Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi đèn check-engine

Check-engine – đèn báo kiểm tra động cơ gặp trục trặc thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều chủ xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những nguyên nhân khiến chi tiết này gặp lỗi.

Vừa qua, sự kiện ô tô Trường Hải chính thức triệu hồi Mazda 3 dính lỗi đèn check-engine khiến không ít người tiêu dùng hoang mang. Vậy những nguyên nhân gây lỗi và mức độ nguy hiểm khi chạy xe mắc lỗi đèn check-engine ra sao thì nhiều chủ xe vẫn chưa thể nắm rõ.

Đèn check-engine sáng vàng.

Đèn check-engine sáng vàng

Lỗi đèn check-engine sáng vàng là gì?

Check-engine – Đèn cảnh báo động cơ là một chi tiết cực kỳ quan trọng, được xem là linh hồn của mỗi chiếc xe. Theo các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô, đèn check engine bắt buộc phải tắt sau khi khởi động hoặc vận hành xe, trong điều kiện động cơ hoạt động bình thường. Lỗi đèn check-engine xảy ra khi đèn này vẫn sáng sau khi xe vận hành (nên còn được gọi là “lỗi cá vàng”).

Bài viết liên quan:  Top 10 chiếc xe Compact có ghế sau rộng rãi nhất

Tại sao đèn check-engine sáng vàng?

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến khiến đèn check-engine sáng vàng:

1.Cảm biến oxy

Lỗi cảm biến oxy là nguyên nhân phổ biến nhất khiến đèn check engine báo sáng, bởi chi tiết này cung cấp các dữ liệu cho bộ điều khiển trung tâm ECU, đảm bảo tỷ lệ hòa khí tối ưu. Nếu cảm biến oxy xảy ra lỗi, việc cung cấp thông tin đến ECU bị sai lệnh sẽ khiến xe vừa tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn (khoảng 4% so với bình thường), vừa khiến đèn check-engine báo sáng.

Giải pháp: Bộ cảm biến oxy cần được vệ sinh sạch sẽ hoặc thay thế nếu cần thiết.

2. Nắp bình nhiên liệu

Nắp bình nhiên liệu bị hỏng - Nguyên nhân dẫn đến lỗi đèn check-engine.

Lỗi đèn check-engine có thể xảy ra khi bình xăng bị mất nắp hoặc nắp không đậy kín. Do vậy, các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng ô tô thường kiểm tra chi tiết này đầu tiên khi đèn check-engine báo sáng.

3. Kim phun xăng

Theo thời gian, bình chứa nhiên liệu sẽ tích tụ một lượng cặn bẩn nhất định và chúng có thể bám dày vào đầu kim phun. Ống dẫn và kim phun xăng bị bám cặn cũng là một trong những nguyên nhân khiến đèn check – engine phát sáng. Đây cũng là nguyên nhân khiến Mazda 3 đang được phân phối tại thị trường Việt Nam dính lỗi cá vàng. 

Kim phun và ống dẫn xăng bị tắc-Nguyên nhân dẫn đến lỗi đèn check-engine.

Kim phun và ống dẫn xăng bị tắc – Nguyên nhân dẫn đến lỗi đèn check-engine

Xem thêmMazda 3 hiện đèn “cá vàng”: Xác nhận nguyên nhân do lỗi ống dẫn xăng

Bài viết liên quan:  Không nên mua xe trả góp trong thời gian quá dài

4. Cảm biến không khí

Cảm biến không khí có chức năng đo lường khối khí nạp và truyền tải những thông tin liên quan về lượng khí này cho ECU. Khi chi tiết này gặp vấn đề (thường do lỗi lắp ráp hoặc bụi bẩn) cũng là nguyên nhân làm cho đèn check-engine phát sáng.

5. Bugi, dây đẫn điện cao áp

Lỗi đèn check-engine do bugi và hệ thống đánh lửa bị hỏng.

Hệ thống đánh lửa, dây dẫn điện và bugi liên quan mật thiết đến quá trình đốt cháy nhiên liệu. Nếu một trong những chi tiết này bị hư hỏng sẽ khiến động cơ hoạt động yếu đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chiếc xe gặp lỗi cá vàng.

6. Bộ chuyển đổi xúc tác

Như tên gọi, bộ chuyển đổi xúc tác chứa các kim loại quý được dùng như những chất xúc tác cho phản ứng hóa học đốt cháy xăng dư, chuyển CO thành hơi nước và CO2. Bộ phận này gặp trục trặc thường do hệ thống đánh lửa yếu khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu không triệt để và gây lỗi cá vàng.

Bài viết liên quan:  Những lưu ý quan trọng để không mua phải ô tô cũ đã gặp tai nạn

7. Hệ thống tuần hoàn khí xả

Theo thời gian sử dụng, cặn bẩn và muội than dần tích tụ và gây tắc các đường ống dẫn khí thải. Đây là nguyên nhân khiến xe “ăn” xăng tốn hơn, công xuất yếu đi và đèn check engine bật sáng.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *