“Tất tần tật” kinh nghiệm lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Tat-tan-tat-kinh-nghiem-lai-xe-tiet-kiem-nhien-lieu
 
Lập kế hoạch cho chuyến đi
Đưa con đến trường? Đi mua hàng tạp hóa? Hãy vạch sẵn lộ trình và thời gian để tránh khung giờ cao điểm giao thông.
 
Điều chỉnh động cơ
Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA), động cơ được điều chỉnh hợp lý có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm 4%. Sửa chữa những vấn đề nghiêm trọng như cảm biến oxy bị lỗi có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 40%. Cũng đừng bỏ qua bất kỳ một tín hiệu đèn báo lỗi động cơ nào.
 
Chạy xe ở số cao
Chuyên gia từ dịch vụ chính hãng Chevrolet cho biết, khi lái xe số sàn, sử dụng số cao nhất có thể để giữ cho vòng quay động cơ thấp, bởi vì vòng quay thấp tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Nhưng cũng đừng lạm dụng quá mẹo này khiến xe dễ chết máy. Nếu lái xe số tự động, hãy nhấc bàn chân ra khỏi bàn đạp để ngớt ga và hộp số sẽ nhảy số nhanh hơn. Tất cả mẫu xe Chevrolet với hộp số tự động đều có hộp số 6 cấp với tỷ lệ truyền cao hơn để giảm số vòng quay động cơ ở tốc độ trung bình, giúp tiết kiệm nhiên liệu.
 
Kiểm soát hành trình
Bật tính năng kiểm soát hành trình, đặc biệt khi đi trên đường cao tốc, giúp ngăn việc tăng tốc và do đó tiết kiệm nhiên liệu nhờ xe chạy ổn định. Tính năng này hiệu quả nhất khi được dùng kết hợp với cài đặt hộp số ở chế độ “Economy” hoặc “Auto”. Chú ý: Đừng dùng kiểm soát hành trình khi đi dưới trời mưa lớn hoặc đường quá ướt.
 
Đi chậm lại
Việc khởi động một chiếc xe sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với việc duy trì chuyển động của xe. Tăng tốc một cách nhẹ nhàng khi qua các nút giao và tránh xa đèn giao thông. Tránh tăng tốc đột ngột hoặc lái xe ở tốc độ quá cao và phanh gấp, có thể giảm hiệu suất nhiên liệu tới 33% trên đường cao tốc và 5% khi lái xe trong thành phố. Có thể đi được quãng đường dài hơn
10-15% bằng cách lái xe với tốc độ 90km/h thay vì 104km/h. Theo Bộ Tài nguyên Canada (Natural Resources Canada), tốc độ tiết kiệm nhiên liệu nhất là từ 50km/h đến 80km/h.
 
Để xe tự trôi hoặc về số đến khi dừng lại
Khi lái xe số tự động trong khu vực giao thông dày đặc, có thể để xe tự trôi về phía trước bởi vì những xe sử dụng hộp số tự động có thể tự tiến về phía trước mà không cần dùng sức mạnh động cơ. Hãy về số đến khi dừng xe nếu lái xe số sàn. Không cần để chân lên bàn đạp ga khi xe đang chạy. Động cơ hiện đại hầu như sẽ không phải dùng chút nhiên liệu nào mà chỉ cần đủ để xe không bị dừng lại. Động cơ sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi nổ máy tại chỗ với hộp số ở số trung bình.
 
Tránh chạy không tải quá lâu
Nếu chờ đợi trong một hàng xe dài kẹt cứng trong khi ngoài trời không quá nóng, hãy tắt động cơ. Dù khởi động lại xe sẽ tiêu hao một lượng nhỏ nhiên liệu, nhưng chạy không tải sẽ tiêu hao gần 1 lít trong 15 phút dù xe không di chuyển.
 
Loại bỏ bớt hàng hóa
Hàng hóa khiến xe phải làm việc vất vả hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. EPA cho biết cứ 45kg hàng hóa sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu, thậm chí còn nhiều hơn ở các mẫu xe nhỏ hơn. Chở hàng bằng giá nóc xe giảm hiệu suất nhiên liệu tới 5% do khoảng 0,25 lít nhiên liệu sẽ được dùng để chống lại lực cản gió. Ngay cả giá nóc trống cũng có thể ảnh hưởng đến khí động học, vì vậy hãy tháo chúng ra khi không sử dụng.
 
Bơm xe đủ căng
Lốp xe được bơm đủ căng có thể tăng hiệu suất nhiên liệu đến 3,3%. Lốp xe được bơm căng sẽ an toàn hơn và bền hơn. Lốp xe non hơi có thể giảm hiệu suất nhiên liệu đi 0,3% cho mỗi psi giảm trong áp suất của bốn lốp xe. Đừng chỉ dựa vào hệ thống kiểm soát áp suất lốp để phát hiện lốp xe bị non hơi. Tốt nhất hãy kiểm tra lốp bằng công cụ đo thích hợp một lần một tháng và xem hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm thông tin.
 
Làm sạch lọc gió
Một tấm lọc gió đầy bụi khiến động cơ phải hoạt động vất vả hơn và cho phép những tạp chất dễ dàng xâm nhập vào làm hư hại động cơ. Thay lọc gió bị tắc bẩn sẽ giúp giảm mức tiêu hao nhiên liệu đến 14%, theo EPA. Ở những mẫu xe hiện đại, thay lọc gió bị tắc và bẩn còn giúp cải thiện khả năng tăng tốc của xe.
 
Sử dụng điều hòa một cách thông minh
Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa. Ở tốc độ dưới 64km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.
 
Dùng đúng loại dầu động cơ
Ma sát khiến động cơ hoạt động vất vả hơn và dầu nhớt sẽ giúp giảm ma sát động cơ. Vì vậy hãy sử dụng loại dầu nhớt được khuyến nghị bởi nhà sản xuất để tăng hiệu suất nhiên liệu lên 1-2%.
 
Kiểm tra nắp bình nhiên liệu
Nắp bình nhiên liệu bị lỏng hoặc không vừa không chỉ khiến đèn báo lỗi động cơ phát tín hiệu sai mà còn khiến hàng triệu lít nhiên liệu bốc hơi mỗi năm.
 
Tránh lắp phụ kiện ngoại cỡ
Lắp vào hốc bánh xe chiếc vành ngoại cỡ và vỏ lốp siêu thấp trông có vẻ ngầu nhưng việc này lại làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Vành và lốp xe lớn hơn còn cản trở lăn bánh, gia tăng trọng lượng của hệ thống treo, tác động tới khí động học, tiêu hao nhiều nguyên liệu hơn và còn có thể ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể gây nguy hiểm khi phanh hay đánh lái.

Kim Hoàng
Nguồn : Songmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *