Tại sao đường cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng?

Đường cao tốc ở Việt Nam không được lắp đặt đèn chiếu sáng mà thay vào đó là các thiết bị phản quang để dẫn đường cho các lái xe và tránh bị lóa mắt khi đèn đường tán xạ ánh sáng.

Tại sao đường cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng

Tại sao đường cao tốc ở Việt Nam không có đèn chiếu sáng?

Theo các chuyên gia, việc lắp đặt đèn cao áp trên đường cao tốc có nhiều tác hại hơn là lợi ích. Thoạt đầu, nhiều người sẽ cho rằng nhiều đèn sẽ giúp lái xe quan sát tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi đứng yên hay chạy ở tốc độ thấp, trong khi chạy ở tốc độ cao thì lại hoàn toàn ngược lại. 

Bài viết liên quan:  Nên mua xe cũ ở đâu cho tốt?

Thông thường, đèn cao cấp có chỉ số hoàn màu thấp. Do đó, ánh sáng mà các lái xe tiếp nhận vào mắt thường có màu vàng cam mặc dù nguồn phát có thể là màu đỏ, trắng. Chính sự sai lệch này khiến lái xe khó quan sát các biển chỉ dẫn, làn đường, thậm chí là cả các chướng ngại vật xuất hiện trên đường. Ngoài ra, ở không gian rộng lớn của đường cao tốc thì đèn đường không thể phát huy hết khả năng chiếu sáng. 

Một nguyên nhân khác là do đèn đường gây ra hiện tượng tán xạ ánh sáng, lái xe sẽ thấy đoạn đường nào cũng giống nhau khiến khả năng nhận biết xe phía trước xa hay gần giảm rõ rệt. Hơn nữa, việc mắt tiếp nhận quá nhiều thứ ánh sáng khác nhau trong thời gian dài liên tục gây ra hiện tượng mỏi và ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. 

Bài viết liên quan:  Kinh phí 500 triệu đồng nên mua xe ô tô nào?

Theo các tài xế giàu kinh nghiệm về lái xe ô tô, họ sẽ tập trung hơn khi chạy xe đường tối so với đường có nhiều đèn. 

Cao tốc Autobahn, hệ thống giao thông tốc độ cao hàng đầu thế giới cũng không có đèn chiếu sáng.

Cao tốc Autobahn, hệ thống giao thông tốc độ cao hàng đầu thế giới cũng không có đèn chiếu sáng

Bởi tất cả các nguyên nhân trên, đường cao tốc trên thế giới nói chung hay Việt Nam nói riêng đều không có đèn chiếu sáng mà thay vào đó là hệ thống thiết bị phản quang được gắn trên giải phân cách, lan can lề đường. Chúng sẽ phát sáng với cường độ gấp nhiều lần so với đèn cao áp khi đèn xe ô tô chiếu nào. Nếu chạy đường thẳng, tầm chiếu của đèn pha xe ô to sẽ giúp lái xe nhìn thấy những thiết bị phản quan ở khoảng cách nửa cây số. 

Ngoài các thiết bị lắp trên giải phân cách, đường cao tốc còn dùng thêm cả biến báo sơn phản quang và vạch kẻ đường sơn phản quang. Chúng giúp các lái xe nhận biết và đọc được từ xa khi xe đang chạy ở tốc độ cao. 

Bài viết liên quan:  Những lưu ý khi sử dụng đèn xe và cần gạt nước

Thực tế, có nhiều đoạn đường cao tốc vẫn có đèn chiếu sáng. Căn cứ vào tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 5729/2012, đường cao tốc bắt buộc phải có đèn chiếu sáng ở trạm thu phí và trong hầm. Bên cạnh đó, khuyến khích có đèn ở những nơi giao nhau liên thông, biển báo chỉ dẫn quan trọng hay trạm phục vụ kỹ thuật. Còn lại những đoạn đường thẳng không có các công trình khác thì không sử dụng đèn chiếu sáng. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *