Thực hư về thuyết ngũ hành và cách chọn màu xe theo mệnh

Nội dung chính

Một bộ phận lớn người Việt coi chuyện lựa chọn màu xe theo thuyết ngũ hành sẽ mang lại nhiều sự thuận lợi trong quá trình sử dụng về sau. Vậy thuyết ngũ hành là gì và chọn màu xe theo mệnh như thế nào?

Thuyết ngũ hành là gì?

Theo triết học cổ của Trung Hoa, tất cả vạn vật đều xuất phát từ năm nguyên tốt cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Thổ, kim, thủy, mộc và hỏa. Năm trạng thái này được gọi là “ngũ hành” và tác động qua lại lẫn nhau dựa trên hai nguyên lý cơ bản là “Tương sinh”/”Tương khắc”.

Ngũ hành và tương sinh/tương khắc...

Ngũ hành và tương sinh/tương khắc

Theo thuyết ngũ hành, tương sinh/tương khắc là sự tương đồng, sinh khắc để thúc đẩy sự vật phát triển sinh trưởng bình thường giữ sự biến hóa không ngừng. Không có sinh thì sự vật không phát triển, không có khắc thì không thể duy trì thế cân bằng được. 

  • Tương sinh là bổ trợ cùng thúc đẩy phát triển và trợ giúp nhau, tương sinh gồm các quan hệ hành là: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.
  • Tương khắc là hai “Hành” có nghĩa chế khắc nhau, khống chế nhau nhằm kìm hãm sự phát triển vô độ. Tương khắc cũng là sự liên hoàn khắc chế: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.
Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Hyundai Elantra 2017?

Quan niệm chọn màu xe theo phong thủy

Nhiều người Việt vẫn quan niệm, mua xe hơi là chuyện rất hệ trọng bởi nó song hành cùng chủ trên mọi nẻo đường. Điều này dẫn đến một bộ phận không nhỏ người đi mua xe xem chuyện chọn xe hợp mệnh cấp thiết không khác gì chuyên “dựng vợ gả chồng”. 

Chọn màu xe theo phong thủy hợp mệnh...

Chọn màu xe hợp với mệnh được nhiều người xem là chuyện cấp thiết

Trong quan niệm của phương đông nói chung và tại Việt Nam nói riêng, màu sắc hợp với mệnh (tương sinh) sẽ mang tới tài lộc, may mắn cho chủ xe, xe ít hỏng hơn và giảm thiểu những chuyện không may mắn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng chiếc xe. 

Trái lại, nếu chọn màu xung khắc sẽ làm hại tới chủ xe, dễ sinh tâm trạng bồn chồn thấp thỏm ấm ức, không yên lòng khi người lái xe. Bản thân chiếc xe cũng dễ hư hỏng vặt, hao tiền tốn của để tự khắc phục. Nếu hoạ may có gặp sự cố dễ gây hậu quả nghiêm trọng, tai hại tới sức khỏe bản thân, xe cũng hư hỏng nặng nề. Chính vì những yếu tố quan niệm trên, phần lớn người mua xe sẽ xem yếu tố màu sắc là một trong những điều quan trọng khi chọn mua xe hơi.

Bài viết liên quan:  Có nên mua xe Honda Odyssey 2016

Cách chọn màu xe theo phong thủy

 

MệnhMàu tương sinhMàu hòa hợpMàu chế khắcMàu bị khắc
Mệnh kimVàng, nâu đấtTrắng, xám, ghiXanh lụcĐỏ, hồng, tím
Mệnh mộcĐen, xanh nướcXanh lụcVàng, nâu đấtTrắng, xám, ghi
Mệnh thủyTrắng, xám, ghiĐen, xanh nướcĐỏ, hồng, tímVàng, nâu đất
Mệnh hỏaXanh lụcĐỏ, hồng, tímTrắng, xám, ghiĐen, xanh nước
Mệnh thổĐỏ, hồng, tímVàng, nâu đấtĐen, xanh nướcXanh lục

Theo quan niệm về thuyết ngũ hành, người mua xe nên lựa chọn màu sắc sinh nhập hay tương sinh hoặc hòa hợp với mệnh của mình để bản thân được thuận lợi trong quá trình sử dụng và không nên lựa chọn những màu tương khắc để tránh những điều không may mắn. 

Mệnh kim nên mua xe màu gì?

Người mang mệnh kim nên chọn mua xe màu nâu hoặc màu vàng đậm, cũng có thể mua xe màu trắng, vàng nhạt hay xanh nước biển. Cần cân nhắc khi mua xe màu xanh lá cây và thận trọng với màu đỏ, da cam và hồng. 

Bài viết liên quan:  Những lỗi vi phạm khiến tài xế dễ bị CSGT giữ xe

Người mệnh kim nên mua xe màu vàng đậm và nâu đất...

Người mệnh kim nên mua xe màu vàng đậm và nâu đất

Mệnh mộc nên mua xe màu gì?

Người mệnh mộc nên sử dụng xe màu xanh nước biển, đen hoặc tím. Có thể sử dụng xe màu xanh lá cây, nâu, đỏ, hồng, da cam và cần tránh các màu kim như bạc, trắng, vàng. 

Người mệnh mộc nên mua xe màu xanh nước biển, đen hoặc tím...

Người mệnh mộc nên mua xe màu xanh nước biển, đen hoặc tím

Mệnh thủy nên mua xe màu gì?

Người mang mệnh thủy nên chọn xe màu đen hoặc trắng, trong trường hợp cả hai màu này không nằm trong sở thích của bạn thì có thể chọn cho mình một chiếc xe màu bạc. Người mệnh thủy cần tránh xe màu vàng và nâu đất. 

Người mệnh thủy nên chọn xe màu đen, trắng hoặc bạc...

Người mệnh thủy nên chọn xe màu đen, trắng hoặc bạc

Mệnh hỏa mua xe màu gì?

Theo thuyết ngũ hành, người mệnh hỏa nên mua xe màu xanh lá cây, đỏ hoặc hồng. Bên cạnh đó, người mệnh hỏa cũng có thể chọn xe màu nâu, vàng đậm, trắng hoặc màu bạc. Người mang mệnh này cần tránh mua xe màu xanh nước biển và màu đen.

Bài viết liên quan:  Lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ được tính như thế nào?

Người mệnh hỏa nên mua xe màu xanh lá cây, đỏ hoặc hồng...

Người mệnh hỏa nên mua xe màu xanh lá cây, đỏ hoặc hồng

Mệnh thổ mua xe màu gì?

Người mệnh thổ nên mua xe màu đỏ hoặc màu hồng, cũng có thể chọn một số màu sắc khác như vàng, cam, nâu, trắng hoặc ghi. Ngoài ra, người có mệnh thổ nên tránh chọn xe có màu xanh lá cây. 

Người mệnh thổ nên mua xe màu đỏ hoặc hồng...

Người mệnh thổ nên mua xe màu đỏ hoặc hồng

Xem thêm:

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *