Ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ chính thức có cách tính thuế TTĐB mới

Chính phủ vừa ban hành luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) trong đó có quy định mới về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nhập khẩu dưới 24 chỗ và Nghị định 108/2015/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành.

Cụ thể, Nghị định 108/2015/NĐ-CP quy định giá tính thuế TTĐB đối với hàng hóa nhập khẩu (trừ xăng các loại) do cơ sở kinh doanh nhập khẩu bán ra và hàng hóa sản xuất trong nước như sau:

Trong đó: Giá bán chưa có thuế giá trị gia tăng được xác định theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Nghị định cũng hướng dẫn chi tiết cách xác định giá tính thuế (TTĐB) cho trường hợp các cơ sở nhập khẩu, cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 24 chỗ ngồi bán hàng cho các cơ sở kinh doanh thương mại. Cụ thể:

Bài viết liên quan:  6 loại dịch vụ quan trọng khi chọn bảo hiểm xe ô tô

1 – Đối với cơ sở nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ, giá tính thuế TTĐB là giá bán của cơ sở nhập khẩu nhưng không thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu.

Trong đó, giá vốn xe nhập khẩu bao gồm: Giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế TTĐB tại khâu nhập khẩu.

Trường hợp giá bán của cơ sở nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ thấp hơn 105% giá vốn xe nhập khẩu thì giá tính thuế TTĐB là giá do cơ quan thuế ấn định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

2 – Đối với cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 24 chỗ, giá tính thuế TTĐB là giá bán của cơ sở sản xuất nhưng không được thấp hơn 7% so với giá bán bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại bán ra.

Trong đó, giá bán bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại được lấy để so sánh là giá bán xe ô tô chưa bao gồm các lựa chọn về trang thiết bị, phụ tùng mà cơ sở kinh doanh thương mại đó lắp đặt thêm theo yêu cầu của khách hàng.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Kia Sedona không?

Trường hợp giá bán của cơ sở sản xuất, lắp ráp ô tô dưới 24 chỗ thấp hơn 7% so với giá bán bình quân của cơ sở kinh doanh thương mại bán ra thì giá tính thuế TTĐB được xác định là giá do cơ quan thuế ấn định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Bên cạnh đó, Nghị định 108/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ giá tính thuế TTĐB đối với hàng nhập khẩu tại khâu nhập khẩu.

Theo đó, Giá tính thuế TTĐB = Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu.

Giá tính thuế nhập khẩu được xác định theo những quy định của pháp luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp hàng hóa nhập khẩu được miễn, giảm thuế nhập khẩu thì giá tính thuế không bao gồm số thuế nhập khẩu được miễn, giảm theo quy định.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *