Những lỗi phổ biến khiến bạn trượt giấy phép lái xe

Quên tắt xi-nhan khi xuất phát; Dừng xe khi chưa đến vị trí; Buông phanh sớm ngang dốc… là những lỗi phổ biến khiến cho rất nhiều người bị trượt trong kỳ sát hạch lấy giấy phép lái xe ô tô.

Để có thể sở hữu giấy phép lái xe ô tô, bạn buộc phải hoàn thành phần lý thuyết và thực hành. Nếu như để qua phần thi lý thuyết, bạn chỉ cần học kỹ, nắm rõ để hiểu thì ở phần thi thực hành, bạn cần phải có nhiều kỹ năng hơn, ghi nhớ các lưu ý và thao tác chuẩn xác hơn. 

Theo những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô cũng như những thầy dạy tại các trường lái thì dưới dây là những lỗi không đáng có mà người thi thường mắc phải. Cộng dồn các lỗi này thì số điểm bạn bị trừ sẽ khiến cho việc sở hữu giấy phép lái xe trở nên “xa vời” hơn.

Bài viết liên quan:  Hyundai Tucson 2016 được công nhận xe an toàn 5 sao
STTTên lỗiNội dung
1Quên tắt xi-nhan khi xuất phátỞ bài thi đầu tiên là xuất phát, sau khi có hiệu lệnh, người thi bật xi-nhan trái và điều khiển xe di chuyển. Rất nhiều người thi giấy phép lái xe quên tắt xi-nhan và sẽ bị trừ 5 điểm. Vì thế, bạn hãy luôn nhớ rằng, sau hiệu lệnh xuất phát, hãy cho xe lăn bánh một vài mét rồi tắt xi-nhan.
2Dừng xe khi chưa đến vị tríTrong bài thứ hai, người thi phải dừng xe trước vạch ngang, nhường đường cho người đi bộ. Do xe dùng để thi là sedan nên nắp ca-pô sẽ chắn gần hết tầm nhìn vạch khiến người thi không xác định được là xe đã đến vạch hay chưa. Đây là lý do khiến nhiều người dừng quá sớm. Để có thể dừng đúng, bạn hãy nhớ một mốc bên ngoài ngang vai người lái và khi điều khiển xe đến mức đó thì bạn hãy dừng lại.
3Buông phanh sớm ngang dốc

Khởi hành (đề-pa) ngang dốc là bài thi thứ 3. Thông thường, những người mới tập đi xe số sàn, việc khởi động trên địa hình bằng phẳng đã dễ bị chết máy nên khi khởi hành ngang dốc càng dễ chết máy hơn. Nguyên nhân của sự cố này là do người lái chưa thả đủ côn chân phanh đã buông khiến cho xe không có sức kéo đi.

Để hoàn thành bài thi này, người thi thả côn đến khi thấy xe rung rung lên thì dừng và bắt đầu thả phanh. Lúc này xe sẽ nhích lên dần dần, người thi kết hợp đạp nhẹ ga để xe qua dốc.

4Đánh lái sớm khi ra chuồng dọcỞ bài ghép dọc xe (đỗ xe song song), ngườ thi cần tập nhuyền nhuyễn, hạn chế tối đa số lần lùi/tiến. Rất nhiều người thi không mất điểm khi lùi nhưng lại để bị trừ điểm không đáng có khi ra xe. Khi điều khiển xe ra khỏi chuồng, bánh xe phía trước chưa hoàn toàn thoát thì tài xế đã đánh lái khiến cho bánh bên phụ cán phải vạch hoặc nhảy lên vỉa. Để loại bỏ lỗi này, bạn hãy điều khiển xe tiến cho tới khi thấy bánh xe bên phụ thoát ra khỏi cửa chuồng thì mới đánh lái.
5Không bám lưng khi cua zic-zắc

Khi qua đường chữ S, người thi phải nhớ nguyên tắc đến đường hai góc vuông liên tục là phải bám sát lưng (vòng ngoài của cua). Tại đoạn đường này, nếu người thi tiến hành bám sát bụng thì bánh xe sẽ chèn vạch hoặc nhảy lên vỉa hè. 

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  5 dấu hiệu nhận biết máy phát điện xe ô tô bị hỏng hóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *