Những lưu ý bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày

Chủ xe cần dọn nội thất, rửa xe, đổ đầy xăng, không kéo tay phanh, thay nhớt để bảo quản xe không bị hỏng hóc, hoen rỉ trước khi để xe không vận hành dài ngày.

Xe hơi là một sản phẩm công nghệ phức tạp với hàng tá chức năng và 2.000 đến 3.000 chi tiết. Do những đặc trưng cơ khí nên xe hơi cần được hoạt động thường xuyên. Nếu không sử dụng trong thời gian dài và không được quản quản tốt, xe có thể hư hỏng nhiều bộ phận.

Trong những trường hợp bất khả kháng khiến xe phải nằm kho dài ngày như chủ nhân đi công tác, không nhờ được người khác coi sóc, chủ xe cần chăm sóc xe cẩn thận trước khi cất vào gara để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

1. Rửa xe

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày

Lớp sơn có thể hư hại nếu để xe lâu ngày với lớp bụi bẩn vẫn còn bám trên xe. Sau khi rửa, để tốt nhất, bạn hãy bôi 1 lớp hóa chất bảo vệ lên bề mặt xe.

Bài viết liên quan:  Siêu cánh chim SLS AMG vẫn là ngôi sao ở Los Angeles 2012.

2. Dọn nội thất

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 2

Nội thất xe cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ bên cạnh việc rửa bên ngoài. Đồ ăn rơi vãi hay bụi bẩn có thể gây nấm mốc, mùi lạ trên xe sau thời gian dài không sử dụng.

3. Đổ đầy chất lỏng

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 3

Trước khi cho xe “yên vị” trong gara, bạn cần đổ đầy những hệ thống chất lỏng trong xe. Bởi vì, nếu không lấp đầy khoảng trống, hơi nước sẽ tích tụ và gây hư hại.

4. Thay dầu và bộ lọc

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 4

Bề mặt bên trong bình chứ sẽ bị ăn mòn bởi dầu cũ lâu ngày bị axit hóa. Do đó, nên thay dầu cùng bộ lọc mới để đảm bảo không hỏng vật liệu kim loại. Nên nổ máy một vài phút sau khi thay dầu mới để dầu chảy vào mọi ngóc ngách của động cơ.

5. Tra dầu mỡ các kết cấu cơ khí

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn cách sử dụng xe hơi sao cho bền

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 5

Tra dầu bôi trơn để bảo vệ kim loại, giúp kết cấu cơ khí làm việc mượt mà.

6. Ngắt ắc-quy

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 6

Hiện nay, đối với những dòng xe mới, tuổi thọ ắc quy đã cao hơn nhiều so với các xe cũ. Nếu ắc quy không được ngắt, các bộ phận sử dụng điện trên xe sẽ hút cạn năng lượng trong thời gian dài mà không được chạy để nạp lại. Ghi nhớ hoặc ghi lại các loại mật khẩu cài đặt các hệ thống trên xe như radio, định vị, nhạc trên xe.

7. Sạc ắc-quy

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 7

Nên sạc ắc quy sau khoảng 2 tháng để tránh bị cạn kiệt điện năng khi sử dụng lại. Nếu bạn là người cẩn thận thì có thể tháo rời ắc quy khỏi xe và cất vào nơi khô ráo thoáng mát.

8. Đổ đầy bình xăng và thêm chất ổn định

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 8

Một bình xăng đầy với chất ổn định nhiên liệu loại bỏ mọi khoảng hở tránh lọt khí, oxy hóa gây hư hại.

Bài viết liên quan:  So sánh xe KIA Cerato 2019 và Hyundai Elantra 2019 phiên bản 2.0L

9. Không kéo phanh tay

bảo quản ô tô khi không sử dụng dài ngày 9

Kéo phanh tay trong thời gian dài sẽ khiến các má phanh và đĩa (tang trống) bị gỉ sét. Thay vào đó, hãy dùng các cục chèn bánh để cố định vị trí đỗ.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *