Phân chim làm mòn lớp sơn bóng bề mặt xe ô tô

Các nghiên cứu đã chỉ ra lượng muối và axit có trong phân chim đủ mạnh để ăn mòn lớp sơn bóng bề mặt xe ô tô.

Các axit và muối trong phân chim sẽ làm bong tróc sơn ô tô 1

Các axit và muối trong phân chim sẽ làm bong tróc sơn ô tô

Trong quy định bảo hành của nhiều hãng xe hiện có ở Việt Nam, phần diễn giải các lý do xe không được bảo hành có nhắc đến phân chim và mưa axit. Tuy vậy, việc đỗ xe ngoài trời không được che chắc chắn không tránh khỏi bị phân chim hay các chất bẩn khác dính vào.  

Tác hại của phân chim với sơn ô tô

Theo các phân tích hóa học, thành phần của phân chim có 11 – 16% nito (chủ yếu là axit uric), 8 – 12%  axit phốtphoric, 2 – 3% kali cacbonat và tạp chất khác. Đặc biệt hàm lượng nitrat khá cao. Chính vì vậy, khi bề mặt sơn xe ô tô bị dính phân chim lâu ngày, các axit và muối này sẽ ăn mòn lớp sơn, dần oxi hóa lớp kim loại dẫn đến hiện tượng bong tróc. Tất nhiên, tốc độ ăn mòn bề mặt sơn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào vấn đề thời tiết và kỹ thuật sơn của nhà sản xuất.

Bài viết liên quan:  So sánh xe Mercedes GLC và Audi Q5 2018

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sơn xe

Mưa axit ảnh hưởng đến kính xe ô tô 1

Mưa axit ảnh hưởng đến kính xe ô tô

Mưa axit: Mưa chứa axit sẽ ăn mòn bề mặt sơn, kim loại và kính, tạo nên những đốm ố sơn gây mất thẩm mỹ thậm chí có thể phá hủy lớp sớn và buộc chủ nhân của xe phải sơn lại.

Hóa chất và dung môi: Sơn được cấu thành bởi các phần tử nhựa, bột màu và phụ gia. Trong khi đó, lớp sơn bóng bề mặt lại không chứa bột màu. Chính vì vậy, sơn có thể bị ăn mòn bởi các chất mạnh như axit, dung môi chứa Hydro cacbon thơm.

Ánh sáng mặt trời: Các tia cực tím (UV) có kích thước nano met của ánh sáng mặt trời dễ dàng xuyên vào các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt sơn khiến sơn mất độ bóng. Khi các lỗ nhỏ li ti hở rộng ra sẽ khiến cho bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào hơn.

Bài viết liên quan:  5 hư hỏng thường gặp nhất trên ô tô

Cách bảo quản nước sơn xe

Cách tốt nhất bảo vệ bề mặt sơn ô tô là để xe chỗ mát, tránh tiếp xúc nhiều với nắng, mưa. Tuy vậy, đây là những điều rất khó. Vì vậy, để giữ sơn bề mặt xe luôn ổn định và sạch sẽ, chủ xe nên chú ý một số vấn đề sau:

– Thường xuyên phủ bảo vẹ lớp sơn bóng bằng wax hay nano

– Hạn chế để xe dưới ánh nắng trực tiếp nhất là nắng nóng to.

– Lau ngay phân chim nếu lỡ bị dính.

– Sau khi đi mưa, nên lau lại bề mặt sơn với wax chuyên dụng để lấy loại bỏ thành phần axit.

– Đánh bóng xe ít nhất một lần/năm.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *