Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để tiết kiệm nhiên liệu

Cần lưu ý rằng bật điều hòa, bật quạt đều tiêu tốn năng lượng của ắc quy và tốn công suất của động cơ khi chạy xe, do đó sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Vì vậy cần sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để giảm tải công suất của động cơ cũng như tiết kiện nhiên liệu.

Điều hòa ô tô giúp cung cấp lượng không khí được lọc sạch đồng thời duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho dòng không khí lưu thông trong khoang hành khách, đây là hệ thống rất phức tạp.

Cách sử dụng điều hòa ô tô đỡ tốn nhiên liệu

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách sẽ tiết kiệm nhiên liệu

Theo những lái xe lâu năm, để tiết kiệm nhiên liệu thì trước khi khởi động xe nên đưa điều hòa về chế độ A/C. Tiếp đó, khi đã khởi động xe thì bật quạt thông gió đồng thời mở cửa kính nhằm thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách rồi đóng cửa kính mới bật điều hòa. Từ đó, người dùng mới điều chỉnh dần mức nhiệt độ và tốc độ quạt gió sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bài viết liên quan:  Lỗi thường gặp trên Toyota Innova mà người dùng cần biết

Tương tự như lúc khởi động xe, khi muốn dừng xe hay tắt máy thì cũng đưa điều hòa về chế độ A/C trước, sau đó tắt quạt rồi mới mở cửa bước ra ngoài.

Một lưu ý nữa, người lái nên để quạt lấy gió khi bật A/C để không khí bên trong được làm lạnh nhanh chóng. Và chỉ nên chuyển sang chế độ lấy gió bên ngoài khi không khí trong lành và tiết trời mát mẻ.

Chưa hết, để bên trong xe không trở thành “lò nung” bởi tác động của ánh nắng mặt trời thì một lời khuyên hữu ích là hãy dán kính mờ hoặc dùng rèm, tấm chắn nắng. Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách như vậy thì thiết bị này mới không phải “cong lưng” làm lạnh, và đương nhiên, lượng nhiên liệu cần tiêu thụ giảm.

Còn nữa, chủ nhân của xế hộp nên chọn chỗ đỗ xe râm mát nhất để đảm báo khi quay lại xế hộp không bị quá nóng. Cửa kính cũng nên được hạ xuống từ 1-2m để lưu thông không khí bên trong và bên ngoài với nhau.

Bài viết liên quan:  Thông số kỹ thuật và trang bị xe KIA Soluto 2019 tại Việt Nam

Tuy nhiên, nếu thấy mức tiêu thụ nhiên liệu tăng bất thường, nên đưa xe “đi khám” để tìm ra nguyên nhân chính xác. Bởi trong thực tế, mức tiêu thụ nhiên liệu còn liên quan đến nhiều yếu tố khác như: áp suất lốp,tốc độ xe, tuổi thọ của xe hay bản thân chất lượng xăng dầu. Hãy biết sử dụng điều hòa ô tô đúng cách để giảm mức tiêu hao năng lượng bạn nhé!

Để đảm bảo quá trình làm lạnh, hệ thống điều hòa của ô tô bao gồm các bộ phận chủ yếu như: máy nén khí, bộ hóa hơi, van điều tiết lưu lượng khí gas lạnh, bình chứa gas lạnh và dàn ngưng tụ hơi gas lạnh.

Khi thời tiết nóng, hệ thống điều hòa không khí có nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt độ Ngược lại về mùa đông, thời tiết lạnh, hệ thống điều hòa không khí sẽ cung cấp khí nóng để sưởi ấm.  Nói chung, hệ thống điều hòa ô tô làm việc theo nguyên lý chung của quá trình trao đổi nhiệt khi môi chất làm lạnh (gas lạnh) thay đổi trạng thái từ thể lỏng sang thể hơi và ngược lại.

Bài viết liên quan:  Top 15 tuyến đường đẹp nhất thế giới (Phần 3)

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *