Siết chặt quy định về trang bị an toàn và tốc độ trong khu dân cư

Sau hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ký yêu cầu các bộ, ngành thắt chặt hơn về các yêu cầu, quy định đảm bảo an toàn giao thông.

Trước đây, luật giao thông đường bộ nước ta cũng đã quy định về vấn đề an toàn, song các vụ tai nạn thương tâm xảy ra không hề giảm, trái lại còn tăng lên rất cao. Do đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã ký yêu cầu các bộ, ngành siết chặt hơn nữa các quy định về an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là đối với hệ thống hoạt động kinh doanh vận tải trong chỉ thị số 24/CT-TTg.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe KIA Seltos bản tiêu chuẩn Deluxe

Siết chặt quy định về trang bị an toàn và tốc độ trong khu dân cư

Các quy định về tốc độ hiện hành theo Thông tư 91/2015 của bộ Giao thông Vận tải

Bên cạnh những quy định đã có từ trước đó theo Thông tư 91/2015 của bộ Giao thông Vận tải vẫn được giữ nguyên thì hiện nay, Bộ Giao Thông sẽ bổ sung thêm yêu cầu về các trang bị dây an toàn trên tất cả các ghế ngồi của xe ô tô chở người, đồng thời có lộ trình áp dụng cho các phương tiện đang lưu hành.

Riêng quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dụng, đặc biệt ở các khu vực đèo, dốc và khu đông dân cư sẽ bị thay đổi. 

Siết chặt quy định về trang bị an toàn và tốc độ trong khu dân cư

Ngoài quy định áp dụng cho người tham gia giao thông thì các cơ quan chức năng như trung tâm đào tạo lái xe, trung tâm đăng kiểm cũng phải thực hiện theo quy định chặt chẽ hơn. Bộ GT&VT sẽ giám sát chặt chẽ về viẹc thực hiện đào tạo, sát hạch, cấp giấy phéo lái xe cũng như tăng cường kiểm tra đối với các cơ quan đơn vị này.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Mercedes CLA 2017 không?

Về phía CSGT cũng phải tăng cường kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ tại các tuyến quốc lộ trọng điểm, đèo dốc và có mật độ xe tham gia giao thông cao trong thời gian 24/24. Trong đó, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu cao sự tập trung xử lý nghiêm các phương tiện ô tô chở khách, xe tải, xe container.

Siết chặt quy định về trang bị an toàn và tốc độ trong khu dân cư

Tại Nghị định 46/2016, luật giao thông cũng đã quy định về các mức phạt đối với xe đang chạy không sử dụng dây an toàn, kể cả những người ngồi sau. Quy định nó có tác dụng rất lớn vì nó ảnh hưởng đến sự an toàn của con người. Tuy nhiên, vấn đề này lại có mức phạt khá nhẹ nhàng chỉ từ 100.000 – 200.000 đồng được quy định tại khoản k và I điều 5 của Nghị định 46/2016.

Bài viết liên quan:  Tổng rà soát ô tô hợp đồng sau vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong

Có thể bạn quan tâm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *