp lại nhiều lần. Khi đã giặt sạch sẽ, nệm, ghế và lót sàn sẽ được hong khô bằng cách hấp máy hoặc đem phơi khô. Sau đó, thợ sẽ tháo lỗ thoát nước ở sàn xe để rửa nước và xì khô sàn. Hoàn tất việc này với nội thất được lắp lại như ban đầu và dùng dung dịch làm sạch có hương liệu để đánh lên bề mặt nội thất.

Làm sạch sàn xe

Khi nước theo lối cửa tràn vào và lọt xuống sàn sẽ tạo thành các ngăn chứa nước lớn mà nước không thể tự thoát ra ngoài bởi phần chắn dưới cùng của sàn xe được làm bằng kim loại và xử lý bằng các vật liệu cách âm nên rất kín. Hậu quả của việc này là ống dẫn khí điều hòa bị bẩn và thậm chí có thể tắc khi bị nước bẩn tràn vào.

Bài viết liên quan:  Crossover cỡ C: Tại sao lại chọn Hyundai Tucson mà không phải Honda CR-V 7 chỗ?

bảo dưỡng xe bị ngập nước 2

Vệ sinh sàn xe

Việc quan trong khi làm sạch sàn xe là tra dầu chống rỉ sét và mỡ vào các bu-lông hay vít đã ngấm nước mưa bởi chúng có thể bị han rỉ nhanh chóng sau khi đã hút sạch nước ra, dùng máy sấy khô toàn bộ.

Kiểm tra hệ thống điện

Các đầu cắm và hệ thống dây điện chạy quanh thân xe và ở khu vực bệ trung tâm rất dễ bị cháy, chập nếu có nước đọng bên trong. Cần kiểm tra và xịt khô các rắc nối để đảm bảo độ tiếp xúc. Nước sẽ đọng rất nhiều bên trong cánh cửa nếu bị ngập sâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các dây dẫn và loa. Quá trình vệ sinh phục hồi nội thất xe không thể bỏ qua khu vực này.

Quét lỗi hệ thống điều khiển

Bài viết liên quan: 

Trên các dòng xe Nhật và nhiều loại khác, hệ thống điều khiển túi khí sẽ được đặt ngay dưới sàn xe tại khu vực bệ trung tâm. Hoạt động của hệ thống này có thể bị tê liệt nếu bị nước lọt vào. Việc kiểm tra, vệ sinh cần được làm cẩn thận, tỉ mỉ nếu không sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống túi khí.

bảo dưỡng xe bị ngập nước 3

Quét lỗi hệ thống điều khiển

Trên những dòng xe cao cấp, bệ trung tâm là khu vực chứa rất nhiều hệ thống điều khiển phức tạp như hệ thống điều khiển đa năng thông minh, hộp số, đàm thoại… Quá trình tiến vệ sinh phải được các chuyên gia có kinh nghiệm xử lý. Các bộ phận điều khiển dễ bị ngập nhất chính là những công tắc điều khiển ghế cùng hàng loạt động cơ/mô-tơ bên trong ghế. Nước sẽ làm cháy các mô-tơ và tê liệt bộ điều khiển ghế.

Bài viết liên quan:  Ưu nhược điểm của dòng xe SUV/Crossover

Không chỉ đơn giản là hút và sấy khô thông thường khi bảo dưỡng các chi tiết của hệ thống chiếu sáng và hệ thống điện mà còn cần xem xét tình trạng hoạt động của chúng. Kiểm tra khả năng xảy ra các rủi ro khi đường dây bị hở, chập hay ăn mòn tại các tiếp điểm. Đặc biệt, thao tác không thể thiếu với các dòng xe cao cấp là set-up lại hệ thống bằng máy quét lỗi.

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *