Quy định bật đèn xi nhan khi tham gia giao thông

Khi thực hiện một trong những hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền 600.000 – 800.000 đồng.

Trong khi chuyển hướng, người điều khiển xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng xe khi quan sát thấy không gây trở ngại, hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Bài viết liên quan:  Lái thử Toyota Innova 2016 tại Quy Nhơn

Những trường hợp bắt buộc bật đèn báo rẽ

Chuyển làn đường phải bật đèn báo rẽ.

Có những trường hợp bắt buộc phải bật đèn báo rẽ như chuyển làn đường…

– Chuyển làn đường

– Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu

– Vượt xe khác

– Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe

Những trường hợp không bắt buộc bật đèn báo rẽ

Có những trường hợp không bắt buộc phải bật đèn báo rẽ.

Có những tình huống không bắt buộc phải bật đèn báo rẽ

Khi tham gia giao thông, có nhiều trường hợp nên bật đèn xi nhan nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng thời giúp việc lưu thông thuận tiện hơn. Cụ thể:

– Khi đi qua vòng xuyến: về cơ bản xe đi qua vòng xuyến theo nguyên tắc “vào trái, ra phải”, nghĩa là khi vào vòng xuyến xi nhan trái; khi ra khỏi xi nhan phải.

– Khi đi theo đường cong: Người điều khiển xe cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng cũng nên bật đèn tín hiệu báo rẽ. Nếu thấy an toàn, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông phía sau hoặc chiều ngược lại không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Bài viết liên quan:  Thủ tục sang tên khi chủ xe đã chết hoặc mất tích như thế nào?

– Khi lùi theo đường cong (ví dụ như lùi vào ngõ): Phải bật tín hiệu như khi tiến, vì khi đó tầm quan sát của người lái xe hạn chế nên không chủ động trong việc điều chỉnh chuyển hướng xe.

– Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Bị xử phạt thế nào khi không bật đèn báo rẽ?

Với ô tô và các loại xe tương tự ô tô, Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường trái quy định, hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền 600.000 – 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ, hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Bài viết liên quan:  Những tuyến đường hạn chế lưu thông tại Hà Nội đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ

– Phạt tiền 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép, hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Phạt tiền 80.000 – 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép, hoặc không có tín hiệu báo trước.

– Phạt tiền 300.000 – 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe BMW X3

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *