Quy tắc đấu nối khi ắc-quy “chết”

Trong trường hợp ắc-quy hết điện (chết), nếu là xe số sàn, lái xe có thể dùng biện pháp đẩy nổ nhưng nếu là xe số tự động thì chỉ có cách đấu nối.

Đấu nối khi ắc-quy xe số tự động yếu điện 1

Đấu nối khi ắc-quy xe số tự động yếu điện

Nguồn cung cấp điện cho ô tô thường là ắc-quy chì. Khi xe không có chế độ tự động tắt mà chủ nhân quên tắt thiết bị nào đó như đèn pha, xi-nhan…thì sau một thời gian ắc-quy sẽ cạn điện, không đủ năng lượng để vận hành bộ khởi động.

Giải pháp đầu tiên mà lái xe cần làm khi ắc-quy hết điện là gọi cho trung tâm cứu hộ. Tuy vậy, nếu đang ở vị trí xa trung tâm cứu hộ thì lái xe có thể dùng biện pháp đẩy nổ nếu là xe số sàn. Nhưng nếu là xe số tự động thì cách duy nhất có thể làm là đấu nối. Do đó, trong xe của bạn nên luôn có bộ dây câu bình. Các lái xe cũng cần lưu ý rằng thao tác câu bình này rất dễ gây ra chập, cháy, nổ nên các thao tác tiến hành câu bình cần phải tuân thủ đúng quy tắc nghiêm ngặt, được thực hiện thành một vòng tròn, bắt đầu từ cực dương ắc-quy yếu (hết điện.) Trong trường hợp sử dụng ắc-quy từ một xe khác cần tránh cho hai xe sát nhau.

Bài viết liên quan:  10 kỹ năng cầm lái an toàn trong ngày Tết

Bước 1. Gắn một đầu dây câu bình màu đỏ với cực dương của ắc-quy yếu điện (chết). Cực dương của ắc-quy thường có kích thước to hơn cực âm và có ký hiệu là dấu (+). Trong một số trường hợp, căn cứ vào nắp đẩy phía trên, người dùng cũng có thể nhận rra được cực dương là màu đỏ. Ở thao tác này, người dùng cần chú ý không để đầu dây đỏ chạm xuống đất hay chạm vào thân xe vì dễ dẫn đến nguy cơ điện giật.

Bước 2. Nối đầu còn lại của dây đỏ với cực dương (+) của ắc-quy kích. 

Bước 3. Nối một đầu dây câu bình màu đen với cực âm (-) của ắc-quy kích.

Bước 4. Nối đầu dây câu bình màu đen còn lại với bộ phận bằng kim loại không sơn trên thân động cơ. Lưu ý là không nối trực tiếp đầu dây này với cực âm của ắc-quy “chết” vì có thể phát sinh tia lửa điện kết hợp với khí hydro gây ra cháy nổ.
Ở một số dòng xe, bình điện đặt ở khu vực khó tiếp cận thường có thêm đầu kết nối với ắc-quy kích. Trường hợp này, lái xe không nên máy móc đấu nối trực tiếp với bình mà nên dùng đầu kết nối.

Bài viết liên quan:  Những lựa chọn xe đa dụng 7 chỗ tốt nhất tại Việt Nam hiện nay

Bước 5. Nếu sử dụng ắc-quy khác để kích nổ thì sau khi thực hiện các bước trên, lái xe hãy khởi động xe và cho động cơ hoạt động ở trạng thái không tải nhanh (ga sâu) trong vài phút

Bước 6. Khởi động động cơ xe (có ắc-quy “chết”). Nếu ắc-quy không bị nứt vỡ, dây dẫn tốt và máy khởi động và hệ thống đánh lửa không có vấn đề gì thì sau các bước trên, xe sẽ khởi động được.

Bước 7. Khi động cơ khởi động được, lái xe nên ngắt kết nối dây kích với bình. 

Bước 8. Cho động cơ chạy từ 20 – 30 phút. Trong thời gian này, lái xe cần tắt hết đèn, máy sưởi, điều hòa và các thiết bị dùng điện khác để toàn bộ điện năng từ máy phát tập trung nạp vào ăc-quy.

Theo laixevui.com

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe BMW 7-Series 2018-2019 tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *