Những nguyên tắc “sống còn” khi lái xe đường đồi núi

 
Kiểm tra xe
Việc kiểm tra xe rất quan trọng vì nó giúp giảm thiểu những sự cố không mong muốn có thể xảy ra trên đường. Ngay cả khi các bộ phận đều ở trạng thái hoạt động tốt, tài xế cũng sẽ yên tâm và tự tin hơn trước khi bắt đầu cuộc hành trình.
 
Những chi tiết cần được “chăm sóc” bao gồm: Lốp, hệ thống phanh, dầu phanh, bình nhiên liệu…Đừng quên mang theo lốp dự phòng.
 
Không vi phạm tải trọng của phương tiện
Đối với xe chở khách hay xe chở hàng, tài xế không nên chở quá số người và lượng hàng hóa quy định. Bởi nếu vi phạm tải trọng, hiệu quả phanh sẽ giảm xuống khi phương tiện xuống dốc, nguy cơ gây mất an toàn.
 
Dùng vô-lăng đúng cách
Khác với ở đồng bằng, khi lái xe trên đường đèo, tài xế cần phải làm việc nhiều và cẩn trọng hơn với vô-lăng. Vì vậy, người lái nên ước lượng được độ gấp của những khúc cua để đánh lái vừa đủ, giúp xe chạy ổn định và đi đúng phần đường.
 
Lên xuống dốc
Khi lên dốc, cần duy trì tốc độ hợp lý và quan sát trước khi vào cua, bấm còi cảnh báo xe đi ngược chiều.
 
Khi xe đang xuống dốc, để đảm bảo an toàn, tài xế không nên chạy xe với tốc độ cao và lựa chọn cấp số phù hợp. Nên đi ở các số 2 hoặc 3 đối với xe số sàn, tùy thuộc vào độ dốc cũng như độ dài của đèo. Còn đối với xe số tự động, có thể trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3.
 
Ảnh: Vietnamnet
 
Nhường đường
Do đặc điểm của đường đồi núi, thời gian các phương tiện vượt nhau cũng chậm hơn. Lời khuyên dành cho các tài xế là chủ động nhường đường cho các phương tiện đang có xu hướng vượt.
 
Ngược lại, nếu muốn vượt lên, người lái nên quan sát kỹ phía trước để đảm bảo làn đối diện không có xe đang tới gần.
 
Lái xe trong sương mù
Khi thời tiết xuất hiện sương mù hay mưa phùn, nên lái xe với tốc độ chậm, bật đèn sương mù và tuân thủ các biển báo nguy hiểm trên đường.
 
Lái xe khi trời tối
Khi trời tối, tài xế nên sử dụng đèn hợp lý. Hãy chuyển về đèn chiếu gần nếu thấy có xe đi ngược chiều để tránh gây chói mắt.
 
Nghỉ giữa đường
Lái xe đường đồi núi yêu cầu tập trung cao độ khiến tài xế dễ mệt mỏi. Nếu cảm thấy buồn ngủ hay không tỉnh táo, hãy dừng lại nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

PV
Nguồn : Songmoi.vn

Bài viết liên quan:  Kỹ thuật vào cua cần biết cho người mới sử dụng ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *