Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt

Việc lái xe trên đường trơn trượt tạo ra rất nhiều nguy cơ mất an toàn và gây tai nạn. Vậy khi mùa mưa đã gần kề, bạn cần chú ý lái xe như thể nào để luôn có chuyến đi thượng lộ bình an nhất?

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt.

Những lưu ý sống còn khi lái xe trên đường trơn trượt

Thông thường, trời mưa khiến cho mặt đường trơn trượt, làm giảm độ bám đường của lốp. Do vậy, để việc lái xe được an toàn nhất thì bạn nên giảm tốc độ đi xe hết mức có thể. Tùy theo điều kiện thời tiết như mưa nhỏ hoặc mưa nặng hạn mà bạn có thể điều chỉnh cách đi, quan trọng nhất là cần gia tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường để làm tăng độ bám đường.

Những chuyên gia giàu kinh nghiệm sử dụng xe ô tô đều khuyên rằng, với các xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS thì bạn nên hạn chế đạp phanh gấp, rất dễ khiến bánh xe bị bó cứng, tăng độ trơn và khó kiểm soát. Vậy nên, lời khuyên là luôn đạp phanh từ từ, hướng vô lăng theo đà trượt của xe cho đến khi ổn định xe và hướng lái.

Bài viết liên quan:  Tác hại từ việc sử dụng điều hòa xe ô tô không đúng cách

Còn nếu bạn đang thực hiện hành trình dài trong thời tiết xấu thì cách tốt nhất là hãy bám theo một xe đi trước và bám theo vệt lốp của xe đó. Bởi lẽ vệt lốp của xe đó đã hớt bớt nước mưa, bụi bẩn trên đường, giúp đường hết trơn. Nói cách khác, đó là chiếc xe dọn đường cho bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đèn cốt hoặc đèn sương mù (kể cả khi có mưa nhỏ) để quan sát đường rõ hơn, đồng thời giúp các xe khác nhìn thấy bạn dễ hơn.

Để giảm nguy cơ văng xe, bạn cũng cần kiểm tra kĩ lốp. Khi chạy nhanh, sức ép của nước hay nâng xe bạn lên và lốp dễ bị trượt giữa lớp nước mỏng trên mặt đường. Vậy nên, để duy trì độ tiếp xúc giữa mặt đường với lốp, bạn nên giữ lốp đủ áp xuất, bảo quản gai lốp và thay thế lốp nếu cần thiết. Cần chú ý không cố đi khi lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn. Cho dù bạn có lái lụa hay là người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô đến đâu thì đi xe với tình trạng lốp như vậy cũng rất nguy hiểm.

Bài viết liên quan:  Ý nghĩa 64 đèn báo trên bảng Tablo

Xem thêm: 10 mẹo lái xe an toàn trong thời tiết mưa gió

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *