Những lưu ý khi lái thử xe

Lái thử là việc làm quan trọng giúp bạn tìm được chiếc xe ưng ý. Do vậy, bạn cần phải thực hiện một cách bài bản, tránh bỏ qua những chi tiết nhỏ. Dưới đây là những việc bạn cần làm.

Xem xe

Với giá trị không hề nhỏ nên mua xe là việc không thể qua loa. Bạn nên bố trí thời gian để xem xe cẩn thận. Trước khi thử xe, bạn nên kiểm tra các bộ phận trên thân xe nhất là các bộ phận khó quan sát khi đỗ hoặc lùi xe.

Chỉnh ghế

Cần chỉnh ghế lái phù hợp trước khi thử xe.

Cần chỉnh ghế lái phù hợp trước khi thử xe

Hãy kiểm tra, điều chỉnh ghế lái và vô-lăng sao cho có được tư thế ngồi cầm lái thoải mái nhất. Bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa thân người ngồi lái với chân ga, chân phanh đủ để khi đạp phanh hết cỡ thì chân bạn vẫn duỗi thẳng.

Bài viết liên quan:  Đi tìm sự khác biệt giữa SUV và Crossover

Đánh giá các trang thiết bị

Theo Phil Reed, chuyên gia tại trang Edmunds.com thì bạn nên kiểm tra chất lượng của các trang thiết bị trên xe như hệ thống radio. Bạn cần đảm bảo hiểu rõ bảng điều khiển cũng như các chức năng khác như cho đĩa vào đâu, đầu CD có tương thích MP3 hay không…

Thử xe cùng người có kinh nghiệm

Đừng nên thử xe một mình vì khi đó, bạn chỉ có thể cảm nhận được cảm giác khi cầm lái. Tốt nhất, bạn nên thử xe cùng một người có kinh nghiệm. Bạn hãy đề nghị anh ta ngồi ở ghế sau để đưa ra những nhận xét giúp bạn về cảm giác ở vị trí đó thế nào.

Thử xe trên những con đường khác nhau

Cần thử xe trên những đoạn đường có cả khúc cua trái, phải, điểm đỗ.

Cần thử xe trên những đoạn đường có cả khúc cua trái, phải, điểm đỗ

Các nhân viên bán hàng thường giới thiệu cho bạn một đoạn đường quen thuộc để thử xe. Tuy vậy, bạn nên tìm những đoạn đường có cả khúc cua trái, phải, điểm đỗ để có thể quan sát và phản ứng với những tình huống cụ thể. Có như vậy, việc đánh giá xe của bạn mới chính xác và toàn diện được.

Bài viết liên quan:  Lý giải nguyên nhân ô tô phát ra tiếng kêu lạ khi rà phanh

Cảm nhận khi cua

Bạn không cần cho xe vào cua quá nhanh tới mức ngoài khả năng điều khiển. Điều quan trọng bạn cần phải làm là tập trung để cảm nhận. Với tốc độ an toàn, chỉ cần nhấn hoặc giảm ga một chút, bạn cũng có thể cảm nhận rõ ràng được sức nặng từ trước ra sau của xe.

Chạy thử xe trên địa hình gồ ghề

Việc chạy xe trên địa hình gồ ghề sẽ giúp bạn thẩm định được chất lượng của hệ thống treo và độ cân bằng của xe. Hệ thống treo và độ cân bằng của xe đảm bảo là khi xe nảy lên, bạn cảm thấy vẫn điều khiển xe chứ không phải có cảm giác nó trôi như xuồng trên mặt nước.

Thử phanh

Thử phanh để kiểm tra hệ thống ABS.

Bạn cần chọn một khoảng trống để thử phanh

Bạn hãy lựa chọn một khoảng trống thoải mái để thử phanh. Khi thực hiện, bạn hãy hướng tới một điểm cố định trên đường. Một chiếc xe nếu được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) sẽ giúp cho việc này dễ dàng hơn. Do tác dụng chủ yếu của ABS là giúp tài xế kiểm soát hướng lái nên khi thử phanh, bạn không chỉ nên phanh mà nên cố gắng đưa xe đến điểm mong muốn khi phanh gấp.

Bài viết liên quan:  3 cách chọn lốp xe mà ai cùng cần biết

Thử thao tác khi đỗ xe

Thử tính năng của xe khi đỗ là điều bạn không nên bỏ qua. Công đoạn này sẽ giúp quá trình thử xe của bạn trở nên hoàn hảo. Nếu ở thành phố, bạn nên thử kiểu đỗ xe song song để cảm nhận việc chiếc xe đáp ứng từng thao tác của bạn như thế nào.

Lái thử một chiếc khác

Ngay cả khi rất ưng ý một chiếc xe nào thì bạn vẫn nên lái thử một số mẫu đang cạnh tranh để so sánh sự khác biệt. Thực hiện việc làm này giúp bạn biết chắc mua được chiếc xe ưng ý và không phải lăn tăn mỗi khi thấy  một mẫu xe đối thủ nào chạy trên đường.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *