Những vấn đề động cơ cần đặc biệt quan tâm khi mua ô tô cũ

Việc cẩn thận khi kiểm tra động cơ xe cũ là điều nên làm để tránh được những phát sinh không đáng có khi sử dụng trong tương lai.

Động cơ ô tô.

Động cơ rất quan trọng, được coi là ‘trái tim’ của một chiếc ô tô. Các linh kiện và chi tiết có thể hư hao nhưng động cơ cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu quan sát khoang động cơ bằng mắt thường thì cần để ý các hiện tượng sau:

Rò rỉ

Việc rò rỉ dung dịch trong khoang động cơ và điều dễ nhận biết. Có thể có nhiều loại dung dịch khác nhau ở xung quanh, bên trong hoặc bên dưới động cơ. Một chiếc ô tô được bảo dưỡng tốt sẽ không có hiện tượng này xảy ra.

Bài viết liên quan:  Nguyên nhân khiến gạt nước kính lái không hiệu quả

Cần quan sát phía dưới động cơ xem có bị rò rỉ dầu nhớt hay không. Nếu có, sẽ xuất hiện những vệt nhớt hay bùn đất ở phía dưới động cơ.

Kiểm tra cả xung quanh động cơ xem có những chỗ rò rỉ khác không. Vết rò rỉ dầu thường có màu nâu hoặc màu đen nếu dầu đã cũ. Đối với dung dịch làm mát sẽ có màu xanh lá cây, vàng hoặc hồng. Nếu rò rỉ dầu hộp số và bộ phận thì sẽ có màu nâu đỏ.

Nếu xuất hiện rò rỉ dung dịch, cần yêu cầu người bán sửa chữa trước khi giao xe hoặc giảm giá bán xe. Cần có thợ có kinh nghiệm đánh giá vấn đề và ước tính chi phí sửa chữa.

Dầu nhớt

Dầu nhớt của máy cũng cần kiểm tra khi mua xe cũ, trong đó bao gồm mức nhớt có trong động cơ, độ đồng nhất và màu sắc. Kiểm qua vị trí nắp nhớt, nếu bụi bẩn hay đóng cặn có nghĩa là chiếc xe được bảo quản kém và ít được bảo dưỡng định kỳ.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe KIA Soluto 2019 tại Việt Nam

Gioăng cao su

Các gioăng, phớt cao su trong khoang máy cần được kiểm tra cẩn thận, bao gồm các vị trí đệm của động cơ với khung sườn, các khớp nối ống dẫn. Cao su cần phải còn tốt và chưa bị lão hóa.

Khoang động cơ của xe cần được kiểm tra cẩn thận

Khoang động cơ của xe cần được kiểm tra cẩn thận.

Màu của khói xe

Khởi động chiếc xe, ra phía sau để kiểm tra ống xả. Nếu có một chút khói sinh ra thì không phải là vấn đề. Quan sát sau vài phút nếu ống xả có khói thì bạn cần cẩn thận.

Khói xanh là động cơ đang đốt dầu. Trong một số trường hợp, dầu máy có thể ở xi-lanh. Điều này đồng nghĩa với việc phớt dầu ở trong động cơ có vấn đề.

Khói trắng dễ bị nhầm với hơi nước. Đây là một hiện tượng thông thường khi khởi động ô tô vào trời lạnh. Khói trắng xuất hiện nhiều cũng là vấn đề nghiệm trọng đối với phớt trong xi-lanh. Có thể dung dịch làm mát khi đó đã lọt vào buồng đốt và bị cháy.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Mazda CX-5 2020 và Subaru Forester 2020

Khói đen thường do nhiên liệu nạp vào buồng đốt quá nhiều. Hiện tượng này dễ khắc phục hơn. Tuy nhiên, nếu một chiếc xe có sinh ra khói với ba màu trên, cần phải có chuyên gia đánh giá trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *