Những lưu ý trước khi cất giữ xe ô tô một thời gian dài

Nếu không sử dụng tới xe một thời gian dài thì bạn nên quan tâm đến việc chăm chút xe trước khi cất vào gara để đảm bảo một thời gian sau, khi sử dụng lại, xe vẫn hoạt động tốt.

Bạn nên chăm sóc xe cẩn thận trước khi cất xe trong một thời gian dài.

Bạn nên chăm sóc xe cẩn thận trước khi cất giữ trong một thời gian dài

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe hơi thì nếu không sử dụng xe một thời gian khá dài, bạn nên chăm sóc xe cẩn thận trước khi cất vào gara. Điều này sẽ giúp cho xe vẫn đảm bảo hoạt động tốt trở lại sau vài tháng.

Vệ sinh xe

Việc đầu tiên bạn nên làm là tiến hành vệ sinh chung. Côn trùng, bụi bẩn và nhựa cây bám trên xe lâu ngày có thể khiến xe bị han gỉ. Việc vệ sinh sạch sẽ xe ô tô sẽ giúp bạn loại trừ các vết hoen gỉ cũng như khống chế tình trạng hoen rỉ không trầm trọng thêm.

Bài viết liên quan:  Chạy Grab Car liệu có đủ sống không?

Thay dầu và lọc dầu

Tiếp đến, bạn nên thay dầu và lọc dầu trước khi đem cất xe nhằm bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ. Khi thay dầu, bạn nên nổ máy vài phút để dầu chảy vào các ngóc ngách động cơ. Có một số người khi cất xe không tiến hành thay dầu vì nghĩ rằng để đến khi sử dụng lại xe thay dầu sẽ tốt hơn. Tuy vậy, nếu bạn cứ giữ dầu cũ, lượng axit còn đọng trong động cơ có thể sẽ ăn mòn các bộ phận.

Tháo bugi

Ở những nước khí hậu có độ ẩm cao như Việt Nam thì trước khi cất xe, bạn hãy tiến hành tháo bugi và phun vào từng xy-lanh một ít dầu để chống gỉ xy-lanh và vòng piston dính. Đối với một số loại động cơ, việc làm này cũng tương đối phức tạp nên đa phần các chủ xe bỏ qua. Thực tế cho thấy, với các loại động cơ mới, bạn có thể bỏ qua công đoạn này nhưng với những loại động cơ cũ thì không nên.

Bài viết liên quan:  Chi tiết Mitsubishi Outlander 2018 bản tiêu chuẩn lắp ráp trong nước

Bơm căng lốp xe

Hãy bơm căng lốp đúng theo mức áp suất quy định.

Hãy bơm căng lốp đúng theo mức áp suất quy định

Mặc dù không sử dụng đến xe nhưng khi bạn để xe một chỗ lâu thì lốp xe vẫn bị xì hơi. Chính vì vậy, trước khi cất xe, bạn hãy bơm căng lốp đúng theo mức áp suất quy định. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, lốp xe, màu sơn xe và các vật liệu nội thất bằng cao su sẽ bền hơn nếu không chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Do đó, trong điều kiện buộc phải để xe ngoài trời thì bạn hãy sử dụng các tấm gỗ dán hoặc tấm phủ đề che mát cho xe.

Lưu ý đến bình nhiên liệu

Khi không sử dụng xe lâu ngày, bình nhiên liệu có nguy cơ cao bị gỉ, ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hòa khí sẽ có các chất lắng, màu trắng. Trong nhiều trường hợp, chất rắn này có thể làm hỏng ống dẫn nhiên liệu và bộ chế hoà khí, buộc bạn phải thay mới. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn là nên sử dụng hết số nhiên liệu trong bình sau đó thay bằng loại nhiên liệu cao cấp hơn, không chứa cồn. Nếu bạn buộc phải để xe ngoài trời thì nên đổ đầy nhiên liệu để hạn chế việc hơi ẩm trong không khí lọt vào bình nhiên liệu, gây han gỉ. Nếu bạn để xe được trong nhà, trong gara thì chỉ cần đổ nửa bình nhiên liệu, đến khi dùng lại thì có thể nạp đầy.

Bài viết liên quan:  Kinh nghiệm mua xe cho gia đình đang tuổi lớn

Ngắt và sạc điện cho ắc quy

Bộ phận cuối cùng bạn cần quan tâm trước khi cất xe trong một thời gian dài là ắc quy. Bạn nên ngắt ắc uy và sạc đầy. Nếu bạn không ngắt ắc quy, các trang bị trên xe như đồng hồ, điều hòa, máy phát điện, bộ nhớ máy tính… có thể sử dụng lượng điện này và làm ác quy bị cạn. Đặc biệt, khi bạn ngắt ắc quy thì năng lượng vẫn bị tiêu hao (tất nhiên là sẽ rất chậm). Chính vì vậy, ngoài việc áp dụng những mẹo bảo dưỡng ắc quy, nếu không sử dụng xe trong hơn 2 tháng, bạn nên sạc đầy và sạc lại khi sử dụng xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *