Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn

Với cùng một chiếc xe nhưng thói quen sử dụng, cách thức lái xe khác nhau mà chiếc xe sẽ nhanh hư hỏng hơn, chi phí sử dụng xe, sửa chữa xe cũng khác nhau…

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 1

Xe hơi, xe ô tô là một trong những tài sản giá trị nhất của bạn, và chắc chắn rằng bạn sử dụng nó rất nhiều. Vì vậy bạn luôn muốn kéo dài tuổi thọ và khả năng hoạt động của chiếc xe. Ngay cả khi bạn tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo trì, bảo dưỡng nhưng thói quen lái xe không đúng cách vẫn có thể gây hại cho chiếc xe của bạn. Dưới đây là 10 thói quen xấu khi lái xe có thể vô ý nhưng gây hại cho chiếc xe của bạn:

Bài viết liên quan:  Cách lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Những thói quen lái xe khiến xe kém bền hơn

1. Không sử dụng phanh tay

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 2

Khi đỗ xe trên đường nghiêng, hãy sử dụng phanh tay cho dù bạn thấy là không cần thiết. Nếu bạn không sử dụng phanh tay khi đỗ xe, cả trọng lượng xe sẽ dồn vào hộp số (số tự động) và được gài bằng một then cài nhỏ chỉ bằng ngón tay út. Về lâu dài sẽ làm mài mòn chốt hãm này cũng như nếu chỉ một va chạm đột ngột làm xe di chuyển cũng có thể làm vỡ hộp số nếu như bạn không sử dụng phanh tay.

2. Chuyển số sang R hay D khi xe chưa dừng hẳn

Khi sử dụng xe số tự động, nhiều tài xế nóng vội có thói quen chuyển số sang R hay D khi xe chưa dừng hẳn, thói quen này giống như việc bạn sang số trên xe số sàn mà không dùng côn, và có thể gây nứt, vỡ hộp số và trục các đăng.

Bài viết liên quan:  Xe số tự động dừng đèn đổ nên để cần số ở N, P hay số D

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 3

3. Âm côn đối với xe số sàn

Trên xe số sàn, nhiều tài xế lạm dụng chân côn quá nhiều, dùng chân côn ngay cả khi không chuyển số hay dừng. Điều này có thể làm hư hại hệ thống lý hợp, làm mòn đĩa ly hợp và bánh đà, góp phần giúp bạn thay mới bộ ly hợp trong thời gian rất ngắn.

4. Để bình nhiên liệu cạn

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể đổ đầy bình nhiên liệu, tuy nhiên nếu thường xuyên để bình nhiên liệu cạn, bộ bơm nhiên liệu sẽ phải hút nhiên liệu từ đáy bình, nơi có nhiều cặn. Dẫn đến tình trạng tắc nghẽn bơm nhiên liệu hoặc các cặn bẩn đi vào buồng đốt.

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 4

5. Rà phanh khi đổ dốc

Rất nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế rà phanh khi đổ dốc. Việc rà phanh thường xuyên khi đổ dốc sẽ làm má phanh nóng lên rất nhanh, tạo ra nguy cơ mất phanh trong tình huống khẩn cấp do dầu phanh trong hệ thống phanh không còn tác dụng. Vì vậy tốt nhất hãy đổ đèo với số thấp vừa phải, hạn chế rà phanh.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn lái xe an toàn trong mùa mưa lũ

6.Tăng tốc và phanh đột ngột

Thường xuyên đạp ga hay phanh đột ngột sẽ làm tăng chi phí sử dụng xe lên rất nhiều vì động cơ phải làm việc tối đa công suất, tiêu hao nhiều nhiên liệu và phải thay phanh thường xuyên. Hơn nữa, má phanh và động cơ trên các xe thông thường có thể hư hỏng nếu như phải làm việc liên tục. 

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 5

7. Tì tay lên cần số

Trừ khi bạn là một tay đua chuyên nghiệp, không có lí do nào để bạn phải tì tay lên cần số. Trọng lượng khi bạn tì tay lên cần số sẽ tạo áp lực lên bộ trượt bên trong hộp số, gây ra các hao mòn hoặc vô tình chuyển số khi chưa sử dụng ly hợp (xe số sàn).

8. Chở hàng nặng

Đương nhiên việc chở hàng nặng đôi khi là cần thiết, tuy nhiên luôn luôn tải nặng sẽ gây tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức trung bình rất nhiều và gây áp lực lớn lên các bộ phận truyền động và hệ thống treo của xe.

Bài viết liên quan:  Làm sao để không mắc lỗi chạy quá tốc độ giới hạn cho phép

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 6

9. Làm nóng xe bằng cách đạp ga

Mặc dù không có gì là sai khi làm nóng xe bằng cách khởi động và để động cơ hoạt động trong 1 đến 2 phút. Nhưng việc đạp ga ép động cơ hoạt động mạnh trong lúc này sẽ làm thay đổi nhiệt đột ngột, và dầu bôi trơn chưa kịp tuần hoàn hết các chi tiết máy sẽ mau chóng làm hao mòn động cơ.

10.Phớt lờ cảnh báo của xe

Trong lúc sử dụng xe, hãy chú ý lắng nghe những âm thanh lạ khi xe hoạt động. Khi xe phát ra những âm thanh lạ là lúc báo hiệu cho những hư hỏng lớn sắp xảy ra..

Những kiểu lái xe khiến chiếc xe nhanh hư hỏng hơn - Ảnh 7

Nếu bạn thường có những thói quen, cách thức sử dụng xe như trên thì nên dần thay đổi để chiếc xe bền hơn, giảm thiểucác chi phí nhiên liệu và sửa chữa xe. Giúp xe vận hành ổn định sau một thời gian dài sử dụng.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm lái xe đường dài vào ban đêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *