Tiết kiệm nhiên liệu nếu ô tô bỏ lốp dự phòng?

Đứng trước áp lực đến từ các quy định mỗi năm lại thêm nghiêm ngặt của chính phủ hoặc các cơ quan EPA – cơ quan bảo vệ môi trường, các hãng xe ngày càng bị áp lực phải đưa ra những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ý tưởng được các nhà hoạch đinh đưa ra là bỏ lốp dự phòng và thay bằng bộ dụng cụ bơm chuyên dụng giúp giảm trọng lượng của  xe qua đó tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu.

Nội dung chính

 Bỏ lốp dự phòng và thay bằng bộ dụng cụ bơm chuyên dụng./ 

Bỏ lốp dự phòng và thay bằng bộ dụng cụ bơm chuyên dụng

Nhưng theo nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội xe hơi Mỹ AAA, cần xem xét lại việc bỏ lốp dự phòng bởi hơn 30 triệu tài xế sẽ có khả năng rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” khi đối mặt với  những trường hợp mà bộ dụng cụ không thể cứu vãn được tình thế. Trên thử nghiệm, hầu hết các bộ dụng cụ này chỉ có thể phát huy được tác dụng khi lốp xe bị thủng ở vị trí nhất định với vật gây thủng vẫn nằm trong lốp.

“Khi gặp vấn đề về kỹ thuật trên đường lưu thông, phần lớn bộ dụng cụ bơm hơi trên ôtô có thể giải quyết được một số kịch bản nhưng rõ ràng chúng không thể thay thế hoàn toàn cho lốp dự phòng, bởi xe cần được kéo đi, tránh gây ùn tắc cho những phương tiện lưu thông khác. Lốp dự phòng sẽ giúp tài xế di chuyển dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc”, Montrae Waiters, một đại diện của AAA cho hay.                                     

Bộ dụng cụ bơm xe./

Bộ dụng cụ bơm không thể thay thế cho lốp dự phòng.

Bộ dụng cụ bơm lốp đã được thí điểm trên khoảng 29 triệu xe tại Mỹ với cân nặng mỗi bộ khoảng 1,8 kg, giảm trọng lượng xe khoảng 13 kg, nhưng cũng hầu như không hề cải thiện thiện mức tiêu hao nhiên liệu, trong khi đó chi phí thay thế lại rất đắt đỏ. Ước tính, người sử dụng sẽ tốn gấp 10 lần khi mua một bộ dụng cụ bơm chuyên dụng so với một lần sửa lốp đơn giản, không tính đến “vòng đời” của bộ dụng cụ chỉ từ 4-8 năm.

Bài viết liên quan:  Chi tiết xe Nissan Terra S 2WD 6MT máy dầu số sàn mới tại Việt Nam

Nghiên cứu của AAA cũng chỉ ra hầu hết trong số 5.000 tài xế (tuổi từ 18-34) và 90% tài xế tuổi từ 35-54 thành thạo kỹ năng này. Về mặt giới tính, 97% số nam giới và 68% số phụ nữ khẳng định hoàn toàn tự tin với việc này.

Hãng cũng đưa ra lời khuyên, tài xế nếu chọn cho mình một bộ dụng cụ bơm hơi thì nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ các hạn chế của hệ thống này, đồng thời kiểm tra thời hạn sử dụng và ghi nhớ thời điểm cần thay mới trong vòng từ 4-8 năm.

Trong trường hợp bạn muốn mua xe, đừng quên tìm hiểu kỹ mọi trang bị liên quan, trong đó có lốp dự phòng (phải đảm bảo lốp đã được bơm đủ áp suất và để đúng chỗ). Ngoài ra, thậm chí bạn phải hỏi chi phí của chiếc lốp đó giá bao nhiêu để có sự chuẩn bị đầy đủ cần thiết.

Bài viết liên quan:  Những điều cần lưu ý về ghế xe trước khi mua ô tô

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *