Sự thật đằng sau vấn nạn làm giả giấy tờ ô tô để đăng kiểm

Hệ thống đăng kiểm xe cơ giới cũng như hệ thống cấp biển số xe cần có sự liên thông cung cấp dữ liệu để đối phó với những thủ đoạn dùng giấy tờ giả để đăng kiểm.

Xe Lexus chiếm phần lớn trong số hồ sơ giả. Ảnh minh họa.

Xe Lexus chiếm phần lớn trong số hồ sơ giả. Ảnh minh họa.

Có tổng cộng 32 chiếc ô tô đã bị phát hiện sử dụng hồ sơ giả để đăng kiểm. Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp cũng Cục Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ TP. HCM đang rà soát những trường hợp này.

Bài viết liên quan:  Mua xe KIA Seltos hay Honda HR-V

Theo chia sẻ từ phía Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, ông Ngô Hồng Hệ, thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, thì tổng cộng 32 chiếc xe vi phạm kể trên đều đang lưu hành trong khu vực TP. Hồ Chí Minh. Đây hầu hết là những chiếc ô tô bán đấu giá và thanh lý.

Các giấy tờ giả được phát hiện bao gồm giấy công chứng quyết định thanh lý và bán đấu giá xe để làm thủ tục đi kiểm định. Trong khi đi đăng kiểm, chủ xe mang biển 4 số cũ, giấy hẹn đăng ký và sau đó gắn biển 5 số mới vào để sử dụng cùng bộ hồ sơ công chứng giả để thực hiện hành vi qua mắt kiểm định.

Ngay sau sự việc xác minh phát hiện ra một trường hợp đổi từ biển 4 số sang 5 số với giá trị rất thấp, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã rà soát và phát hiện ra 32 chiếc ô tô khác đều sử dụng giấy tờ giả để đăng kiểm trong địa bàn TP. HCM. Đây là lần đầu tiên sự việc này được Cục phát hiện và cùng Công an xử lý.

Bài viết liên quan:  8 lời khuyên phong thủy gara ô tô

Đăng kiểm ô tô Việt Nam

Để đăng kiểm ô tô lần đầu tiên, chủ xe cần mang theo giấy CMND bản chính, bộ gốc giấy tờ xe, bản copy đăng ký xe hay giấy hẹn, bảo hiệm dân sự và biên lại nộp lệ phí. Đây là kinh nghiệm mua, bán xe cơ bản và cần thiết mà chủ xe cần nhớ.

Đối với diện ô tô thanh lý và bán đấu giá có hai trường hợp. Thứ nhất là ô tô nhập khẩu trái phép về nước và được cơ quan có thẩm quyền quyết định thanh lý và bán đấu giá. Trong khi đó, trường hợp hai là xe vi phạm vị tịch thu hoặc xe không có nhu cầu sử dụng nên thanh lý.

Loại thứ hai đã qua sử dụng trong nước nên đã có hồ sơ đăng kiểm. Người mua xe có thể mang giấy tờ thanh lý đến cơ quan đăng kiểm trước đây để rút hồ sơ, chuyển sang nhập với cơ quan đăng kiểm hiện tại. Nếu ô tô chưa được sử dụng tại Việt Nam, cơ quan đăng kiểm sẽ kiểm tra và làm thủ tục như việc kiểm định lần đầu tiên.

Bài viết liên quan:  Mua xe SUV giá 1,7 tỷ chọn BMW X1 hay Subaru Forester 2017

Trong tổng số 32 chiếc xe vi phạm thì có 25 chiếc xe sang Lexus với trị giá từ 3-7 tỷ đồng. Những chiếc xe còn lại cũng đều thuộc hạng sang, đến từ các thương hiệu Mercedes-Benz, Audi hay Land Rover. Những chiếc xe này mượn biển của các xe rẻ tiền thuộc Toyota, Daewoo, Fiat hay Kia. Có 3 chiếc xe thậm chí không có dữ liệu nào trên hệ thống đăng ký.

Sau khi kiểm tra lại trên hệ thống, đa số những chiếc xe vi phạm trên đều đã được đăng kiểm thành công trót lọt đúng với hồ sơ từ phía Cảnh sát. Có trường hợp chiếc xe được xác định thực tế là xe Lexus LX570 nhưng trên hệ thống đăng kiểm lại báo là xe Toyota còn ở Cục CSGT lại ghi là xe Renault.

Theo chia sẻ từ phía ông Phạm Quốc Bình, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-05V tại Hà Nội, thì trong vụ việc trên, các đối tượng sử dụng giấy tờ công chứng quyết định thanh lý và đấu giá xe giả là chủ yếu để làm thủ tục. Có một số văn phòng công chứng làm việc quá ẩu. Cũng theo ông Bình, giữa hệ thống đăng kiểm và hệ thống cấp biển số xe và đăng ký cần có sự liên thông về dữ liệu.

Bài viết liên quan:  Tuổi Mậu Thìn 1988 mua xe màu gì?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *