Tài xế cần lưu ý: Tạm giữ “KHÁC” tước Giấy phép lái xe

Tài xế cần lưu ý: Tạm giữ “KHÁC” tước Giấy phép lái xe

Không ít người vẫn nhầm lẫn giữa hai hình thức xử phạt Tạm giữ Giấy phép lái xe và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) đối với các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Laixevui.com sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bản chất của “tạm giữ” và “tước” GPLX.

 Tài xế cần lưu ý: Tạm giữ "KHÁC" tước Giấy phép lái xe 1A

Bài viết liên quan:  Chevrolet Spark Zest – Xe nhỏ giá trị lớn

Tài xế cần lưu ý: Tạm giữ “KHÁC” tước Giấy phép lái xe

Tiêu chí

Tước Giấy phép lái xeTạm giữ Giấy phép lái xe

Bản chất

(Khái niệm)

Căn cứ theo Điều 21 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, tước Giấy phép lái xe là hình thức xử phạt bổ sung, được áp dụng kèm theo hình thức xử phạt chính: Cảnh cáo hoặc phạt tiền

Căn cứ theo khoản 2 Điều 78 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, tạm giữ GPLX Là biện pháp ngăn chặn để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt
Trường hợp áp dụngĐiều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, hình thức xử phạt Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn giao thông

Trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự:

♦ Giấy phép lái xe;

♦ Hoặc giấy phép lưu hành phương tiện;

♦ Hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện.

Thời hạn áp dụng

Thời hạn tước quyền sử dụng GPLX dao động từ 1 – 24 tháng tính từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực tuỳ vào mức độ vi phạm của tài xế;

Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm giữ GPLX trong thời hạn tước quyền sử dụng của người vi phạm.

Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe là 07 ngày, có thể kéo dài tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày tạm giữ đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh.

Tuy nhiên, thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe sẽ có hiệu lực cho đến khi cá nhân, tổ chức vi phạm chấp hành xong quyết định xử phạt theo thời hạn được ghi tại biên bản xử phạt.
 

Hậu quảCá nhân, tổ chức bị xử phạt sẽ không được lái xe tham gia giao thông trong thời gian tước quyền sử dụng GPLX

Việc tạm giữ GPLX không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép. Do đó, cá nhân, tổ chức vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong thời hạn bị tạm giữ GPLX.

Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản mà người vi phạm vẫn chưa đến giải quyết nhưng vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham lưu thông trên đường sẽ bị xử phạt với hành vi lái xe không có GPLX.

Bài viết liên quan:  Chọn mua Mercedes GLS hay Land Rover Discovery 2018 mới

Như vậy, cơ bản hình thức xử phạt tạm giữ và tước Giấy phép lái xe là không giống nhau. Điểm khác biệt quan trọng mọi người cần lưu ý nhất là khi tạm giữ GPLX thì người vi phạm vẫn có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn người bị tước GPLX thì không được phép tiếp tục chạy xe cho đến khi kết thúc thời gian xử phạt.

Có thể bạn quan tâm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *