Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, việc sử dụng ô tô để đi lại sẽ giúp bạn che nắng và cảm thấy mát mẻ hơn nhờ điều hòa nhưng bạn cũng cần lưu ý để tránh bị sốc nhiệt.

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt đã lan tỏa khắp miền Bắc, có thời điểm nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Nắng chói chang từ 6 giờ sáng đến 19 giờ tối vẫn nóng hầm hập khiến người dân khi ra đường phải tìm đủ mọi cách để chống nắng từ việc bịt kín người đến việc đỗ xe xa vạch chờ đèn đỏ cả đoạn đường dài để đứng dưới bóng râm. Những người đi ô tô có điều hòa thì dễ dàng vượt qua cái nắng hơn, nhưng cần lưu ý một số vấn đề để tránh “rước” bệnh vào người.

Sử dụng điều hòa ô tô hợp lý để tránh bị sốc nhiệt

Bài viết liên quan:  Điểm danh một số mẫu xe 7 chỗ có độ an toàn đạt chuẩn 5 sao

Cần sơ cứu đúng cách khi xảy ra hiện tượng sốc nhiệt nếu không có thể gây tử vong. Dấu hiệu để nhận biết người đó có bị sốc nhiệt không là thân nhiệt cao, không có mồ hôi, mạch nhanh, da khô nóng, khó thở, ảo giác, hành vi kì lạ … Theo bác sĩ, sai lầm của nhiều người là để nhiệt độ điều hòa quá thấp ngay sau khi vừa từ ngoài nắng vào hoặc là từ trong xe có điều hòa quá lạnh bước ngay ra ngoài trời nắng gay gắt. Theo đó, nguy cơ bị sốc nhiệt sẽ gia tăng nếu thời tiết 39 độ C kéo dài.

Do đó, người sử dụng ô tô cần lưu ý sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để tránh bị sốc nhiệt. Khi mới vào xe cần mở cửa sổ để không khí nóng trong xe được giảm bớt. Với những người đổ nhiều mồ hôi cần lau khô rồi mới mở điều hòa để tránh bị cảm lạnh. Để cơ thể thích nghi dần, bạn không nên bật điều hòa lạnh sâu và gió lớn ngay mà cần giảm nhiệt từ từ.

Bài viết liên quan:  10 mẫu xe ô tô sử dụng động cơ diesel tốt nhất: Có Ford F-150 và Range Rover Velar

Để tránh sốc nhiệt, trước khi dừng xe vài phút bạn nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để cơ thể có thể từ từ làm quen với nhiệt độ bên ngoài. Ngoài ra, trước khi dừng xe tắt điều hòa sẽ giúp làm khô, tránh lượng không khí ẩm tồn đọng trong xe có thể sinh ra nấm mốc. Đây là nguyên nhân gây nên mùi khó chịu mỗi khi bước vào xe.

cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè

Những điều cần lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè

Tránh hít phải khí độc sản sinh bên trong xe

Trong các cuốn hướng dẫn sử dụng ô tô đều lưu ý người dùng mở tất cả các cửa sổ trước khi mở máy lạnh của xe. Bề mặt nhựa của bảng điều khiển, hệ thống dẫn khí, ghế, nội thất ô tô có thể sản sinh ra benzen hại đến gan, thận, là nguyên nhân gây nên bệnh bạch cầu, ung thư. Độ benzen cho phép con người tiếp xúc là 1/10 m2, trong khi đó một chiếc xe đậu trong bóng râm, đóng hết cửa chứa nồng độ benzen cao gấp 8 lần cho phép.

Bài viết liên quan:  Cẩu, kéo xe ô tô như thế nào là đúng?

Thậm chí, một chiếc xe đỗ dưới ánh nắng mặt trời (khoảng 40 độ C) có lượng benzen cao gấp 40 lần, khoảng 2.000 – 4.000 mg. Mức benzen sẽ giảm xuống nếu xe có chất lượng tốt, bảo dưỡng thường xuyên. Vì vậy, bạn nên mở hết cửa trước khi bật điều hòa để trao đổi không khí trong và ngoài xe và tuyệt đối không hút thuốc trong xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *