Phân biệt SUV và crossover

SUV và Crossover thường được các hãng sử dụng lẫn lộn nhưng về bản chất hai dòng xe này khác nhau ở cấu trúc thân và kết cấu khung xe.

SUV (Sport Utility Vehicle) – xe thể thao đa dụng là dòng xe rất được ưa chuộng vào khoảng cuối những năm 2000. Đây là dòng xe được nhiều người lựa chọn để chinh phục những loại địa hình khác nhau nhờ đặc tính to lớn, gầm cao, có khả năng trèo đèo lội suối.

SUV truyền thống có dạng thân trên khung.

SUV truyền thống có dạng thân trên khung

SUV truyền thống có thân trên khung (body-on-frame) giống như xe bán tải hay xe tải nhỏ. Điều đó có nghĩa là những bộ phận chính của xe được hoàn thành riêng biệt sau đó lắp ráp lên khung xe. Cấu trúc, vận hành và vấn đề tiêu thụ nhiên liệu của SUV truyền thống đều tương tự như xe tải.

Cùng với thời gian, giá nhiên liệu lên cao và các yêu cầu về khí thải cũng khắt khe hơn nên SUV không còn là lựa chọn hàng đầu. Tuy vậy, nhu cầu sử dụng xe của các gia đình vẫn rất cần một chiếc xe rộng rãi và thành thị. Đây là lý do crossover ra đời. Xét về bề ngoài, có thể coi crossover là phiên bản nhỏ và mềm mại của SUV. Điểm quan trọng nhất để phân biệt hai dòng xe này chính là cấu trúc xe. Crossover là loại unibody hay monocoque body (loại thân liền khung). Cấu trúc này tương tự như cách tạo hình của dòng sedan. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng crossover là “con lai” giữa SUV và sedan, tổng hợp ưu điểm của cả hai dòng xe này.

Crossover có thân liền khối như sedan.

Crossover có thân liền khối như sedan

Crossover có ưu điểm là thiết kế gọn gàng, thân xe tạo được nhiều góc phức tạp chứ không như SUV nhưng vẫn có gầm cao, không gian nội thất rộng và khả năng di chuyển trên những địa hình khó không hề thua kém SUV. Tất nhiên, xét về chất off-road thì crossover không thể sánh được với SUV.

Bài viết liên quan:  7 mẹo ít biết khi sử dụng ô tô dành cho lái xe Việt

Dòng SUV chủ yếu là những mẫu xe ở phân khúc D cỡ trên như Toyota Fortuner hay Ford Everest. Trong khi đó, crossover lại tập hợp những mẫu xe cỡ C trở xuống như Honda CR-V hay Hyundai Tucson.

Ngày nay, đa phần các mẫu SUV thương mại cỡ trung và cỡ lớn đều chuyển sang dạng kết cấu unibody như crossover. Cấu trúc thân trên khung (body-on-frame) không còn được sử dụng rộng rãi nữa. Điển hình như hãng sản xuất Mercedes đã chuyển hết các dòng GLE, GLS thành thân liền khung. Mặc dù các mẫu xe này có kết cấu lai thành dạng như crossover nhưng vẫn được gọi là SUV.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu xe cỡ nhỏ vỗn dĩ là crossover nhưng vẫn được hãng gọi là SUV như Honda CR-V, Ford EcoSport. Hiện nay, hai khái niệm SUV và crossover gần như được dùng chung, mang ý nghĩa marketing, thương hiệu nhiều hơn là để phân loại thuần về mặt kỹ thuật. Tuy vậy, các mẫu SUV từ cỡ trung trở lên như Toyota Fortuner, Land Cruiser, Land Rover… thì thường không bị gắn chung với Crossover.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  9 kỹ năng lái xe ô tô giúp bạn khéo léo hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *