Thời điểm cần thay bộ lốp mới cho xe ô tô

Lốp xe là bộ phận quan trọng và cần thiết kiểm tra thường xuyên do liên tục phải tiếp xúc với mặt đường trên mọi địa hình khi ô tô di chuyển bởi thế cần thay lốp khi cần thiết đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Theo giám đốc bán hàng của hãng lốp Michelin, ông Doug Gervin thì lốp dự phòng thường không tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhưng nếu lốp đã được bơm căng và được lắp vào bánh xe thì xét về mặt kỹ thuật bảo dưỡng thì nó đã sử dụng, dù bánh xe đó chưa một lần làm việc.

Lốp khi chưa lắp vào vành, được đặt trong gara có độ lão hóa chậm hơn lốp dự phòng, đã có la-zăng và bơm đầy hơi. Độ mòn ta-lông khác nhau do những ảnh hưởng trực tiếp từ những điều kiện khác nhau. Ví dụ như những xe chỉ sử dụng vào dịp cuối tuần, hoa lốp sẽ mới hơn các xe thường xuyên vận hành. Biện pháp tốt nhất để lốp bền là duy trì áp suất lốp theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, thường xuyên quay bánh xe nếu xe ít sử dụng, và nên kiểm tra định kỳ lốp.

Bài viết liên quan:  "Cân đo" Toyota Altis và Mazda 6 mới giảm giá 170 triệu Đồng

Nếu xe thường xuyên được sử dụng, trung bình khoảng 19.000 đến 24.000 km mỗi năm, hoa lốp sẽ vị mòn trước khi lớp cao su tổng hợp bị thoái hóa. Nhưng nếu chỉ chạy xe vào dịp cuối tuần khoảng 10.000 km/năm, lốp có thể bị lão hóa trước khi mòn quá mức.

Rãnh lốp quá nông

Những rãnh trên lốp xe có nhiệm vụ giúp xe tăng độ bám, ma sát trên đường trên trượt và không được phép sâu dưới 1.6 mm. Để đảm bảo an toàn và không gặp rắc rối khi di chuyển trên đường trơn trượt bạn nên thay lốp khi thấy các rãnh trên lớp không còn đủ độ sâu cần thiết.

thay bộ lốp mới cho xe ô tô
Rãnh lốp không được dưới 1.6 mm

Hiện nay đã có những chiếc lốp hiện đại có các thanh chỉ đánh giá độ mòn nằm dưới các rãnh. Khi mới mua ta không thể hoặc khó có thể nhìn thấy các ngấn cao su bên dưới các rãnh. Sau một thời gian vận hành xe ta sẽ nhìn thấy ngày một rõ ràng và khi đó chính là thời điểm bạn cần thay lốp xe. 

Bài viết liên quan:  Cân đo thông số cơ bản của Mitsubishi Xpander và Suzuki Ertiga 2018

Sự biến mất các hoa văn trên lốp

Những hoa văn xung quanh ta lông có nhiệm vụ tăng độ bám đường mà bất cứ chiếc lốp mới nào cũng có. Những hoa văn này sẽ mờ đi theo tỉ lệ thuận với độ mòn của lốp xe. Hãy để ý đến điều này và thay lốp khi cần thiết.

Xuất hiện vết nứt chân chim cạnh lốp

Xuất hiện các vết nứt như vết chân chim bên cạnh lốp cho thấy lốp đã “ lão hóa”. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phồng lốp và cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện kịp lúc xuất hiện dấu hiệu này trên lốp.

thay bộ lốp mới cho xe ô tô
Xuất hiện các vết nứt như vết chân chim

Có các vết phồng trên lốp

Một khi lốp bị phồng nghĩa là bạn bắt buộc phải thay chiếc lốp đó để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân gây ra việc này chính là ổ voi, ổ gà, va vào vỉa hè …

Bài viết liên quan:  Dán kính ô tô loại nào tốt?

Tay lái rung lắc

Tay lái bị rung lắc khi lái xe là việc không thể tránh được nhưng sau một thời gian cầm lái bạn sẽ đủ kinh nghiệm nhận biết, phát hiện ra sự rung lắc bất thường của xe khi đi trên một cung đường đẹp. Có nhiều nguyên nhân rung lắc như do hệ thống treo, động cơ có vấn đề nhưng vấn đề hàng đầu cần xem xét đó chính là lốp xe. 

hay bộ lốp mới cho xe ô tô 3
Tay lái bị rung lắc thì bạn nên kiểm tra lốp.

 

 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *