Tác hại của việc thay dầu không đúng định kỳ

Dầu nhớt giúp động cơ hoạt động trơn tru, hiệu quả, chính xác, mát mẻ và lâu bền hơn. Việc thay dầu không đúng hạn sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của động cơ.

Giảm hiệu suất hoạt động của động cơ

Qua một thời gian sử dụng, nhiệt lượng sinh ra trong quá trình hoạt động của động cơ sẽ đốt hết các chất phụ gia bôi trơn, làm mát, dầu sẽ bị loãng ra và hụt đi nên khả năng bôi trơn và làm mát cũng không còn như lúc đầu. Điều này làm cho hiệu suất của động cơ giảm xuống và nhanh nóng hơn.

Cặn và chất bẩn bám lại trong động cơ

Không thay dầu nhớt khiến cặn bẩn bám chặt trên động cơ ''''''''

Không thay dầu nhớt khiến cặn bẩn bám chặt trên động cơ

Trong quá trình hoạt động, các chi tiết động cơ sẽ bị mài mòn, dầu sẽ nóng lên sinh ra nhiều cặn và chất bẩn. Thông thường các cặn và chất bẩn này sẽ được lọc dầu “gom” lại, không để trôi nổi bên trong hoặc đọng lại dưới đáy động cơ. Nếu dầu không được thay đúng hạn thì lượng dầu bên trong máy tiêu hao, không còn dầu để đưa các cặn bẩn vào lọc dầu được. Các cặn bẩn này sẽ làm mòn động cơ. Nếu để dầu cạn mới thay thì các cặn bẩn này sẽ quánh lại dưới dạng dẻo và bám chặt lấy các chi tiết máy.

Bài viết liên quan:  Mẹo lái xe ô tô số sàn an tòan trong thành phố

Tốn xăng hơn

Khi sử dụng một thời gian dài, khả năng bôi trơn của dầu giảm đi rất nhiều, ma sát sinh ra khi động cơ hoạt động sẽ lớn hơn và làm nóng máy hơn. Điều này khiến cho động cơ tiêu thụ nhiều xăng hơn bình thường.

Xả ra khí thải độc hại

Dầu nhớt cũ dễ cháy và sinh ra nhiều khí thải độc hại 1

Dầu nhớt cũ dễ cháy và sinh ra nhiều khí thải độc hại

Dầu nhớt càng cũ thì càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm tối đa vấn đề này vì dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn giúp xe xả khí thải ít hơn. 

Giảm tuổi thọ của động cơ

Việc không chịu thay dầu đúng định kỳ sẽ khiến động cơ hoạt động không hiệu quả, nhanh bị mài mòn, các thiết bị quan trọng của động cơ dễ bị làm xước và hỏng. Đặc biệt, nếu để đến mức cạn dầu thì nhiều khả năng chủ nhân bắt buộc phải bổ máy để sửa lại hoàn toàn thậm chí là thay động cơ mới.

Bài viết liên quan:  5 bước để mua được chiếc xe ưng ý

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *