Tại sao phải ghi thông tin xe lên cửa xe tải?

Theo quy định, xe tải phải đề tên, trọng lượng của xe, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải, tải trọng được phép chở của xe ở mặt ngoài 2 bên cánh cửa buồng lái.

Một số người thắc mắc tại sao xe khách, xe tải lại phải ghi thông tin về tên, tải trọng, trọng lượng xe, tên doanh nghiệp lên cửa xe. Lý do là những điều này được quy định trong Luật giao thông đường bộ và nếu không thực hiện đúng chủ xe sẽ bị xử phạt.

xe tải phải ghi thông tin lên cửa xe

Xe tải, xe khách phải ghi thông tin lên cửa xe

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ về mức xử phạt khi vi phạm hành chính an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải có hành vi vi phạm một trong những điều sau đây:

Bài viết liên quan:  Tổng hợp những điều bạn cần biết về bảo hiểm ô tô

– Không đề tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải ở phần đầu mặt ngoài 2 bên thân hoặc mặt ngoài 2 bên cánh cửa xe ô tô chở khách theo quy định;

– Không đề tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh vận tải, trọng lượng của xe và tải trọng được phép chở của xe ở mặt ngoài hai bên cánh cửa buồng lái xe ô tô tải theo quy định;

– Không đề tên, số điện thoại của đơn vị kinh doanh taxi tải, chữ taxi tải, trọng lượng của xe, trọng tải được phép chở của xe ở mặt ngoài 2 bên thành xe hoặc mặt ngoài 2 bên cánh cửa buồng lái xe taxi tải theo quy định;

– Không đánh số thứ tự trên ghế ngồi đối với ô tô chở hành khách theo quy định;

– Vận hành và sử dụng xe buýt có màu sơn khác với màu sơn đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để kinh doanh vận tải bằng xe buýt.

Bài viết liên quan:  Những chính sách ô tô có hiệu lực từ tháng 4/2016

Những quy định nêu ra phía trên là để thuận tiện hơn cho CSGT xử lý vi phạm. Đồng thời, khi xe qua các trạm kiểm soát, thu phí thì đơn vị thu phí chỉ cần nhìn vào cánh cửa xe là biết xe bao nhiêu chỗ ngồi, trọng tải bao nhiêu để thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *