Những quan niệm sai lầm về việc chăm sóc ô tô vào mùa hè

Khi thời tiết nắng nóng, nhiều chủ xe tìm mọi cách để giảm nhiệt cho chiếc xe của mình. Tuy nhiên, nếu chăm sóc không đúng cách, bạn có thể vừa mất công vừa mất tiền.

1. Tránh bơm xăng ngay khi xe chạy quãng đường dài/giữa trời nắng nóng

6 điều sai lầm về việc chăm sóc ô tô vào mùa hè 1

Đây là quan niệm sai lầm. Đa phần những người có quan niệm này cho rằng bơm xăng khi máy đang nóng có thể gây cháy nổ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Bạn có thể tắt động cơ và yên tâm bơm xăng.

2. Rửa xe ngay khi vừa chạy đường trường

Quan niệm này cũng sai. Lý do là mọi người thường có tâm lý “xót” xe nên trường rửa xe ngay khi vừa chạy đường dài để làm mát xe nhanh chóng và đề phòng để lâu bụi bám khó rửa sạch. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng xe được tạo nên từ kim loại và sự co giãn đột ngột sẽ không tốt cho xe.

Bài viết liên quan:  Giải pháp hạn chế thiệt hại khi ô tô "bơi" trong nước

3. Bật điều hòa hết cỡ ngay sau khi khởi động máy

Vào mùa hè, có những ngày nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C khiến hầu hết ô tô đều chạy điều hòa hết công suất. Nếu không biết cách sử dụng, bạn có thể phải thường xuyên đưa xe vào gara sửa chữa và tốn kém không ít.

6 điều sai lầm về việc chăm sóc ô tô vào mùa hè 3

Thông thường, khi xe đã sẵn sàng lăn bánh bạn có thể bật điều hòa. Tuy nhiên, bạn không nên bật luôn điều hòa khi vừa bước vào xe. Điều này hoàn toàn không tốt vì khi xe đang khởi động ở vòng tua động cơ thấp mà phải chịu tải lớn sẽ có ảnh hưởng không tốt đến ắc quy. Bởi vậy, khi vừa vào xe, bạn nên hạ kính, bật quạt gió để đẩy hơi nóng trong xe ra một lúc rồi mới bật điều hòa.

4. Thay nước làm mát và dầu thường xuyên hơn

Bài viết liên quan:  Những điểm nổi bật trên BMW 3-Series 2016 tại Việt Nam

Bạn không cần thiết phải quá lãng phí như vậy. Điều cần thiết là bạn cần đảm bảo dù là mùa nóng hay mùa lạnh, bạn cũng thay nước làm mát và dầu cho xe theo đúng chế độ bảo dưỡng của nhà sản xuất.

5. Rút ngắn khoảng cách giữa các lần bảo dưỡng cho xe

6 điều sai lầm về việc chăm sóc ô tô vào mùa hè 5

Rất nhiều người cho rằng làm như vậy vào mùa hè sẽ tăng độ bền cho xe. Tuy nhiên, điều này thực sự không cần thiết, bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn bảo dưỡng định kỳ của nhà sản xuất là được.

6. Mùa hè cần dùng bình ắc quy to hơn

Quan niệm này cũng hoàn toàn sai lầm do nhiều người lập luận rằng vào mùa hè xe chạy điều hòa nhiều nên cần dùng tới ắc quy to hơn mới cung cấp đủ điện năng. Tuy nhiên, thực tế là trách nhiệm cung cấp điện năng cho khi xe đã nổ máy thuộc về máy phát điện. Bởi vậy, bạn chỉ cần chọn loại bình ắc quy có kích thước, dòng khởi động nguội CCA và dung lượng RC theo đúng khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô.

Bài viết liên quan:  So sánh xe VinFast Fadil 2019 và Hyundai Grand i10 2019

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *