Tìm hiểu về phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt là giải pháp hiệu quả chống nóng cho xe khi phải di chuyển dưới trời nắng nóng nhưng lại không có nhiều tác dụng khi xe đỗ quá lâu.

Phim cách nhiệt giúp làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt

Bản chất của phim cách nhiệt là giúp làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt 1

Bản chất của phim cách nhiệt là giúp làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt

Trên xe, bộ phận kính lái và kính sau có diện tích lớn và thường đặt nghiêng nên trở thành nơi bức xạ mặt trời xuyên qua nhiều nhất. Tuy vậy, rất nhiều người có quan điểm cho rằng không nên dán phim cách nhiệt lên kính lái vì sẽ ảnh hưởng tới khả năng quan sát. Tuy vậy, ngoài tỉ lệ độ xuyên sáng thì sự không đồng nhất của keo dính trên mặt kính sẽ gây ra hiện tượng méo hình, khiến tài xế khó quan sát.

Bản chất của phim chống nóng là giúp làm chậm quá trình hấp thụ nhiệt. Phim chống nóng chất lượng tốt có thể cản được 60% năng lượng mặt trời xuyên qua kính. 40% năng lượng mặt trời còn  lại cùng với lượng nhiệt từ cabin sẽ làm tăng nhiệt độ không gian trong xe. Tuy nhiên, với những xe có sử dụng phim cách nhiệt thì quá trình tăng nhiệt này diễn ra chậm hơn các xe không được dán.

Bài viết liên quan:  Subaru Impreza 2017: Chọn phiên bản nào là tốt nhất?

Tác dụng của phim cách nhiệt không cao nếu xe đỗ lâu dưới trời nắng

Phim cách nhiệt phát huy hiệu quả cao nhất khi xe chạy dưới nắng có bật điều hòa vì lúc đó sẽ có sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài ca-bin. Lượng nhiệt nóng từ môi trường bên ngoài khó lọt vào và nhiệt lạnh từ bên trong xe khó thoát ra ngoài sẽ giúp cho hệ thống làm mát không phải hoạt động quá vất vả đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Phim cách nhiệt sẽ không hiệu quả nếu dừng xe quá lâu dưới trời nắng. Mặc dù có khả năng cản bức xạ nhưng 40% lượng nhiệt mặt trời vẫn xuyên qua phim để vào trong xe. Nếu xe bị phơi nắng trong khoảng thời gian trên 3 tiếng đồng hồ thì ca-bin xe vẫn nóng như thường dù có phim cách nhiệt hay không. Đặc biệt, khi xe đã dán phim cách nhiệt thì lượng nhiệt ở trong xe sẽ thoát ra ngoài lâu hơn so với các xe không dán. Vì vậy, khi mở cửa xe, hơi nóng từ trong xe sẽ phả trực tiếp vào người khiến nhiều người không tin và hiểu sai về phim cách nhiệt.

Bài viết liên quan:  Lựa chọn vật liệu thay thế da bọc nội thất xe ô tô

Để khắc phục tình trạng trên, trong điều kiện an ninh đảm bảo, lái xe nên hạ thấp kính cửa xuống để không khí trong và ngoài xe có thể lưu thông và cân bằng. 

Theo laixevui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *