Tài xế ô tô không vi phạm, CSGT có được phép yêu cầu dừng xe?

Không ít trường hợp tài xế xe ô tô đang đi bình thường không vi phạm lỗi nhưng lại bị cảnh sát giao thông (CSGT) “tuýt còi”. Trong tình huống này, CSGT đã làm đúng theo luật giao thông đường bộ hay chưa?

Cảnh sát giao thông có được phép yêu cầu tài xế dừng xe nếu không vi phạm?

Tài xế ô tô không vi phạm, CSGT có được phép yêu cầu dừng xe?

Cảnh sát giao thông được phép yêu cầu tài xế dừng xe dù không vi phạm

Thông tin luật xe ô tô cho biết, người điều khiển xe ô tô sẽ bị CSGT tuýt còi yêu cầu dừng xe nếu có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ và bị CSGT trực tiếp hoặc gián tiếp phát hiện nhờ vào các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. 

Bài viết liên quan:  Cần lưu ý những điều gì khi chọn mua bảo hiểm ô tô?

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đặc biệt tuy không phát hiện được các hành vi sai luật của tài xế nhưng CSGT vẫn có quyền yêu cầu dừng xe. Cụ thể:

  • Cục trưởng Cục cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc công an tỉnh trở lên yêu cầu thực hiện kế hoạch tuần tra và kiểm soát;

  • Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng công an huyện trở lên yêu cầu thực hiện tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông;

  • Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra gửi văn bản đề nghị CSGT dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự,…

  • CSGT nhận được tin báo, tố giác tội phạm về hành vi vi phạm pháp luật và phương tiện tham gia giao thông.

Bài viết liên quan:  Mua xe Mercedes A-Class hay MINI Cooper Clubman

Như vậy, CSGT có quyền và nghĩa vụ yêu cầu tài xế dừng xe khi phát hiện ra hành vi vi phạm hoặc một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, nếu xử phạt thì CSGT phải đưa ra được minh chứng cho lỗi vi phạm đó của người tham gia giao thông áp dụng theo Điều 3 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Những quyền và trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của CSGT trên đây đều được quyết định tại Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an. 

Trường hợp tài xế bị yêu cầu dừng xe nhưng không mang giấy tờ xe sẽ bị phạt thế nào?

Luật giao thông đường bộ có quy định rất rõ, khi tham giao giao thông, tài xế phải mang đầy đủ giấy tờ xe bao gồm các loại: Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe. Ngoài ra còn cần đến chứng minh thư hay giấy tờ tùy thân khác của người điều khiển xe ô tô.

Bài viết liên quan:  Quy định mới nhất về mức xử phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô

Do đó, khi tài xế xe ô tô bị CSGT yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ nhưng người điều khiển xe không có các loại giấy tờ này sẽ bị xử phạt tới 800.000 đồng. Trong đó, nếu không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy đang ký xe sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu không có đủ cả hai loại giấy tờ này sẽ có tổng mức phạt từ 400.000 – 800.000 đồng.

Mức phạt này đã được quy định và áp dụng theo khoản 3 Điều 21 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:  Tuổi Quý Dậu 1993 mua xe màu gì hợp?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *