Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay

Ngày nay, hệ thống điều hòa không khí dường như trở thành trang bị bắt buộc trên mọi xe ô tô. Hệ thống này thực sự phát huy công dụng trong những ngày hè oi bức hay những ngày đông giá rét. Hãy Laixevui.com tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điều hòa trên ô tô.

1. Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay

Máy nén (lốc lạnh)

Bài viết liên quan: 

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay: Máy nén (lốc lạnh) 1

Máy nén của hệ thống điều hòa trên xe ô tô được dẫn động bởi dây đai từ động cơ và ly hợp từ, điều khiển qua công tắc A/C. Khi lái xe nhấn công tắc A/C, ngay lập tức, ly hợp sẽ kích hoạt quay puly máy nén. Gas điều hòa ở nhiệt độ và áp suất thấp sẽ hóa hơi thông qua sự lấy nhiệt từ bên trong xe đã được hút và nén bằng máy nén. Lúc này, máy nén bơm môi chất ở nhiệt độ và áp suất cao vào giàn nóng là nơi dễ dàng hóa lỏng. 

Giàn nóng

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay: Giàn nóng 2

Giàn nóng của hệ thống điều hòa ô tô gồm: các ống và cánh tản nhiệt bằng nhôm được lắp phía trước két nước. Khi xe di chuyển, không khí sẽ chạy qua giàn nóng kết hợp mới một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất. Nhiệm vụ của giàn nóng là chuyển đổi môi chất lạnh dạng hơi thành môi chất lạnh dạng lỏng ở nhiệt độ và áp suất cao. 

Bài viết liên quan:  Nên chọn Isuzu mu-X 1.9 AT 4x2 hay Ford Everest 2.0 AT 4x2 khi chênh nhau 152 triệu đồng

Van tiết lưu

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay: Van tiết lưu 3

Van tiết lưu trên hệ thống điều hòa xe hơi có 2 nhiệm vụ. Sau khi không khí đi qua giàn nóng, môi chất lạnh dạng lỏng ở nhiệt độ và sáp suất cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Và khi đi qua van tiết lưu, môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp. Ngoài ra, van tiết luwu sẽ tự động điều chỉnh môi chất lạnh phun vào giàn lạnh, dựa vào nhiệt độ bên trong xe. 

Giàn lạnh

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay: Giàn lạnh 4

Có kết cấu tương tự với giàn nóng nhưng giàn lạnh được thiết kế nhỏ gọn hơn. Nhiệm vụ của bộ phận này là làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương ở nhiệt độ và áp suất thấp hông qua van tiết lưu. Lúc này, môi chất giảm nhiệt độ đột ngột sẽ giúp tỏa lạnh khắp không gian cabin. 

Bài viết liên quan:  Tết đến, chở hàng bằng xe tải như thế nào cho an toàn?

Quạt lồng sóc

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trên xe ô tô ngày nay: Quạt lồng sóc 5

Quạt lòng sóc sẽ giúp đưa hơi lạnh từ giàn lạnh vào trong cabin ô tô. Tùy theo thiết kế và vị trí khe gió trên mỗi mẫu xe hơi, quạt lồng sóc sẽ được bố trí với số lượng khác nhau. 

2. Các công nghệ điều hòa trên ô tô

Công nghệ điều hòa chống dị ứng của Audi

Công nghệ điều hòa chống dị ứng Audi Air Conditioning Advance của Audi 1

Công nghệ điều hòa chống dị ứng Audi Air Conditioning Advance của Audi

Công nghệ điều hòa chống dị ứng Audi Air Conditioning Advance không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và khí độc có trong không khí mà còn trung hòa các chất gây dị ứng. Audi Air Conditioning Advance có hai phiên bản. Cụ thể, phiên bản đầu tiên giúp giảm thiểu các tác nhân gây dị ứng bằng polyphenols – hoạt chất có nguồn gốc từ thực vật và có thể hấp thụ các chất gây dị ứng. Tiếp đến, phiên bản thứ hai có chức năng tương tự nhờ cấu trúc protein. Cả hai phiên bản trên đều được trang bị lọc gió 3 lớp: lớp 1 là lớp lọc bụi, lớp 2 là lớp lọc tác nhân gây dị ứng và lớp 3 là lớp than hoạt tính giúp hấp thụ khí độc hại. Hiện này, công nghệ điều hòa tiên tiến này đã được ứng dụng trên các mẫu xe Audi  A1, A3, Q3 và TT.

Điều hòa đa vùng độc lập

Hệ thống điều hòa 02 vùng độc lập xuất hiện nhiều trên các dòng xe hơi cao cấp.

Hệ thống điều hòa 02 vùng độc lập xuất hiện nhiều trên các dòng xe hơi cao cấp

Hệ thống điều hòa 02 vùng độc lập (Dual-Zone Climate Control System) hiện có mặt trên các dòng xe hơi cao cấp. Với các giàn lạnh khác nhau, hệ thống điều hòa này cho phép hành khách có thể tùy chỉnh nhiệt độ tại vị trí ngồi của mình. Dựa vào nhiệt độ cài đặt từ các hành khách, bộ điều khiển sẽ hệ thống điều hòa sẽ tự động điều chỉnh lượng gió lạnh/nóng cho từng vùng, theo đúng yêu cầu mong muốn. 

Điều hòa bốn vùng độc lập của Porsche

Hãng xe thể thao Đức trang bị hệ thống điều hòa 04 vùng độc lập cho Porsche Panamera. Nhiệt độ ở khu vực cho lái xe, hành khách trước và từng hành khách sau sẽ được điều chỉnh qua màn hình cảm ứng ở sau. Hệ thống điều hòa này sử dụng lọc than hoạt tính để lọc phấn hoa, bụi bẩn và các mùi khó chịu khác trước khi vào khoang cabin. Để nâng cao cấp lượng không khí, Panamera còn cung cấp thêm cho người dùng chức năng ion hóa. Không khí sẽ được dẫn qua hệ thống Ionizer để giảm virus, vi khuẩn và bào tử có trong không khí nhằm mang mại một môi trường trong lành hơn bên trong xe. 

Nguồn: laixevui.com

Bài viết liên quan:  Tìm hiểu 5 vấn đề thường gặp với cần gạt nước

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *