Những thói quen phá hỏng ắc-quy ô tô của tài xế

Bình ắc-quy ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi khởi động xe. Tuy nhiên, một số thói quen như không bảo dưỡng xe định kỳ, sử dụng điện trên ô tô quá nhiều… là nguyên nhân khiến ắc-quy nhanh hết điện hoặc hỏng hóc.

Những thói quen của tài xế phá hỏng ắc-quy ô tô 1

Ắc-quy hoạt động tốt giúp người lái khởi động xe dễ dàng và vận hành an toàn

Dưới đây là những thói quen của người sử dụng xe dễ khiến ắc-quy mau hết điện, hư hỏng:

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn tài xế Việt lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng điện trong ô tô quá nhiều

Không ít chủ xe có thói quen bật điều hòa, hệ thống đèn pha, đèn xi-nhan, đèn nội thất, hệ thống âm thanh giải trí khi không nổ máy mà không biết rằng, những việc làm này sẽ khiến ắc quy sụt giảm điện nhanh chóng. Đặc biệt, nhiều tài xế Việt áp dụng cách câu điện khẩn cấp khi ắc-quy xe hết điện sẽ càng khiến cho bộ phận này nhanh hỏng hơn. Chưa kể đến việc chủ xe quên tắt các thiết bị điện để qua đêm cũng khiến ắc-quy nhanh cạn sạch điện.

Không khởi động động cơ trong một thời gian dài

Những thói quen phá hỏng ắc-quy của tài xế Việt 2

Xe ô tô vẫn tiêu thu điện từ ắc-quy ngay cả khi không hoạt động

Với nhiều xe hơi đời mới sử dụng hệ thống điện còn nguyên bản, việc tắt máy không có nghĩa là xe không tiêu thụ điện năng nữa. Ngay cả khi xe dừng hoạt động, bộ nhận lệnh điều khiển và hệ thống chống trộm vẫn ở trong trạng thái sẵn sàng hoạt động. Dó đó, với những xe lâu ngày không dùng đến sẽ khó nổ máy, thậm chí chết máy bởi lượng điện trong bình ắc-quy ở dưới ngưỡng cho phép vận hành xe.

Bài viết liên quan:  10 xe dẫn động cầu sau giá rẻ tốt nhất thị trường: Có Ford Mustang

Nhiệt độ môi trường thấp

Nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến ắc-quy phải hoạt động nặng hơn do dung dịch trong bình bị đông cứng. Vì vậy, khởi động trong mùa lạnh sẽ tiêu tốn điện nhiều hơn để đủ năng lượng vận hành các hệ thống trên xe ô tô. Ngược lại, khi nhiệt độ môi trường tăng cao, dung dịch bị bay hơi khiến nồng độ dung dịch trong bình thay đổi, phản ứng diễn ra nhanh và gây tổn hại cho cấu trúc bên trong ắc-quy. Do vậy, chủ xe phải thường xuyên theo dõi độ hao hụt của dung dịch trong động cơ và tiếp thêm khi hao hụt quá mức quy định.

Xe bị ngập nước

Những thói quen phá hỏng ắc-quy của tài xế Việt 3

Các rắc cắm và dây dẫn của ắc-quy bị ngập nước là nguyên nhân khiến xe cạn điện nhanh chóng

Theo các kỹ sư chuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, khởi động hoặc tắt máy liên tục có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng, nhưng điều này lại gây giảm tuổi thọ của ắc-quy. Trường hợp xe bị ngập nước, nếu người lái cố khởi động sẽ làm nước tràn vào các đường dây hay rắc cắm, khiến nguồn điện bị cạn kiệt nhanh chóng và có thể làm tê liệt nhiều bộ phận trên xe.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Toyota Fortuner máy dầu, số tự động 2018 tại Việt Nam

Bên cạnh đó, những chiếc xe ngập nước mà không được bảo dưỡng kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ hoen gỉ các ác cực của ắc-quy, dẫn đến khả năng tiếp xúc với các dây điện không được tốt. Đây cũng là nguyên nhân làm cho quá trình khởi động xe gặp khó khăn.

Không chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên

Những thói quen phá hỏng ắc-quy của tài xế Việt 4

Bảo dưỡng xe định kỳ giúp phát hiện và sửa chữa kịp thời những hỏng hóc của ắc-quy

Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô chỉ ra rằng, bất lợi đầu tiên của việc chủ xe “lười” mang xe đi bảo dưỡng là sẽ không thể biết chính xác mức dung dịch trong bình còn hay đã cạn, bề mặt và các cực của bình có còn sạch không. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ắc-quy hoạt động không hiệu quả, giảm tuổi thọ, thậm chí hỏng ắc-quy. Do vậy, chủ xe cần thực hiện đúng lịch bảo dưỡng xe và thường xuyên kiểm tra mức dung dịch cũng như tình trạng của ắc-quy để tránh các sự cố không đáng có.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe Lexus ES 2020 mới tại Việt Nam

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *