Sử dụng loại đèn pha nào tốt nhất?

Trên thị trường xe hơi hiện nay có 4 loại công nghệ đèn pha chủ yếu gồm đèn Halogen, HID, LED và Laser. Trong đó, mỗi loại đèn đều có những ưu, nhược điểm riêng và bạn nên cân nhắc lựa chọn để phù hợp với điều kiện sử dụng.

1. Halogen

Ưu điểm

Đèn pha halogen là dạng đèn được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Ưu điểm của loại đèn này là công nghệ đơn giản và chi phí rẻ. Chi phí thay thế khoảng 30 USD một cụm. Trong điều kiện chiếu sáng thông thường, một bóng halogen có tuổi thọ khoảng 1.000 giờ.

4 loại đèn pha cơ bản trên ô tô 1

Nhược điểm

Thứ nhất, độ bền của bóng halogen không cao. Do bóng đèn halogen được làm bằng loại thủy tinh chịu nhiệt rất cao, bên trong là dây tóc từ vonfram và khí thường là argon và nitơ. Dây tóc nhận năng lượng từ ắc-quy, nóng đến khoảng 2.500 độ C và phát sáng. Khi sử dụng lâu, nhiệt độ cao sẽ làm vonfram bốc hơi đọng lại trên thủy tinh gây thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng.

Bài viết liên quan:  Kiểm tra, bảo dưỡng điều hòa ô tô trước mùa nắng nóng

Thứ hai, đèn halogen tỏa nhiệt lớn làm tiêu tốn nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, trong quá trình thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có thể làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng dẫn tới giảm chức năng chiếu sáng của đèn.

2. Đèn HID

Ưu điểm

Đèn pha HID được sử dụng lần đầu trên BMW serie 7 vào năm 1991 và dần trở thành trang bị tùy chọn trên nhiều mẫu xe hơi. Đây là loại đèn pha phóng điện cường độ cao, được coi là loại hiệu quả hơn halogen, chủ yếu do nhiệt độ màu và lượng ánh sáng mà loại đèn này tạo ra.

So với bóng halogen, đèn HID có ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ trung bình 2.000 giờ. Đèn HID cung cấp ánh sáng trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày.

Bài viết liên quan:  Suzuki Swift 2019 và Grand i10, Wigo, Morning: Xe nào trội hơn?

4 loại đèn pha cơ bản trên ô tô 2

Nhược điểm

Thứ nhất, chi phí sử dụng, bảo dưỡng của đèn HID đắt hơn đèn Halogen.

Thứ hai, khi sử dụng, đèn không sáng ngay mà cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp năng lượng cho hai điện cực sau đó ổn định dòng hồ quang.

Ngoài ra, một số bóng đèn sử dụng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân. Đèn khá chói nên có thể gây cản trở xe đi ngược chiều, dẫn tới tai nạn.

3. Đèn LED

Ưu điểm

Đèn pha công nghệ LED là trang bị phổ biến nhất trên những mẫu xe hơi hiện đại ngày nay. LED là viết tắt của Light-Emitting Diode (Đi-ốt bức xạ ánh sáng) với cấu tạo khá phức tạp.

Ưu điểm đầu tiên của LED là tiết kiệm năng lượng. Với kích thước nhỏ gọn, đèn LED là tùy chọn lý tưởng để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau cho dải đèn pha.

Bài viết liên quan:  So sánh Honda Accord vs Toyota Camry vs Hyundai Sonata 2018 qua các con số

Đèn pha công nghệ LED khá thời trang, mang lại vẻ hiện đại, bắt mắt hơn cho xe.

4 loại đèn pha cơ bản trên ô tô 3

Nhược điểm

Khi chiếu sáng, đèn LED có thể làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn, dẫn đến nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối. Do đó đèn LED bao giờ cũng phải đi kèm với hệ thống làm mát, đặt trong khoang động cơ, vô tình ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận khác.

Chi phí sử dụng, bảo dưỡng đèn LED cũng tốn kém hơn các loại đèn còn lại.

4. Đèn Laser

Ưu điểm

Đèn Laser là công nghệ đèn pha hiện đại nhất ngày nay và đang được BMW và Audi cố gắng để đưa vào các mẫu xe của mình.

Ánh sáng này sáng hơn đèn LED 1.000 lần, chiếu xa gấp đôi, năng lượng chỉ khoảng một nửa hoặc hai phần ba. Ánh sáng được tạo ra bởi phốt pho nên có nhiệt độ khoảng 5.5000-6.000 K, rất gần với ánh sáng mặt trời 6.500 K.

Bài viết liên quan:  5 lỗi liên quan đến động cơ khiến đèn check-engine báo sáng

4 loại đèn pha cơ bản trên ô tô 4

Nhược điểm

Nhược điểm của loại đèn laser là rất đắt đỏ nên người sử dụng sẽ phải trả khoản chi phí khá cao. Đồng thời công nghệ đèn Laser chưa thể sử dụng cho cả chùm chiếu xa và chiếu gần nên vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED song song. Ngoài ra, đèn Laser vẫn cần hệ thống làm mát vì nhiệt lượng sinh ra còn nhiều hơn cả đèn LED.

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *