Thợ Việt lắp lốp xe bằng cách đổ xăng đốt – sáng tạo hay nguy hiểm?

Để nhét lốp khít với vành, người thợ tại Việt Nam đã dùng xăng đổ quanh mép lốp rồi châm lửa cho cháy.

Dùng xăng lắp lốp.

Mới đây, một đoạn video được đăng tải lên một diễn đàn về ô tô cho thấy cảnh một người thợ tại Việt Nam sử dụng cách dùng xăng để đưa lốp vào vành. Khi lắp lại lốp xe vào vành xe, do một số yếu tố như lốp cứng, bị thiếu độ đàn hồi nên người thợ sẽ dùng cách này để đưa lốp vào dễ dàng hơn.

Người thợ lắp lốp đã đổ xăng vào xung quanh mép lốp, sau đó châm lửa, đồng thời cắm bơm lốp. Xăng cháy sẽ làm lượng không khí bên trong lốp giãn nở đột ngột, do đó đẩy được mép lốp ăn chặt vào mép vành. Khi này bơm lốp sẽ hiệu quả.

Nhiều người cho rằng cách này hiệu quả nhưng không an toàn. Việc rưới nhiều xăng có thể dẫn đến cháy lốp nếu không dập lửa kịp thời. Bên cạnh đó, xăng cũng không tốt cho chất lượng lốp. Nếu đổ xăng và châm lửa bằng giấy có thể gây hỏa hoạn và gây rủi ro cho người thợ.

Bài viết liên quan:  Bạn nên thay thế hay sửa chữa kính lái bị nứt?

Cách dùng lửa lắp lốp xe được học từ nước ngoài

Cách dùng lửa lắp lốp xe được học từ nước ngoài.

Theo một thành viên trên diễn đàn ô tô, cách làm đốt lốp để lắp vào vành được học tập từ nước ngoài, tuy nhiên chưa áp dụng chuẩn. Theo người này, việc thực hiện chính xác là phải sử dụng khí ga bơm đầy vành lốp rồi châm lửa từ xa. Khí ga cháy nhanh hơn xăng và cũng không gây ảnh hưởng tới chất lượng lốp.

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô của chuyên gia, đây là cách làm thường thấy ở nước ngoài đối với lốp mới bị cứng. Cách làm dùng khí ga đảm bảo an toàn nhất và cũng tốt cho chất lượng lốp. Không dùng xăng, dầu để đốt vì dung dịch này sẽ bám vào bề mặt lốp và dễ dẫn tới cháy cả lớp. Nên châm lửa từ xa.

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu những mẫu xe mới tốt nhất giá dưới 20.000 USD

Tuy nhiên, cách làm này là phương án cuối cùng khi máy móc không thể cân chuẩn lốp và vành. Lượng khí bị đốt nóng giãn nở không đều có thể khiến cao su thành lốp giãn nở không đều, gây rách hay giãn lốp khi di chuyển trên đường.

Các chuyên gia cũng tư vấn đảm bảo lốp phải trong thời gian sử dụng được hãng khuyến cáo. Nếu chất lượng thấp, không sử dụng tiếp vì có thể gây rủi ro.

Xem thêm: Những rắc rối với lốp runflat

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *