Những lưu ý giúp tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm ô tô

Theo quy định của Luật Giao thông, các loại xe ô tô muốn tham gia giao thông thì phải được kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Theo đại diện các trung tâm đăng kiểm ô tô, lượng ô tô tới đăng kiểm thường đông hơn vào các ngày đầu tuần, trước các đợt nghỉ lễ. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian khi đăng kiểm thì bạn có thể đặt lịch trước, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đồng thời chủ động tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục một số lỗi kỹ thuật trước khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm.

Chuẩn bị ba loại giấy tờ, đăng kiểm bất cứ đâu

Người dân có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc.

Người dân có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc

Hiện nay, trừ Hà Nội và Tp HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm ô tô thì ở các tỉnh, thành khác đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm. Có tỉnh, thành có đến 3 – 4 trung tâm. Chủ xe có thể tiến hành đăng kiểm xe ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc chứ không bắt buộc, nhất định phải đăng kiểm tại tỉnh, thành cấp đăng ký, biển số xe. Ngoài ra, trường hợp người ở tỉnh này mua xe ở tỉnh khác cũng không cần phải đến đúng trung tâm đăng kiểm ban đầu để làm thủ tục di chuyển hồ sơ mà các đơn vị trong hệ thống đăng kiểm sẽ tự thực hiện.

Bài viết liên quan:  Những tuyến đường hạn chế lưu thông tại Hà Nội đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ

Khi đưa xe đi đăng kiểm định kỳ, bạn cần xuất trình ba loại giấy tờ là: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn. Nếu bị mất giấy chứng nhận đăng kiểm thì chủ xe có thể xuất trình Đăng ký xe, Bảo hiểm và làm bản cam kết xe của mình không bị cơ quan chức năng nhà nước giữ. Trong trường hợp chủ xe đang cầm cố Đăng ký xe tại ngân hàng thì phải xuất trình giấy xác nhận của ngân hàng.

Chọn trung tâm, đặt lịch đăng kiểm qua tổng đài 1080

Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03V, đa phần khi tới đăng kiểm, mọi người đều đưa xe đến xếp hàng trực tiếp và chờ đến lượt. Lượng người đến tham gia đăng kiểm thường đông nhất là vào các ngày đầu tuần hoặc trước các kỳ nghỉ lễ. Để người dân không mất công chờ đợi lâu, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với tổng đài điện thoại 1080, tổ chức cho khách hàng đặt lịch đăng kiểm trước. Theo đó, người dân có nhu cầu đăng kiểm xe chỉ cần gọi điện thoại tới tổng đài 1080 trước một vài ngày để chọn trung tâm đăng kiểm và đặt thời gian đưa xe đến đăng kiểm. Ngoài việc phải chi trả cước gọi đến tổng đài như bình thường, người dân sẽ không phải trả thêm bất cứ khoản phí nào về việc đặt lịch đăng kiểm này.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe KIA Cerato 2019 mới tại Việt Nam

Các công đoạn kiểm tra sẽ được tiến hành bằng các thiết bị tự động.

Công đoạn kiểm tra xe sẽ được tiến hành bằng các thiết bị tự động

Khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm theo lịch hẹn, chủ xe sẽ được nhân viên trung tâm đăng kiểm hướng dẫn đậu xe theo thứ tự, nộp giấy tờ và phí kiểm định tại phòng làm thủ tục và chờ lấy kết quả. Trung tâm kiểm định sẽ tiến hành kiểm định xe cho bạn thông qua 5 công đoạn với thiết bị kiểm tra bằng máy tự động. Các công đoạn kiểm tra này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút. Nếu xe được kiểm định đạt yêu cầu, chủ xe sẽ tiến hành nộp phí bảo trì đường bộ và được đại diện trung tâm kiểm định dán tem chứng nhận lên kính xe.

Bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Luật giao thông quy định, chủ xe và lái xe phải có trách nhiệm duy trì tình trạng kỹ thuật của xe theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định. Thông qua kiểm tra, nếu phát hiện xe không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật thì trung tâm đăng kiểm sẽ báo lỗi và yêu cầu chủ xe khắc phục.

Bài viết liên quan:  Honda HR-V 2015: Mini crossover “hot” nhất mùa hè này

Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, tỉ lệ lỗi kỹ thuật cao nhất thường là hệ thống phanh, lái. Chính vì vậy, để tiết kiệm thời gian đăng kiểm, ông Thủy khuyến cáo các chủ xe: “Nên chủ động kiểm tra, sửa chữa xe trước khi đi đăng kiểm. Khi thực hiện phanh mà độ dừng kém hoặc xe bị chuyển hướng chứng tỏ phanh kém tác dụng. Chủ xe nên đưa xe tới các gara ô tô uy tín để kiểm tra nhằm đảm bảo khắc phục lỗi triệt để và tránh phải thực hiện nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém. Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe có thể chủ động kiểm tra và khắc phục các khiếm khuyết có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường như lốp mòn, rách, cần gạt nước kém tác  dụng, đèn pha, xi nhan, dây đai an toàn, kính không đảm bảo”.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  "Lạc" vào thế giới đẳng cấp của Porsche Panamera V6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *