Những thói quen lái xe khiến xế yêu mau hỏng nhất

Đột ngột chuyển số khi xe vận hành, coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ, không kiểm tra lốp… là một số thói quen gây hư hại “xế yêu” của bạn nhanh nhất.

Nếu người sử dụng không có kinh nghiệm lái xe, cộng thêm việc thường xuyên lặp lại những thói quen sau, thì dù xế yêu có giá cả tỷ tiền hay chỉ vài trăm triệu đều rất nhanh hỏng hóc và giảm tuổi thọ. 
Dưới đây là 5 thói quen “phá xe” của tài xế, được tổng hợp từ nhiều nguồn tin tức ô tô

1. Sang số khi xe đang vận hành

Thói quen lái xe gây hư hại xe nhanh nhất.

Chuyển cần số khi đang lái xe – thói quen “phá xe” của cánh tài xế

Nhiều tay lái thường gạt cần số về vị trí lùi khi xe đang vận hành (mặc dù tốc độ chậm). Trường hợp này chủ yếu rơi vào những tài xế mới chạy xe. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây hư hại cho hệ thống truyền động. Nếu chẳng may sự cố xảy ra, chủ nhân chiếc xe có thể phải bỏ ra khá nhiều tiền để sửa chữa, bởi đây là một trong những hệ thống phức tạp và đắt tiền nhất trên xe.

Bài viết liên quan:  Khác biệt cơ bản cần biết giữa ô tô số sàn và số tự động

2. Không chú ý đến đèn cảnh báo

Phớt lờ đèn cảnh báo - thói quen lái xe gây hư hại nhanh nhất.

Khi đèn cảnh báo sáng lên thì chắc chắn, chiếc xe của bạn đang gặp trục trặc. Vấn đề sẽ không lớn nếu chỉ là các lỗi lặt vặt do điều khiển xe không đúng cách. Nhưng không loại trừ khả năng, chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề lớn, ví dụ hệ thống làm mát bị rò rỉ, động cơ quá nóng do không được tản nhiệt tối ưu… Nếu người lái không nhận ra và khắc phục kịp thời, những lỗi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe.

3. Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Coi nhẹ bảo dưỡng định kỳ

Nhiều tài xế cho rằng, nếu  xe vẫn vận hành bình thường thì không cần bảo dưỡng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ tương tự như việc bạn thăm khám sức khỏe hằng năm, giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời các trục trặc mà xe đang gặp phải. Thêm vào đó, bảo dưỡng định kỳ sẽ đảm bảo mọi chi tiết của xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất, ít nhất là các chi tiết giúp xe vận hành trơ tru như lọc dầu, lọc gió, dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh…

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn khởi động lại ô tô sau khi bị thủy kích

4. Tăng giảm tốc độ tùy hứng

Lái xe tùy hứng - thói quen gây hư hại xe nhanh nhất

Thói quen lái xe này hay gặp ở tài xế trẻ tuổi. Ví dụ điển hình nhất là lái xe nhanh, ga mạnh rồi bất ngờ thắng gấp khi gặp đèn đỏ hoặc vào khúc cua. Thói quen này không khiến chiếc xe của bạn hỏng ngay lập tức, nhưng là nguyên nhân khiến động cơ, hệ thống phanh và hệ truyền động của xe xuống cấp nghiêm trọng. 

5. Không thay lốp

Không kiểm tra lốp thường xuyên có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro trên đường

Nhiều tài xế thường không để ý và kiểm tra lốp xe trước khi vận hành. Tuy nhiên, không kiểm tra lốp có thể khiến bạn đối măt với nguy cơ tai nạn do lốp xe quá mòn gây nổ lốp, xe không bám đường. Do vậy, người điều khiển xe cần lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: 9 thói quen vô tình phá xe của các tài xế

Bài viết liên quan:  Dấu hiệu giúp tài xế phát hiện dầu động cơ cần thay mới

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *