Quy định về nhập khẩu ô tô nguyên chiếc không vì mục đích thương mại

Mỗi năm, mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Thông tư số 143/2015/TT-BTC vừa được Bộ tài chính ban hành quy định về các thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của những đối tượng được phép nhập khẩu/tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Các đối tượng được nhập khẩu/tạm nhập khẩu xe ô tô, gắn máy theo quy định tại Thông tư gồm: Chuyên gia, người Việt Nam định cư tại nước ngoài là trí thức, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam.
Đối tượng thứ 2 là chuyên gia nước ngoài tham gia quản lý và thực hiện các chương trình, dự án ODA tại Việt Nam đảm bảo điều kiện được tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy quy định tại Quyết định số 119/2009/QĐ-TTg ngày 01/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Bài viết liên quan:  Ô tô có được vượt phải trên cao tốc?

Bên cạnh đó, Thông tư cũng áp dụng đối với tổ chức, cá nhân được nhập khẩu/tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy theo quy định tại các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập; các đối tượng khác được nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại theo quy định của pháp luật có liên quan…

Quy định về nhập khẩu ô tô nguyên chiếc không vì mục đích thương mại.

Quy định về nhập khẩu ô tô nguyên chiếc không vì mục đích thương mại

Thông tư quy định điều kiện nhập khẩu với xe ô tô thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối với xe ô tô đã qua sử dụng hoặc xe ô tô chưa qua sử dụng. Nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 1 năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng. Chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu/tạm nhập khẩu thực hiện theo chính sách thuế hiện hành tại thời điểm nhập khẩu, tạm nhập khẩu quy định đối với từng đối tượng.

Bài viết liên quan:  Đánh giá Chevrolet Captiva Revv 2016 - Màn “lột xác” ấn tượng

Thông tư cũng quy định rõ chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy chuyển nhượng. Theo đó, căn cứ để tính thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy khi chuyển nhượng là trị giá tính thuế, thuế suất và tỷ giá tại thời điểm đăng ký tờ khai mới. Trong đó, trị giá tính thuế thực hiện theo văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc xác định giá trị hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Thuế suất để tính thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng áp dụng theo mức thuế tại thời điểm đăng ký tờ khai mới. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26/10/2015.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *