Những lưu ý khi kiểm tra và sử dụng nước làm mát động cơ xe ô tô

Nước làm mát động cơ có vai trò vô cùng quan trọng nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng và an toàn.

Nước làm mát động cơ giúp động cơ làm việc không bị quá nhiệt.

Nước làm mát động cơ giúp động cơ làm việc không bị quá nhiệt

Nước làm mát động cơ thường có màu xanh lá cây hoặc màu đỏ. Đây là dung dịch không thể thiếu đối với động cơ. Nước làm mát động cơ không bị đông khi nhiệt độ xuống thấp bảo vệ két nước không bị vỡ khi nước đóng băng và nở ra. Bên cạnh đó, nước làm mát còn tăng nhiệt độ sôi của nước, giúp hấp thụ nhiệt từ động cơ và giúp động cơ mát hơn khi làm việc so với nước thông thường. Nếu nước làm mát thiếu, nhiệt độ của động cơ khi làm việc sẽ tăng cao từ đó gây ra nhiều hỏng hóc nghiêm trọng. Chính vì vậy, người sử dụng xe cần thường xuyên kiểm tra lượng nước làm mát và châm thêm nếu thiếu.

Bài viết liên quan: 

Châm nước làm mát động cơ đến vạch full của bình phụ khi động cơ nguội.

Châm nước làm mát động cơ đến vạch full của bình phụ khi động cơ nguội

Đa phần các xe ngày nay đều có bình nước phụ. Khi nhiệt độ động cơ tăng cao thì nhiệt độ và áp suất nước trong hệ thống làm mát sẽ tăng lên, nước sẽ tràn sang bình nước phụ. Khi động cơ ngừng hoạt động, nhiệt độ xuống thấp thì nước từ bình nước phụ sẽ được hút ngược lại hệ thống làm mát. Chính vì vậy, thông qua việc quan sát mức nước trong bình phụ khi động cơ nguội, chúng ta có thể biết chính xác mực nước làm mát. Đối với một số xe không có bình nước phụ thì để kiểm tra lượng nước làm mát, bạn chỉ có cách mở nắp két nước để quan sát mực nước trong đó.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được mở nắp két nước khi động cơ đang nóng vì lúc này nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống làm mát rất cao. Nếu bạn mở nắp két nước lúc này, nước nóng sẽ bắn ra và gây bỏng.

Bài viết liên quan:  4 công nghệ an toàn cần bổ sung cho xe ô tô cũ

Pha nước làm mát động cơ

Để nước làm mát động cơ có tác dụng tối đa, bạn nên pha nước làm mát với nước thường theo tỉ lệ 50/50. Với tỉ lệ này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm là động cơ của xe sẽ không bị quá nhiệt do vấn đề nước làm mát.

Một vài lưu ý khi sử dụng nước làm mát động cơ

Nếu nước làm mát động cơ bị đổ ra nền nhà, bạn cần lau thật sạch, tránh động vật ăn phải.

Nếu nước làm mát động cơ bị đổ ra nền nhà, bạn cần lau thật sạch, tránh động vật ăn phải

Nước làm mát rất độc nhưng do có vị ngọt nên thường gây kích thích đối với động vật. Chính vì vậy, trong quá trình thay nước làm mát, nếu vô tình bạn để nước làm mát đổ ra nền nhà thì nên nhanh chóng lau sạch, tránh để động vật ăn phải.

Bạn không nên lạm dụng dung dịch nước làm mát động cơ. Nếu sử dụng dung dịch nước làm mát động cơ quá đậm thì các chất trong nước làm mát sẽ khiến cho két nước và các đường ống dẫn nước nhanh chóng bị rẻ, mục.

Bài viết liên quan:  Giải mã hiện tượng xe rung khi bật điều hòa

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *