Tích góp được một số tiền để mua được xe đã khó nhưng sau khi tậu được xe, chi phí nuôi xe mỗi tháng cũng làm không ít chủ sở hữu ô tô phải đau đầu, nếu không tính toán được các khoản phải chi ra hàng tháng cho chiếc “xế cưng”.

Trên thực tế, có không ít khách hàng đã phải “đau đầu” vì hàng loạt khoản chi phí phải trả để nuôi chiếc xe sau vài tháng sử dụng. Thậm chí, không ít trường hợp đã phải ngậm ngùi bán xe để cắt giảm khoản tiền phải trang trải hàng tháng. Sở dĩ có những trường hợp này bởi nhiều khách hàng ban đầu chỉ quan tâm các khoản tiền bỏ ra để mua xe mà không tìm hiểu kỹ về các khoản chi phí phải bỏ ra trong quá trình sử dụng xe. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán thử số tiền cần thiết để nuôi xe mỗi tháng.

Bài viết liên quan:  Một vài mẹo tiết kiệm chi phí cho chiếc xe của bạn

Cần gì để đáp ứng đủ điều kiện nuôi ô tô ?

Về cơ bản, các loại phí nuôi xe được chia ra làm 2 nhóm cơ bản, bao gồm phí sử dụng cố định và phí sử dụng không cố định. Phí sử dụng cố định trong bài viết này, chúng tôi sẽ tính toán chi phí cần để nuôi một chiếc xe nhỏ hạng A như Kia Morning, Hyundai Grand i10 hay Chevrolet Spark… Đây là những mẫu xe có chi phí sử dụng hàng tháng thấp nhất. Bởi, những mẫu xe này sở hữu dung tích động cơ nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù vậy, để nuôi một chiếc xe nhỏ này, chủ xe cũng cần phải chi trả những khoản phí cố định sau:

Phí sử dụng cố định

– Phí bảo hiểm bắt buộc: 500 nghìn đồng/năm đối với xe 5 chỗ.
– Phí bảo hiểm vật chất: 8 triệu đồng/năm đối với xe dòng xe loại nhỏ, giá tiền trên dưới 500 triệu đồng. Tuy nhiên phí này tùy thuộc vào chính sách từng công ty bảo hiểm, nhưng nó sẽ dao động ở mức 1,5% giá trị xe.

Bài viết liên quan:  Đảo lốp ô tô và những điều bạn nên biết

Cần gì để đáp ứng đủ điều kiện nuôi ô tô ?

– Chi phí gửi xe: 900 nghìn đồng – 1,3 triệu/tháng tùy vào bạn gửi ở chung cư hay bãi xe bên ngoài. Trong trường hợp gia đình có chỗ để xe, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.
– Phí đăng kiểm, đường bộ: 1,9 triệu đồng/năm.

Phí sử dụng không cố định

Đây cũng là những khoản chi phí mà chủ xe sẽ phải tri trả để nuôi xe. Tuy nhiên, khác với chi phí cố định, phí không cố định sẽ biến động theo nhu cầu sử dụng nhiều hay ít của chủ sở hữu xe qua từng tháng. Những chi phí này bao gồm:
– Nhiên liệu: Từ 1,3 triệu đồng/tháng nếu bạn đi khoảng 1.000 km/tháng đến 1,9 triệu đồng/tháng nếu bạn đi 1.500 km/tháng. Đây là số km trung bình các xe tại Việt Nam đi được mỗi tháng.
– Trạm thu phí: 500 nghìn đồng/ tháng. Hiện nay khá nhiều đường cao tốc đã đưa vào hoạt động với giá vé mỗi lượt vào khoảng từ 50 – 100 nghìn đồng/ lượt, vì vậy nếu thường xuyên đi tỉnh bạn sẽ phải trả phí khi sử dụng các tuyến đường này. Ngoài ra, các trạm thu phí nhỏ lẻ vẫn tồn tại với mức cước từ 15 – 25 nghìn/ lượt.
– Gửi xe ngoài: 500 nghìn đồng/ tháng. Phí này chắc chắn sẽ xuất hiện mỗi khi bạn đi công việc hoặc ăn uống với gia đình, bạn bè bên ngoài. Nếu thường xuyên gửi trong hầm xe các trung tâm thương mại với phí được tính theo giờ, chắc chắn số tiền bỏ ra sẽ nhiều hơn

Bài viết liên quan:  Dừng đèn đỏ nên về số N hay D?

Cần gì để đáp ứng đủ điều kiện nuôi ô tô ?

– Bảo dưỡng định kỳ: 3 triệu/năm, các chi phí này bao gồm thay dầu, lọc nhớt, xử lý các hư hỏng nhẹ và tiền “làm đẹp” cho xe như lắp thêm phụ kiện và chi phí rửa xe.

– Phí phạt: 3 triệu/năm. Đây là chi phí mà nhiều chủ xe dù muốn tránh cũng không được và ít nhiều sẽ mắc phải. Phí phạt bao gồm các lỗi thông thường như sai làn đường, đi vào đường cấm theo giờ, đậu đỗ sai quy định, quá tốc độ …

Như vậy, nếu tính toán lại, số tiền bạn phải trả cho các khoản phí không cố định khi sử dụng ô tô rơi vào khoảng từ 3 đến 3,5 triệu đồng/tháng và tổng chi phí cần để nuôi xe sẽ nằm ở mức từ 3,5 – 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, sau 5 năm sử dụng chiếc xe của bạn cần được “đại tu” lại bằng việc thay thế khá nhiều chi tiết đã bị mòn sau thời gian sử dụng.

Bài viết liên quan:  6 mẹo tránh nóng khi lái xe mùa hè ít người biết

Cuối cùng, để tránh chiếc ô tô sau khi mua về trở thành “cục nợ” bạn cần lập một bảng tính chi tiết chi phí mua xe và đặc biệt quan trọng là chi phí duy trì sử dụng xe hàng tháng để có kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất.

>>> Vài điều lái xe Việt nên học người Nhật

AutoExpress.vn – Theo Otos