Ô tô, xe máy “hết đát” sẽ bị thu hồi, thải bỏ từ 1/1/2018

Kể từ ngày 1/1/2018 xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô các loại sẽ bị thu hồi và thải bỏ khi hết niên hạn sử dụng.

Quyết định này căn cứ theo Quy định 16/2015 của Chính Phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ. Quyết định này áp dụng đối với nhà sản xuất, người tiêu dùng, cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ.

Cụ thể, nhóm phương tiện giao thông bao gồm ô tô và xe gắn máy sẽ tiến hành thu hồi và xử lý từ ngày 1/1/2018. Quy định này áp dụng đối với mọi cá nhân, tổ chức sử dụng xe ô tô, trừ những trường hợp: Xe ô tô của công an, quân đội phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh; xe ô tô chuyên dùng (xe ô tô có kết cấu và trang bị để thực hiện một chức năng, công dụng đặc biệt), xe ô tô chở người 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái), rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Bài viết liên quan:  Những tiện nghi trên Hyundai Santa Fe 2014, giá bán 1,431 tỷ đồng

Ô tô, xe máy "hết đát" sẽ bị thu hồi, thải bỏ từ 1/1/2018 1

Ô tô, xe máy “hết đát” sẽ bị thu hồi,  thải bỏ từ 1/1/2018

Quy định này chỉ rõ trách nhiệm của nhà sản xuất phải tiếp nhận sản phẩm của mình, tổ chức thu hồi những sản phẩm thải bỏ do mình phân phối tại thị trường Việt Nam và thiết lập điểm, hệ thống các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ đúng quy định. Tiếp đó là tổ chức xử lý sản phẩm thải bỏ đã thu hồi theo quy định về quản lý chất thải. Các nhà sản xuất sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật khi tự thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ.

Đối với người sử dụng có thể tự vận chuyển sản phẩm thu hồi đến điểm thu hồi hay chuyển giao cho cá nhân, tổ chức thu gom để vận chuyển đến các điểm thu hồi. Các tổ chức, cá nhân tiếp nhận phải thực hiện trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm thải bỏ.

Bài viết liên quan:  Niêm phong xe, CSGT có phải chịu trách nhiệm với tài sản bên trong?

Căn cứ theo Quy định 95/2009 về niên hạn đối với các loại ô tô chở hàng và ô tô chở người thì các xe không sử dụng quá 20 năm đối với xe ô tô chở người, không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng và không quá 17 năm đối với xe ô tô chuyển đổi công năng từ những loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.

Thời điểm tính niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm sản xuất xe, một số trường hợp đặc biệt, niên hạn sử dụng được tính từ năm đăng ký xe ô tô lần đầu.

Đối với xe máy, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định về niên hạn sử dụng nên việc thu hồ những loại xe nào vẫn chưa công bố rõ ràng.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *