Những thuế phí bạn cần chú ý khi mua ô tô cũ

Thuế đánh lên ô tô cũ không cao như với ô tô mới nhưng vẫn cũng rất đáng để quan tâm tìm hiểu.

Những thuế phí bạn cần chú ý khi mua ô tô cũ.

Có rất nhiều các loại thuế phí bạn cần quan tâm khi mua xe cũ

Đối với xe đã sử dụng thì Chính phủ có ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/7/2013 để giải quyết các khó khăn trong thị trường ô tô Việt Nam, đặc biệt là thị trường xe đã sử dụng trong nước. Thông thường mức phí trước bạ đối với ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi sẽ được tính bằng 2% giá trị xe còn lại.

Theo Luật đã đề ra, giá trị ôtô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Mazda 3 Luxury 2020 - phiên bản bán chạy nhất

Cách tính giá trị ôtô cũ khi mua lại.

Cách tính giá trị ôtô cũ khi mua lại

Lấy ví dụ cụ thể là chiếc Toyota Camry đã qua sử dụng. Chiếc xe sản xuất năm 2011, đăng kí lần đầu tại Việt Nam (chất lượng mới 100%) cũng trong năm 2011. Năm 2015, xe được chuyển giao cho cá nhân khác thực hiện đăng ký sử dụng lần 2 thì có thể tính thời gian đã sử dụng là 5 năm. Vậy theo bảng trên, giá trị xe sẽ còn lại 50% so với thời điểm mua mới và mức phí trước bạ người mua phải nộp là 2% x 50% giá trị xe lúc mới mua. Tuy nhiên với người đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng ôtô hay mua bán ôtô thì có thể mua được ở mức giá rẻ hơn, tùy vào thương lượng của bạn với bên bán xe. Bạn cũng cần chú ý là nếu mua xe nhập khẩu thì đôi khi giá bán sẽ đắt hơn, lúc này bạn có thể sẽ phải cân nhắc hơn về các ưu và nhược điểm của xe ô tô cũ nhập khẩu.

Nếu người mua phải thay cả biển số xe thì lệ phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông sẽ được tính như xe mới. Tại Hà Nội, phí thu đối với ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) là 500.000 đồng, loại ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải là 20.000.000 đồng. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, quy định mới mức phí đối với hai loại xe kể trên lần lượt là 150.000 đồng và 11.000.000 đồng.

Bài viết liên quan:  5 dấu hiệu nhận biết bơm nước động cơ bị hỏng

Cần tính toán thật kĩ các chi phí khi mua xe cũ.

Bạn cần tính toán thật kĩ các chi phí khi mua xe cũ.

Nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm mua bán ô tô cũ giá rẻ thì cần chú ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bao gồm: Giấy khai đăng ký sang tên có cam kết của người đang sử dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, cần đặc biệt lưu ý là giấy này cần xác nhận của chính quyền địa phương; tiếp theo là chứng từ nộp lệ phí trước bạ, chứng từ cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký; giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *