Thay đổi lộ trình tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô trong thời gian sắp tới

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất giảm chỉ số khí thải CO đối với các xe sử dụng xăng để giảm thiểu số lượng ô tô quá tuổi vẫn còn lưu thông.

Thay đổi lộ trình tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô trong thời gian sắp tới

Đến giữa năm 2018, Việt Nam có 2.613 ô tô chở người trên 9 chỗ hết hạn sử dụng, không còn được hoạt động

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2018, nước ta đã có tới 184.124 phương tiện trên 20 tuổi. Trong đó có tới 181.151 xe sản xuất trước năm 1999 vẫn được phép hoạt động trên cơ sở áp dụng tiêu chuẩn khí thải. Số còn lại chỉ có 2.613 ô tô chở người trên 9 chỗ đã hết hạn sử dụng và không được hoạt động.

Bài viết liên quan:  3 tỷ đồng mua xe 7 chỗ hạng sang cao cấp nào?

Chính vì số lượng xe quá tuổi vẫn còn hoạt động lớn như vậy là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng. Do đó, Cục Đăng kiểm đã đề xuất cách nhận biết các xe tham gia giao thông đạt tiêu chuẩn khí thải khác nhau. Các loại xe này sẽ chỉ được lưu thông trong khu vực và quy định giới hạn cho phép.

Thay đổi lộ trình tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô trong thời gian sắp tới

Theo đó, nguồn tin luật xe ô tô cũng cho biết Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đề xuất mức tiêu chuẩn khí thải mới cho xe ô tô lên Bộ Giao thông vận tải. Chỉ số khí thải CO áp dụng cho xe sử dụng xăng được yêu cầu sẽ phải giảm xuống 4,3 (mức 1) và 3,5 (mức 2). Chỉ số HC (nồng độ Hydrocarbon) từ 1.200 ppm xuống 800 ppm; Xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel sẽ giảm nồng độ khí thải từ 72% HSU xuống 60% HSU.

Bài viết liên quan:  Vì sao Peugeot 508 hấp dẫn khách hàng Việt?

Bên cạnh đó là đề xuất chia làm hai loại đối tượng gồm ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng và ô tô tham gia giao thông để áp dụng các mức khí thải khác nhau. Song, quy định này sẽ không áp dụng cho xe ô tô quân đội, công an phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 những chiếc xe sản xuất trước năm 1999 sẽ áp dụng chỉ số mức 1 và xe sản xuất từ năm 1999-2008 sẽ áp dụng mức 2 tùy vào loại động cơ. Bắt đầu từ năm 2008 trở đi, những xe sản xuất năm này sẽ áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020. Mục đích của sự thay đổi lộ trình tiêu chuẩn khí thải xe ô tô lần này là nhằm bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan:  Nên mua xe KIA Seltos hay Hyundai Kona

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *