Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam

Hiện nay, phạt nguội xe ô tô đang là vấn đề nhức nhối được dư luận quan tâm khi rất nhiều chủ xe ô tô phải bán xe để nộp phạt nguôi, có xe bị phạt lên đến gần 200 triệu đồng.

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a1

Nhiều xe bị phạt nguội qua camera

Liên quan đến vấn đề ô tô bị từ chối đăng kiểm vì chưa đóng tiền phạt nguội thời gian gần đây đang xôn xao dư luận. Việc không được thông báo, hoặc thông báo không đến được với chủ xe nên việc tiếp diễn vi phạm trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm đã diễn ra. Qua đó, có những ô tô bị phạt nguội với số tiền lên đến gần 200 triệu đồng, trong khi chiếc xe chỉ có giá hơn 300 triệu đồng (xe cũ). Hãy cùng Laixevui.com tìm hiểu tất cả những điều liên quan đến phạt nguội tại Việt Nam mà chủ xe ô tô cần phải biết để tránh trường hợp “bán xe trả nợ”.

Bài viết liên quan:  Mức xử phạt từ nhẹ đến nặng đối với các lỗi thường gặp của xe ô tô

I. Phạt nguội là gì?

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a2

Thông báo xử phạt gửi người vi phạm

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm hành chính sau khi những vi phạm đã được diễn ra, cơ quan chức năng có trách nhiệm gửi thông báo đến địa chỉ của tổ chức, cá nhân vi phạm để tiến hành nộp phạt.

Trong lĩnh vực giao thông đường bộ, những xe ô tô vi phạm trong quá trình lưu thông trên đường sẽ được camera gắn trên các tuyến đường ghi lại, dữ liệu sẽ được chuyển đến Cảnh sát giao thông (CSGT) địa phương. Sau đó, những đơn vị này sẽ trích xuất camera để xem xét những biển số xe ô tô đã vi phạm rồi gửi thông báo xử phạt đến cho chủ xe, đồng thời gửi cả thông báo vi phạm đến Cục đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó.

Bài viết liên quan:  Cấp mới biển số ô tô mất bao nhiêu tiền?

II. Lắp đặt camera để phạt nguội

1. Thời gian lắp đặt camera phạt nguội

Đề xuất lắp đặt camera nhằm phạt nguội các xe ô tô đi sai làn đã bắt đầu được thực hiện ở Hà Nội cách đây 4 năm. Tức là vào năm 2013, Cảnh sát giao thông Hà Nội đã bắt đầu lắp đặt camera tại một số tuyến đường ra/vào cửa ngõ Thủ đô như: Pháp Vân – Cầu Giẽ, Quốc lộ 5… Cùng năm đó, Phòng CSGT Hà Nội phối hợp với Cục CSGT, đã tiến hành xử lý những trường hợp vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội qua hệ thống camera giám sát tại các địa điểm trên với 460 trường hợp xe vi phạm. Trong số đó, đã có 102 trường hợp bị tước giấy phép lái xe, đa phần là xe khách và xe tải.

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a3

Các lỗi vi phạm sẽ được ghi lại và đều bị xử lý phạt nguội

Đến tháng 6/2014, Hà Nội tiếp tục thí điểm lắp đặt camera quan sát tại các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô như: cổng bến xe Mỹ Đình, các bệnh viện lớn để tiến hành ghi nhận những trường hợp vi phạm.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Mitsubishi Xpander chạy dịch vụ?

Bắt đầu từ năm 2015, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu đồng loạt lắp đặt camera trên nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm của thành phố để tiến hành xử phạt vi phạm các lỗi chính như: 

» Vượt đèn đỏ

» Đi sai làn đường, phần đường

» Chạy quá tốc độ

» Lạng lách, đánh võng

» Dừng đỗ, đón khách/trả khách không đúng nơi quy đình.

2. Camera lắp đặt ở đâu tại Hà Nội?

– Nút giao thông trọng yếu: Thăng Long – Nội Bài, Nhật Tân – Nội Bài mới, quốc lộ 5 và 9 tuyến đường ra vào trung tâm thành phố…

– Các tuyến phố chính: Phố Huế – Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Tây Sơn, Bà Triệu, Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a16

Nhiều tuyến phố được lắp đặt camera để xử lý xe vi phạm dưới hình thức phạt nguội
 

Các nút giao trong thành phố
Điện Biên Phủ – Trần PhúPhan Đình Phùng – Phùng Hưng
Đại Cồ Việt – Giải PhóngQuán Thánh – Thanh Niên
Ô Chợ DừaHoàng Cầu – La Thành
Xuân Thủy – Nguyễn Phong SắcPhạm Văn Đồng – Bộ Công An
Phạm Hùng – Mễ TrìÂu Cơ- Lạc Long Quân
Xã Đàn – Phạm Ngọc ThạchKhuất Duy Tiến – Trần Duy Hưng
Phạm Văn Đồng – Xuân ĐỉnhKhuất Duy Tiến – Lê Văn Lương
Thanh Niên – Yên PhụKhuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi
Cổ Nhuế – Phạm Văn ĐồngGiải Phòng – Kim Đồng
Hoàng Quốc Việt – Phạm Văn ĐồngPhan Đình Phùng – Hàng Cót 
Phố Huế – Trần Khát ChânLáng Hạ – Đường Láng
Láng Hạ – Thái HàGiải Phóng – Láng Hạ
 Giảng Võ – Cát Linh
Bài viết liên quan:  Nên hay không nên thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải?

3. Camera lắp đặt ở đâu TP. Hồ Chí Minh?

♦ Xa lộ Hà Nội – đoạn chân cầu Sài Gòn, Quận 2

♦ Dọc đại lộ Mai Chí Thọ nối dài tới đại lộ Võ Văn Kiệt, đi qua Quận 1, Quận 2, Quận 5, Quận 6, Quận Bình Tân

♦ 91 camera đặt tại các ngả đường quan trọng tại khu vực Trung tâm TP Hồ Chí Minh.

II. Các hình thức phạt 

1. Phạt “nóng”

Phạt nóng là hình thức xử phạt khi tại trung tâm có tín hiệu cảnh báo có xe vi phạm trên các tuyến đường sẽ thông báo trực tiếp qua bộ đàm đến chốt, tổ tuần tra để tiến hành tạm dừng và xử lý vi phạm ngay tại chỗ.

2. Phạt nguội

Qua hệ thống dữ liệu ghi lại của camera tại các tuyến đường có lắp đặt, Phòng Cảnh sát giao thông các địa phương sẽ tiến hành phân tích theo từng ngày các trường hợp vi phạm giao thông qua biển số xe và tiến hành gửi giấy thông báo đến những địa chỉ đăng ký phương tiện như trên biển số.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Toyota Fortuner 2017 bản máy dầu?

Trong thời gian từ 15-30 ngày gửi thông báo, chủ của các phương tiện vi phạm phải đến các điểm nộp phạt được ghi trong giấy thông báo để tiến hành các thủ tục nộp phạt vi phạm hành chính. Nếu quá thời hạn trên, Phòng CSGT sẽ gửi thông báo đến Cục đăng kiểm Việt Nam, đơn vị đăng kiểm các tỉnh, địa phương nơi phương tiện đăng ký, đăng kiểm để tiến hành thông báo từ chối đăng kiểm nếu các trường hợp trên chưa nộp phạt trước đó.

III. Cách tra cứu thông tin xe vi phạm qua camera

Vừa qua, Cục đăng kiểm Việt Nam đã chính thức thông báo cách tra cứu thông tin xe vi phạm qua hệ thống camera bị xử phạt nguội. Đây là thông tin vô cùng hữu ích đối với chủ phương tiện đã – đang vi phạm bị camera ghi lại để biết xe mình đã vi phạm bao nhiêu lần, số tiền phạt cụ thể để không bị từ chối khi đi đăng kiểm.

Bài viết liên quan:  Quy định về nhập khẩu ô tô nguyên chiếc không vì mục đích thương mại

Theo lãnh đạo Cục đăng kiểm, đơn vị sẽ căn cứ vào dữ liệu vi phạm trên hệ thông trang web của Cục đăng kiểm Việt Nam để biết những xe vi phạm. Sau đó, chủ xe sẽ đến các cơ quan ra quyết định xử phạt đã thông báo đến chủ xe để xử lý theo quy định. Khi đã tiến hành nộp phạt, chủ xe có thể mang chứng từ có dấu xác nhận đến bất kỳ Trung tâm đăng kiểm nào trên cả nước để thực hiện việc kiểm định xe bình thường.

Sau khi xe tiến hành đăng kiểm, trung tâm đăng kiểm (nơi chủ xe vừa đăng kiểm) sẽ có trách nhiệm thông báo về cục Đăng kiểm để tiến hành xóa dữ liệu về xe đã vi phạm trên hệ thống tra cứu.

Các bước tra cứu thông tin xe vi phạm như sau:

1. Chủ xe hãy truy cập vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ: www.vr.org.vn

Bài viết liên quan:  Các trường hợp và mức phạt đối với người điều khiển xe không chính chủ

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a4

2. Tại cột bên phải màn hình chính, chủ xe chọn danh mục: “Tra cứu kiểm định xe cơ giới” 

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a6

3. Để tiếp tục, chủ xe nhập các thông tin: biển số xe, nếu biển trắng thì thêm chữ “T”, biển xanh thì thêm chữ “X” vào sau và nhập mã xác thực phải ghi bằng chữ in hoa.

Tất cả những điều cần biết về phạt nguội xe ô tô tại Việt Nam a7

Sau khi thực hiện đầy đủ những bước trên, chủ xe sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về chiếc xe của mình như: tình trạng kiểm định, thông số của xe. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị phạt nguội sẽ có thông tin và sẽ bị từ chối đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội. Qua đây, chủ xe sẽ chủ động thực hiện nghĩa vụ nộp phạt để được đăng kiểm.

Đối với trường chủ xe không thể tra cứu trên mạng vì nhiều lý do khách nhau thì gọi điện thoại đến các trung tâm đăng kiểm hoặc đường dây nóng của Cục để được cung cấp thông tin.

Bài viết liên quan:  Tầm 600 triệu nên mua xe gì?

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *