Thị trường bảo hiểm xe sang Việt Nam hiện còn đang bỏ ngỏ

Mặc dù bảo hiểm ô tô ngày càng trở nên phổ biến và hiếm có sự khác biệt lớn, nhiều chủ xe sang vẫn muốn có một sản phẩm bảo hiểm “đẳng cấp” hơn dành riêng cho họ với chi phí ưu đãi.

Đối với chiếc xe ô tô phổ thông, đặc biệt là ô tô cũ, một số chủ xe có thể từ chối mua bảo hiểm, thậm chí dựa vào gói bảo hiểm rẻ nhất để lấy đó làm bí quyết tiết kiệm chi phí. Thế nhưng khi sở hữu những dòng xe sang như Mercedes-Benz hay BMW, mặc dù vẫn quan tâm chi phí, các chủ xe lại đặc biệt chú ý đến quyền lợi bảo hiểm và thủ tục bồi thường.

Bài viết liên quan:  Từ nay, Tp.Hồ Chí Minh sẽ rà soát và xử phạt người đi ô tô không cài dây an toàn

“Xe sang đi liền rủi ro”

Chắc hẳn bên cạnh cảm giác an toàn và thoải mái khi sử dụng xe sang, thì việc thường xuyên phải bỏ những khoản chi phí không nhỏ nếu xe gặp rủi ro khi lưu thông luôn khiến chủ xe “đau đầu”. Chỉ tính đơn giản chi phí thay một cái đèn pha của dòng xe phổ thông sẽ dao động trong khoảng 2-4 triệu đồng, trong khi đó giá cụm đèn pha xe của các dòng xe sang có thể lên đến cả trăm triệu đồng. Hơn nữa nhiều dòng xe cao cấp có động cơ nguyên khối và họng hút gió nằm sát mặt đất. Điều này sẽ giúp xe nhanh chóng tăng tốc nhưng cũng khiến nước có thể lọt vào động cơ dễ dàng hơn và gây ra những thiệt hại thủy kích nặng nề.

Mặc dù vẫn quan tâm chi phí các chủ xe sang lại đặc biệt chú ý đến quyền lợi bảo hiểm và thủ tục bồi thường./

Mặc dù vẫn quan tâm chi phí các chủ xe sang lại đặc biệt chú ý đến quyền lợi bảo hiểm và thủ tục bồi thường

Việc bị mất cắp phụ tùng ở chợ trời, như Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có hoạt động mua bán phụ tùng ô tô sôi động là một nỗi lo thường trực của các chủ xe sang. Chưa kể đến những khoản bồi thường “nặng kí” hơn rất nhiều nếu chủ xe sang không may gây ra tai nạn cho người khác. Theo những chuyên gia tư vấn, việc không mua bảo hiểm xe hoặc không quan tâm đúng mức đến phạm vi bảo hiểm có thể khiến các chủ xe sang nhiều phen phải xót xa tiếc của.

Bài viết liên quan:  Phí cấp biển ô tô con cao nhất là 20 triệu Đồng

Bất cập tồn tại

Chỉ tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, những hãng xe sang thường không có mạng lưới garage rộng khắp toàn quốc. Điển hình như Mercedes-Benz, hãng xe có doanh số bán xe sang lớn nhất Việt Nam cũng chỉ có 12 xưởng dịch vụ đặt tại TP. HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Nha Trang. Chưa kể đến, nếu xe bị tai nạn các hãng bảo hiểm thường cũng chỉ cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí trong phạm vi 70km. Trên thực tế thậm chí công ty bảo hiểm lớn nhất hiện nay là Liberty (Mỹ) cũng chỉ cứu hộ miễn phí trong phạm vi tối đa khoảng 200 km, với hạn mức 4 triệu đồng/năm. Điều này giải thích cho việc nhiều chủ xe sang đặc biệt quan tâm đến dịch vụ cứu hộ và sửa chữa xe bị tai nạn ở những tỉnh/thành ngoài TP.HCM và Hà Nội.

Chỉ tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, những hãng xe sang thường không có mạng lưới garage rộng khắp toàn quốc./

Chỉ tập trung tại TP.HCM và Hà Nội, những hãng xe sang thường không có mạng lưới garage trên toàn quốc

Hiện, ở nhiều nước Anh, Mỹ, Brazil, Singapore…bảo hiểm xe sang chính hãng (branded car insurance product) đã được triển khai. Nếu sản phẩm này được giới thiệu tại Việt Nam, khách hàng hoàn toàn có thể  lựa chọn để bảo vệ cho xe của mình.

Bài viết liên quan:  3 kinh nghiệm đi đăng kiểm xe ô tô cực hữu ích không thể bỏ qua

Trên thực tế, các chủ xe sang thường có những yêu cầu cao hơn về chất lượng dịch vụ bảo hiểm, đặc biệt là thủ tục giải quyết bồi thường. Vì vậy, nhiều công ty rất e ngại về những dòng xe có phí bảo hiểm cao ngất ngưởng, thậm chí một số hãng còn từ chối bán bảo hiểm mất cắp bộ phận cho những dòng xe này. Hoặc nếu có bán thì họ cũng chỉ đồng ý bồi thường 1 vụ/năm với những yêu cầu khắt khe về thủ tục bồi thường; ví dụ như quy định khách hàng phải gửi xe ô tô ở nơi có người trông coi, có phiếu gửi xe … 

Giải pháp cho bảo hiểm xe sang

Việc thiết kế một sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho dòng xe sang, đặc biệt là một sản phẩm mang tên hãng xe (branded car insurance product) có thể là một giải pháp mang lại lợi ích cho tất cả các bên – từ khách hàng, hãng xe, đại lý bán xe, và công ty bảo hiểm. Hãng xe có thể yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp những quyền lợi và dịch vụ bảo hiểm phù hợp nhất cho khách hàng của mình dựa trên sự thấu hiểu về nhu cầu của họ. Từ đó, công ty bảo hiểm có thể gia tăng quyền lợi cho khách hàng với mức phí thấp hơn nhờ có sự hỗ trợ từ hãng xe về chi phí phụ tùng và tiếp thị.

Do vậy khách hàng có thể chọn cho mình bảo hiểm “theo xe”. Trên thị trường xe hơi, một số hãng  đã triển khai thành công các sản phẩm bảo hiểm mang tên mình thông qua việc hợp tác với các công ty bảo hiểm uy tín tại Anh, Mỹ, Brazil, Singapore, Ấn Độ … Có thể kể đến Liberty Mutual Insurance với việc hợp tác cùng tập đoàn Daimler cho dự án triển khai sản phẩm First Class Insurance dành riêng cho xe Mercedes-Benz tại Mỹ từ năm 2010 đến nay. Người tiêu dùng đang kỳ vọng vào sự hợp tác tương tự giữa Bảo hiểm Liberty và Mercedes-Benz Việt Nam.

Bài viết liên quan:  Honda Civic 2015 – Càng ngày càng “ngon”

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *