Tài xế Việt sắp sở hữu bằng lái xe quốc tế

Bắt đầu từ tháng 8 tới, giấy phép lái xe quốc tế bắt đầu được cấp cho tài xế Việt và có thể sử dụng hợp lệ tại 73 nước trên thế giới.

Bắt đầu từ tháng 8 tới, giấy phép lái xe quốc tế bắt đầu được cấp cho tài xế Việt và có thể sử dụng hợp lệ tại 73 nước trên thế giới. Thông tư quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit – IDP) đang được Bộ giao thông dự thảo. Giấy phép lái xe quốc tế được viết bằng tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Nga và tiếng bản địa, có giá trị sử dụng tại 73 nước. Trong đó, phần lớn là các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines, Myanmar, Indonesia và Thái Lan.

Bằng lái xe quốc tế

Bằng lái xe quốc tế sắp đến tay tài xế Việt

Theo dự thảo của bộ giao thông, IDP sẽ là 1 quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có bìa màu xám, ký hiệu bảo mật và giấy trắng bên trong theo mẫu quy định. Dãy số tự nhiên gồm 15 chữ số được sử dụng để tạo số IDP với 3 số đầu là mã Quốc gia (084) và 12 chữ số phía sau là số giấy phép lái xe quốc gia. IDP có các thời hạn 1, 2 hoặc 3 năm kể từ ngày cấp phù hợp với thời hạn của giấy phép lái xe quốc gia. Trên giấy phép cũng chỉ rõ người được cấp được phép các loại mô tô, ô tô nào. Giấy phép lái xe quốc tế có mức phí tương đương phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu mới (PET) là 135 nghìn đồng.

Người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam hay công dân Việt Nam có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET có giá trị sử dụng trên 1 năm tính từ ngày được cấp, có nhu cầu lái xe khi công tác, cư trú, học tập hay du lịch tại những nước tham gia Công ước Viên là những đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Cá nhân cần cấp giấy phép lái xe quốc tế cần lập 1 bộ hồ sơ theo quy định và gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Những trường hợp ô tô gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *