Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô

Hè này, nếu bạn đang có kế hoạch đi chơi xa với gia đình hoặc bạn bè, hãy chắc chắn rằng chiếc xe của bạn đã được chuẩn bị đầy đủ để chuyến đi được thuận lợi, an toàn.

Kiểm tra xe trước một chuyến đi xa là cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra tại nhà. Nhưng nếu không yên tâm với khả năng của mình, hãy mang xe ra cửa hàng sửa chữa, bảo hành để nhận được dịch vụ tốt nhất từ những thợ máy chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, chủ động sửa xe tại nhà bao giờ cũng tốt hơn phải loay hoay sửa khi gặp sự cố trên đường đi.   

Kiểm tra lốp xe

Ai cũng hiểu lốp xe là bộ phận rất quan trọng, thứ duy nhất kết nối chiếc xe của bạn với mặt đường. Hãy cẩn trọng với áp suất lốp và phần vỏ lốp xe. Bạn có thể mua một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp và máy đo độ sâu vân lốp ở những cửa hàng phụ tùng ô tô. Các dụng cụ này đều rất hữu ích, giúp bạn kiểm tra tình trạng lốp bất cứ lúc nào. Nên chú ý đến áp suất lốp trước khi cho xe lăn bánh, dù quãng đường dài ngắn thế nào, đặc biệt là khi trời lạnh. 

Bài viết liên quan:  Không nên cầm vô-lăng ở vị trí 10 giờ 10 phút

Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô: kiểm tra lốp
Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để kiểm tra trước khi cho xe lăn bánh

Độ sâu vân lốp cần đạt tối thiểu 1,6 mm. Nếu không, hãy thay lốp mới để đảm bảo an toàn cho chuyến đi của bạn. Khi đã chắc chắn cả áp suất và bề mặt lốp đều không có vấn đề gì, bạn vẫn nên chuẩn bị bộ dụng cụ bơm vá để mang theo trên đường đi. Dù không phải một thợ sửa xe chuyên nghiệp thì bạn vẫn có thể khắc phục sự cố tạm thời trước khi đưa xe đến cửa hàng sửa chữa. 

Kiểm tra dầu máy

Thời tiết mùa hè nóng bức có thể tàn phá động cơ xe của bạn. Kiểm tra dầu máy để chắc chắn xe bạn chạy trơn chu, an toàn trong cả chuyến đi. Nếu bạn không biết kiểm tra dầu máy như nào,hãy tham khảo các chủ xe khác hoặc mang xe ra các cửa hàng sửa chữa địa phương. 

Bài viết liên quan:  Cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô khi tham gia giao thông

Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô 1
Kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát động cơ để bổ sung, thay mới khi cần 

Với dầu xe, bạn nên dùng loại dầu nhớt đặc vào mùa hè. Vì thời tiết nóng có thể làm loãng dầu. Dầu quá loãng sẽ không thể bôi trơn toàn bộ các chi tiết quan trọng trong động cơ. Nhân tiện, bạn nên kiểm tra luôn hộp số, vi sai, tay lái trợ lực và dầu phanh. Có thể bạn sẽ cần phải thay hoặc bổ sung dầu, nước làm mát.

Khả năng vận hành

Nâng mui xe lên và kiểm tra các bộ phận máy móc trong xe của bạn. Hãy bắt đầu với việc kiểm tra pin và các dây dẫn, phát hiện những chỗ bị ăn mòn và bụi bẩn bên trong máy. Thời tiết nóng cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của ác quy. Do vậy, nếu cần thiết, bạn có thể thay ác quy mới trước chuyến đi.

Bài viết liên quan:  Đánh giá nhanh Kia Rio 2016 tại Việt Nam

Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô 1
Kiểm tra ác quy để đảm bảo xe hoạt động tốt trong chuyến đi dài ngày

Hãy quan sát bộ tản nhiệt,các đường ống nối và đừng quên thay bộ lọc khí. Bộ lọc khí sẽ giúp bảo vệ động cơ của bạn khỏi những bụi bẩn từ bên ngoài, tránh để bụi bẩn làm giảm hiệu suất hoạt động của máy và tiêu hao nhiên liệu. 

Kiểm tra các thiết bị 

Trước chuyến đi xa, bạn nên dành thời gian kiểm tra toàn bộ chiếc xe, từ điều hòa không khí, cần gạt nước, kính chắn gió, hệ thống đèn và nội thất trong khoang cabin. Lưu ý những âm thanh bất thường, để tay trước quạt gió để kiểm tra nhiệt độ không khí, thay thế những lưỡi gạt bị mòn ở kính chắn gió. Tất cả các thiết bị, tính năng đều phải hoạt động ổn định trước khi xe lăn bánh.  

Bài viết liên quan:  Đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu có nguy cơ bị ung thư

Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô 1
Kiểm tra các thiết bị, tính năng để đảm bảo chuyến đi được thuận lợi, an toàn

An toàn là trên hết 

Trong mọi trường hợp, bạn nên có một bộ dụng cụ khẩn cấp ở trong xe. Ngoài những dụng cụ cơ bản như tua vít, kìm, cờ lê, bạn nên có đèn pin, dây mồi khởi động, dụng cụ móc lốp, bông băng, một số loại thuốc thông thường và đồ ăn, thức uống để đề phòng trường hợp bị lạc, bị mắc kẹt trong một thời gian. 

Những điều cần lưu ý trước một chuyến đi xa bằng ô tô 1
Bộ dụng cụ cần thiết nên có trên xe hơi

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *