Tất tần tật chi phí cần chi trả để “nuôi” xe hơi

Tất tần tật chi phí cần chi trả để “nuôi” xe hơi

Để sở hữu một chiếc xe hơi phục vụ mục đích di chuyển hàng ngày, ngoài giá niêm yết xe, người dùng cần phải chi trả một khoản thuế, phí và các khoản chi phí để “nuôi” xe trong quá trình sử dụng.

Phí lăn bánh

Để một chiếc xe lăn bánh hợp pháp trên đường, ngoài giá niêm yết phải trả khi mua xe, chủ xe cần chi trả các khoản thuế phí theo quy định. Các khoản phí này được gọi chung là chi phí đăng ký ô tô. Chi phí đăng ký ô tô sẽ được áp dụng theo các khu vực và bao gồm phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, phí biển số, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất (không bắt buộc).

Bài viết liên quan:  Những chiếc xe phù hợp nhất cho người về hưu

Giá lăn bánh = Giá niêm yết xe + Chi phí đăng ký ô tô

PHÍ LĂN BÁNH
STTChi phíMức phí ở Hà NộiMức phí ở TP HCM Mức phí ở tỉnh khác 
1Giá niêm yếtGiá niêm yết xe theo hãng (khuyến mãi tiền mặt nếu có)
2Phí trước bạ12% giá niêm yết xe10% giá niêm yết xe10% giá niêm yết xe
3Phí đăng kiểm240.000 (đồng)240.000 (đồng)240.000 (đồng)
4Phí bảo trì đường bộ1.560.000 (đồng)1.560.000 (đồng)1.560.000 (đồng)
5Phí biển số20.000.000 (đồng)20.000.000 (đồng)1.000.000 (đồng)
6Bảo hiểm trách nhiệm dân sự480.700 (đồng)480.700 (đồng)480.700 (đồng)
7Bảo hiểm vật chấtkhoảng 1,5% giá niêm yết xekhoảng 1,5% giá niêm yết xekhoảng 1,5% giá niêm yết xe

Chi phí nuôi xe

Tất tần tật chi phí cần chi trả khi nuôi xe hơi 1

1. Chi phí xăng xe: Đây là khoản chi phí khi người dùng sử dụng bất cứ xe máy hay ô tô buộc phải chi trả để phục vụ mục đích di chuyển hàng ngày. Mức chi phí này sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế di chuyển của mỗi người. Tuy nhiên, với người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển thì chi phí xăng xe sẽ cao hơn người sử dụng xe máy gấp nhiều lần.

Bài viết liên quan:  Hướng dẫn tài xế xử lý khi xe gặp sự cố khẩn cấp

2. Chi phí gửi xe: Khi di chuyển trong nội thành hoặc những nơi đông đúc, người dùng ô tô cũng cần chi trả một khoản tiền cho việc gửi xe trong trường hợp nếu địa điểm đến không có chỗ gửi xe. Bên cạnh đó, chi phí gửi xe tại nhà cũng sẽ khiến chủ xe phải bỏ ra một khoản phí nếu không có diện tích để xe hoặc hầm để xe miễn phí.

3. Chi phí rửa xe: Mặc dù chỉ là khoản chi phí nhỏ nhưng đây cũng là chi phí cần liệt kê vào danh sách chi phí nuôi xe. Một số chủ xe thường rửa xe ngay tại nhà, tuy nhiên tự rửa ô tô tại nhà có thể khiến xe dễ hỏng hơn nếu thực hiện không đúng cách. Do đó, người dùng cũng cần thận trọng bởi thay vì tiết kiệm một khoản chi phí nhỏ nhưng có thể khiến xe bị giảm tuổi thọ.

Bài viết liên quan:  5 nguyên nhân khiến ống dẫn trên xe ô tô bị rò rỉ

4. Bảo dưỡng xe: Với xe mới, nhiều hãng xe áp dụng chương trình khuyến mãi bảo dưỡng theo số lượng km hoặc một năm dành cho khách hàng mua xe. Tuy nhiên. trong những năm tiếp theo, chủ xe cần chi trả chi phí bảo dưỡng, thay dầu cho xe để xe vận hành êm ái và mượt mà, tránh hỏng hóc và tăng tuổi thọ cho xe. Thông thường, số lượt bảo dưỡng trong một năm là 2 lần.

5. Thay thế phụ tùng: Quá trình này dành cho xe đã qua sử dụng một thời gian và khi phụ tùng đã cũ, có dấu hiệu thoái hóa và cần thay thế để đảm bảo xe vận hành an toàn. Bên cạnh đó, những lỗi hỏng hóc vặt cũng sẽ tiêu tốn một khoản kha khá.

6. Lắp thêm phụ kiện: Một số mẫu xe sẽ không có sẵn các trang bị như camera lùi, gương chiếu hậu, cảm biến lùi, camera hành trình… buộc chủ xe phải quyết định bổ sung thêm thì đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ. Ngoài ra, nhiều chủ thích một chiếc xe có cá tính của riêng mình thường sẽ dán thêm decal hay lắp đặt một số phụ kiện khác.

Bài viết liên quan:  So sánh Chevrolet Cruze và Hyundai Elantra 2019

Nhìn chung, mức chi phí cần chi trả hàng tháng để “nuôi” một chiếc ô tô là không nhỏ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh nghiệm mua/bán xe, sử dụng ô tô lại mang lại nhiều lợi ích như thuận tiện đi lại, tránh điều kiện thời tiết khắc nghiệt,… Do đó, nếu người dùng có đầy đủ điều kiện chi trả các khoản phí thì việc sử dụng xe cho mục đích di chuyển hàng ngày cũng là điều dễ hiểu để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *